Thứ sáu, 26/04/2019 08:57 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bệnh tả "tấn công" nhiều tỉnh ĐBSCL

23/06/2010, 11:53 (GMT+7)

Liên tiếp có tới 4 tỉnh gồm Bến Tre, An, Giang, Tiền Giang và Cần Thơ phát hiện bệnh nhân nhiễm bệnh tả nguy hiểm. Điều đáng nói là nguy cơ bùng phát dịch bệnh này đang ở mức báo động đỏ...

Nhiều con sông tại ĐBSCL được xác định chứa phảy khuẩn tả nguy hiểm

Liên tiếp có tới 4 tỉnh gồm Bến Tre, An, Giang, Tiền Giang và Cần Thơ phát hiện bệnh nhân nhiễm bệnh tả nguy hiểm. Điều đáng nói là nguy cơ bùng phát dịch bệnh này đang ở mức báo động đỏ khi ĐBSCL bắt đầu bước vào mùa mưa…

Bến Tre đang trở thành tâm điểm của dịch khu vực ĐBSCL khi bệnh tả đã lan ra 5 huyện gồm: Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc, Thạnh Phú, Giồng Trôm, Châu Thành với khoảng 50 trường hợp và hơn 500 ca tiêu chảy cấp trên toàn tỉnh. Theo Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Bến Tre, “nóng” nhất là ở hai huyện Mỏ Cày Nam và Mỏ Cày Bắc đã khiến Bệnh viện Đa khoa khu vực Cù Lao Minh bị quá tải nặng nề. Ngành y tế Bến Tre cũng đang bối rối trong việc xử lý chất thải của các bệnh nhân khiến mầm bệnh lan ra môi trường sông nước và hiện tại trên sông Mỏ Cày đã phát hiện lưu hành mầm bệnh phẩy khuẩn tả.

Điều đáng nói là kết quả kiểm tra của Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Bến Tre khẳng định, có tới 50% bệnh nhân dính tiêu chảy cấp là do uống nước đá “bẩn”, số còn lại là do dùng nước thiếu vệ sinh, chứa mầm bệnh trên các kênh rạch. Trước tình hình này, UBND tỉnh Bến Tre đã chỉ đạo tạm ngưng hoạt động của các cơ sở sản xuất nước đá trên địa bàn hai huyện Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc và cấm việc chở nước đá từ nơi khác đến bán. Tuy nhiên, hiện ở hai huyện này vẫn còn có tới 50% cầu tiêu được người dân vô tư dựng trên kênh rạch khiến công tác chống dịch ở đây vô cùng khó khăn.

Còn tại An Giang, bệnh tả đang bùng phát ngay giữa trung tâm tỉnh với 5 trường hợp mắc bệnh tả tại TP Long Xuyên và huyện Chợ Mới. Hiện các bệnh nhân đã được cách ly điều trị, đồng thời ngành chức năng tổ chức khoanh vùng quản lý, kiểm tra giám sát, tổ chức xử lý Chloramin B nguồn nước, trạm cung cấp nước, cho người dân có tiếp xúc và sinh sống quanh khu vực người có bệnh uống kháng sinh dự phòng. Ngành y tế An Giang cũng xác định nước sông ở huyện An Phú (An Giang) có chứa phẩy khuẩn tả nguy hiểm. Vì thế, An Giang đang được đặt trong tình trạng báo động dịch tả. Hiện Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh này cũng đã chủ động phân bổ nhanh Chloramin B cho các cơ sở tuyến dưới để phòng dịch.

Trong khi đó, tỉnh Tiền Giang đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh tả đầu tiên là một bà cụ ở huyện Cái Bè. Điều tra dịch tễ cho thấy, cụ mắc bệnh sau khi đi ăn đám giỗ ở nhà một người bà con tại phường Phú Thứ, quận Cái Răng, TP Cần Thơ. Trước đó, con dâu bà cụ này tên Đỗ Thị Loan cũng dương tính với phẩy khuẩn tả do cùng đi ăn giỗ và đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ, Cần Thơ. Hiện Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Tiền Giang và Cần Thơ đã tiến hành xử lý môi trường, phun xịt Chloramin B, đồng thời cho người dân tiếp xúc gần với bệnh nhân uống thuốc dự phòng.

Theo bác sĩ Trần Thanh Thảo – PGĐ Sở Y tế Tiền Giang, kết quả kiểm tra một số mẫu kem và bánh kem lưu hành trên thị trường gần đây tại Tiền Giang đã phát hiện 10 mẫu không đạt chất lượng, trong đó có 6 mẫu chứa vi khuẩn coliform, 4 mẫu có thêm cả khuẩn tả E.coli gây tiêu chảy. Cơ quan chức năng cũng xử phạt từ 2 - 4 triệu đồng đối với 6/10 cơ sở kiểm tra. Vì thế, người dân phải hết sức với những sản phẩm kem kém chất lượng có thể được lén lút đưa ra thị trường làm hại người tiêu dùng.

BÙI NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận