Thứ bảy, 20/04/2019 11:13 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bệnh tay chân miệng bùng phát mạnh toàn tỉnh Quảng Ngãi

23/06/2011, 11:00 (GMT+7)

Chùm ca bệnh xuất hiện đầu tiên tại xã Bình Châu (Bình Sơn). Tính đến ngày 21/6, toàn tỉnh đã ghi nhận 1.410 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 4 trường hợp tử vong.

Chùm ca bệnh xuất hiện đầu tiên tại xã Bình Châu (Bình Sơn). Tính đến ngày 21/6, toàn tỉnh đã ghi nhận 1.410 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 4 trường hợp tử vong.

Bệnh lan rộng tại 125 xã, phường, thị trấn của 13/14 huyện, thành phố trong tỉnh và tập trung chủ yếu ở nhóm 1-3 tuổi. Cả 4 trường hợp tử vong đều ở trẻ em dưới 24 tháng tuổi, 3/4 trường hợp tử vong trong vòng 24 giờ sau khi vào viện với biểu hiện suy tim, phù phổi cấp.

Bệnh bùng phát mạnh từ giữa tháng 5 đến nay và đang diễn biến phức tạp khi chủng virus mới của bệnh tay chân miệng, có tên gọi là Enterovirus 71 (EV71) gây biến chứng màng não, suy tim… lần đầu tiên xuất hiện tại Quảng Ngãi. Trong 24 mẫu bệnh phẩm gửi về Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm phân lập virút gây bệnh, thì có 6 mẫu dương tính với EV71, khiến Bệnh viện đa khoa tỉnh luôn trong tình trạng quá tải khi mỗi ngày có từ 40- 50 trường hợp mắc bệnh mới vào điều trị nội trú. Tổng số gường bệnh của khu vực cách ly là 80 gường nhưng thường xuyên có từ 180- 220 bệnh nhân/ngày, có ngày cao điểm lên đến 291 bệnh nhân.

Theo bác sỹ Phạm Hồng Phương - Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi, mặc dù ngành y tế đã dốc hết sức để phòng chống nhưng bệnh vẫn diễn biến phức tạp, số trường hợp mắc bệnh vẫn đang tiếp tục tăng cao và chưa có dấu hiệu giảm. Dự kiến bệnh sẽ đạt đỉnh vào cuối tháng 6 và tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện tình trạng “mất kiểm soát”.

 Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài là điều kiện thuận lợi để các bệnh truyền nhiễm thường gặp trong mùa hè phát sinh và phát triển. Do vậy, vừa phòng, chống dịch bệnh mùa hè vừa dập tắt bệnh tay chân miệng là việc làm hết sức khó khăn. Ông Huỳnh Văn Nên - Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh khuyến cáo người dân nên chủ động phòng bệnh bằng cách giữ gìn vệ sinh ăn uống, sinh hoạt, thực hiện khử khuẩn bề mặt các vật dụng, đồ chơi của trẻ, nền nhà bằng hóa chất Cloramin B 2% như đã hướng dẫn, đặc biệt là mở cửa các phòng học, nhà cửa để đủ ánh sáng diệt vi khuẩn.

Với những trường hợp trẻ em sốt cao kèm theo dấu hiệu nổi các mụn nước đỏ ở lòng bàn tay, bàn chân, trong miệng thì cần đưa ngay đến cơ sở y tế để theo dõi điều trị. Không nên tự ý điều trị bệnh ở nhà, vì sẽ rất dễ xảy ra biến chứng do sức đề kháng của trẻ em yếu. 

ÁI KIỀU- TẤN NGỌC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận