| Hotline: 0983.970.780

Bệnh than đã xuất hiện trở lại ở nhiều tỉnh phía Bắc

Thứ Năm 11/08/2011 , 08:43 (GMT+7)

Trong vài tháng gần đây, tại một số tỉnh miền núi phía Bắc đã xuất hiện nhiều trường hợp người dân bị mắc bệnh than.

Trong vài tháng gần đây, tại một số tỉnh miền núi phía Bắc như Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang… đã xuất hiện nhiều trường hợp người dân bị mắc bệnh than.

Theo thông tin từ trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Lai Châu, tính đến nay, tại tỉnh đã có 25 trường hợp mắc bệnh than ở các huyện: Than Uyên, huyện Tam Đường... Tình hình dịch bệnh này tại tỉnh dự đoán chưa thể chấm dứt ngay được do người dân vẫn có thói quen tiếp xúc, giết mổ gia súc mắc bệnh.

Bệnh nhân nhỏ tuổi nhất bị mắc bệnh than là 3 tuổi và bệnh nhân cao tuổi nhất là hơn 50 tuổi.

Nguyên nhân chủ yếu của những ca mắc bệnh trên là do người dân giết mổ, tiếp xúc với động vật bị bệnh than. Đặc biệt, 1 trường hợp tại tỉnh Lai Châu có biến chứng nặng và đã tử vong do đến khám và điều trị muộn. 

Sau Lai Châu, các tỉnh như Điện Biên, Hà Giang cũng đã xuất hiện nhiều trường hợp bị bệnh than.

Ngày 10/8, trao đổi với phóng viên Vietnam+, Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn khẳng định bệnh này đang xuất hiện nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc và ông đã nêu những nguyên nhân và biện pháp phòng tránh.

Theo Thứ trưởng, trực khuẩn than tồn tại trong đất chôn của các động vật chết do bệnh này và trong vòng từ 30-40 năm chúng vẫn có thể gây bệnh. Đây là một loại trực khuẩn khá nguy hiểm, vì chúng tồn tại lâu nhất ở nhiệt độ thường.

Ông Huấn phân tích, ở một số tỉnh miền núi vừa qua có những con trâu, con bò bị bệnh than. Nguyên nhân là do trước đây tại các tỉnh trên đã từng có dịch bệnh này, song do việc chôn lấp không kỹ, hay virus vương trên cỏ, nhiều gia súc như trâu, bò, ngựa ăn phải nên tiếp tục mắc bệnh.

Bệnh than là một bệnh nhiễm trùng lây lan cao, bình thường chỉ ảnh hưởng đến loài vật, đặc biệt là loài nhai lại (như dê, cừu, trâu, bò, ngựa), bệnh có thể truyền sang người do tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh. 

Điều tra dịch tễ các trường hợp mắc bệnh than tại tỉnh Điện Biên và Lai Châu cho thấy, nguyên nhân ban đầu là do tiếp xúc trực tiếp giết mổ và ăn thịt các gia súc (trâu, bò, ngựa) bị mắc bệnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn phân tích, bệnh lây sang con người do tiếp xúc trực tiếp qua da, đặc biệt là những người có vùng da bị tổn thương như bị xước khi tiếp xúc với động vật bị nhiễm, lây qua đường máu hoặc do ăn phải thức ăn động vật bị nhiễm mà nấu không chín. 

Khi bị mắc bệnh, người bệnh sẽ có những triệu chứng như da bị loét, sốt cao, nhiễm trùng máu, thậm chí còn bị viêm phổi nặng. Thời gian ủ bệnh tương đối ngắn, thường thời từ 3 đến 5 ngày, nhưng cũng có trường hợp thời gian ủ bệnh thậm chí chỉ trong vòng 12 giờ.

Để phòng bệnh, Thứ trưởng đưa ra khuyến cáo do bệnh lây trực tiếp từ gia súc bị bệnh sang người, bởi vậy biện pháp phòng bệnh quan trọng nhất là không được tiếp xúc, giết mổ và ăn thịt gia súc mắc bệnh. Đối với những gia súc có trực khuẩn than nên đốt hoặc chôn thật sâu kèm theo có dùng các hóa chất để tiêu diệt những con virus trực khuẩn than.

Theo thứ trưởng, bệnh than không chỉ xảy ra ở vùng núi mà vùng đồng bằng cũng có, nếu như các biện pháp tiêu diệt trực khuẩn than trước đó không triệt để. Ông Huấn dẫn chứng, cách đây 3-4 năm, tại Gia Lâm (Hà Nội) cũng đã có nhiều trường hợp bị bệnh than. 

Tại Hà Nội hiện có nhiều cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, nhưng gần đây không có trường hợp nào có trực khuẩn than. Vì vậy, việc phòng bệnh vẫn là cấp thiết, các cơ sở cần tránh giết mổ gia súc mang mầm bệnh này để ngăn chặn khả năng nhiễm bệnh cho nhiều người.

Hiện nay, việc điều trị các bệnh nhân nhiễm bệnh than đã trở nên dễ dàng hơn do Việt Nam đã có kháng sinh chống lại trực khuẩn than.

Để phòng chống dịch bệnh lây lan trên diện rộng, vừa qua Cục Y tế dự phòng đã có công điện gửi Sở Y tế Lai Châu đề nghị tăng cường các biện pháp phòng lây nhiễm trực khuẩn than sang người. 

Theo đó, ngành y tế tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan thú y và chính quyền địa phương giám sát bệnh than trên động vật, xử lý triệt để, kịp thời ổ dịch; tuyên truyền cho người dân về các biện pháp phòng lây nhiễm trực khuẩn than sang người tại những khu vực có động vật ốm, chết và những vùng có nguy cơ cao.

(Theo Vietnam+)

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm