Thứ bảy, 16/02/2019 12:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bệnh thụt lưỡi bò

07/03/2013, 10:00 (GMT+7)

Bò con nói với bò mẹ: Con lo quá mẹ à. Cái bệnh lở mồm long móng lại tái xuất hiện rồi.

Bò con nói với bò mẹ:

- Con lo quá mẹ à. Cái bệnh lở mồm long móng lại tái xuất hiện rồi.

- Ừ. Mẹ biết rồi. Đây là bệnh rất nguy hiểm đối với loài bò chúng ta, vì thế phải chú ý phòng bệnh thật cẩn thận, đừng để dính bệnh rồi mang khổ vào thân.

- Dạ. Ngoài bệnh lở mồm long móng, còn những bệnh nguy hiểm nào đối với loài bò chúng ta.

- Bệnh bò điên, bệnh than, bệnh tụ huyết trùng…

- Vậy trong những bệnh này, mẹ sợ nhất bệnh nào?

- Bệnh nào mẹ cũng sợ. Nhưng có một bệnh, bây giờ có thể chưa có, nhưng sau này khả năng sẽ có. Mà nếu có bệnh ấy, thì rất đáng sợ.

- Là bệnh gì vậy ạ?

- Mẹ hỏi con nhé, mỗi khi nhắc tới người láng giềng phương Bắc, các ông chủ, bà chủ của mẹ con mình đều thấy không vui, đúng không?

- Dạ đúng. Bởi vì người láng giềng đó không chỉ ngang ngược vạch cái đường chữ U bao chiếm gần hết Biển Đông, trong đó bao gồm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của nước Việt ta một cách vô lý mà còn thường xuyên thể hiện lòng tham ấy bằng nhiều cách khác nhau như đưa vào hộ chiếu, vào một công cụ liên lạc di động gọi là wechat, trong các loại bản đồ khác nhau hay làm đèn lồng có in chữ Tam Sa… Mới đây, tay láng giềng ấy lại tiếp tục quấy phá Hoàng Sa, Trường Sa như tổ chức đưa người dân của họ ra sinh sống ở đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của nước Việt ta.

- Con nói đúng. Cái đường chữ U ấy, người ta còn gọi là gì?

- Là đường lưỡi bò.

- Ừ. Người ta gọi là đường lưỡi bò nhiều hơn đường chữ U đấy.

- Loài bò nhà mình hiền lành thế mà sao lại đem cái đường vẽ ngạo ngược ấy ví von là đường lưỡi bò?

- À, chắc họ thấy giống hình lưỡi bò nên thuận miệng gọi như vậy thôi. Không có nghĩa là coi loài bò chúng ta cũng ngang ngược, bất chấp sự thật, bất chấp đạo lý như tay láng giềng kia.

- Dạ.

- Nhưng vì cái đường đó được gọi là đường lưỡi bò nên tự nhiên mẹ đâm lo, sợ phát sinh ra cái bệnh mới cho loài bò chúng ta đây.

- Bệnh gì ạ?

- Bệnh thụt lưỡi bò. Cứ mỗi lần tay láng giềng kia làm những chuyện ngang ngược như quấy phá Biển Đông, quấy phá Hoàng Sa, Trường Sa, hay đưa lưỡi bò vào hộ chiếu, bản đồ, các ông chủ, bà chủ của mẹ con mình lại sục sôi, đòi cắt lưỡi bò. Dẫu biết cái lưỡi bò ấy chẳng liên quan gì đến họ hàng nhà bò chúng ta, nhưng cứ nghe người ta đòi cắt lưỡi bò, chắc khôi cô bác, anh chị bò lại đâm sợ, thụt sâu cái lưỡi vô trong họng cho chắc ăn. Tay láng giềng thì cứ liên tục gây hấn, giở trò, nên người ta cứ buộc phải đòi cắt lưỡi bò.

Mà cứ tái diễn hoài như vậy, e rằng loài bò chúng ta sẽ bị căn bệnh mới là bệnh thụt lưỡi bò. Có ngày nó thụt luôn vào trong bụng thì khốn, con ạ. Vì thế, không chỉ các ông bà chủ của mình mà mẹ cũng bực với cái gã hàng xóm tham lam vô độ ấy lắm.

NHỊ TRẦN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận