Thứ sáu, 22/11/2019 02:23 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bệnh viện Bắc Kạn: Thiết bị hơn 29 tỷ ‘đắp chiếu’ 3 năm sau báo hỏng

14/10/2019, 08:36 (GMT+7)

Số tiền này cao hơn cả thu ngân sách của nhiều huyện trong tỉnh, chưa kể chi phí bảo quản và dự trù sửa chữa.

Những thiết bị đắt tiền đó là hệ thống chụp mạch Angio một bình diện cảm biến phẳng và hệ thống chụp cộng hưởng từ, thuộc gói thầu thiết bị trị giá lên tới 245 tỷ đồng. Toàn bộ việc xây dựng và mua sắm thiết bị do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn làm chủ đầu tư.

Các loại thiết bị này do Liên danh Công ty CP Thương mại kỹ thuật Việt Nam, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thiết bị y tế Đại Phát và Công ty TNHH thiết bị Minh Tâm cung cấp và lắp đặt từ cuối năm 2016. Từ đó đến nay, những loại máy móc này vẫn chưa được bàn giao cho bệnh viện để đưa vào sử dụng.

Phòng chụp mạch Angio khoá cửa niêm phong đã 3 năm chưa một lần được sử dụng

Ông Đặng Kiều Hưng - Phó Trưởng phòng Tổ chức - Hành Chính, Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn cho biết, 2 phòng chứa thiết bị vẫn khoá cửa gần 3 năm nay, đến lãnh đạo bệnh viện cũng không được tiếp cận.

Trong khi đó, đã không được sử dụng nhưng bệnh viện lại trả khoảng 5 triệu đồng/tháng chi phí cho 2 cái điều hoà chạy 24/24h để bảo quản máy móc. Ông Hưng cũng thông tin, nếu được sử dụng thì sẽ rất cần thiết cho việc chẩn đoán hình ảnh, qua đó nâng cao hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh ở Bắc Kạn. Tuy nhiên hiện nay, người bệnh bắt buộc phải về Thái Nguyên hoặc Hà Nội kiểm tra, rất tốn kém.

Theo tìm hiểu của phóng viên, 2 thiết bị chụp mạch Angio một bình diện cảm biến phẳng và hệ thống chụp cộng hưởng từ “đắp chiếu” ở trên có giá trị gần 30 tỷ đồng, tức nhiều hơn cả thu ngân sách của các huyện trong tỉnh như Pác Nặm, Bạch Thông…

Hiện 2 loại máy này đã báo lỗi, hỏng hóc cần phải được sửa chữa.

Văn bản của Ban QLDA ĐTXD Bắc Kạn báo cáo UBND tỉnh việc 2 thiết bị đã báo lỗi, hỏng hóc cần được sửa chữa

Vấn đề này cũng được nói rất rõ ở văn bản số 754, ngày 9/7/2019 của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn do Giám đốc Mã Văn Thịnh báo cáo UBND tỉnh. Ban đề nghị UBND tỉnh Bắc Kạn giao Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn thực hiện công tác sửa chữa.

Cũng tại văn bản này, Ông Thịnh trình bày rõ là còn nợ 29,288 tỷ đồng cho bên nhà thầu cung cấp thiết bị là Liên danh Công ty CP Thương mại kỹ thuật Việt Nam, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thiết bị y tế Đại Phát và Công ty TNHH thiết bị Minh Tâm. Đây cũng chính là lý do khiến nhà thầu không bàn giao 2 hệ thống máy móc này cho chủ đầu tư.

Trao đổi với Báo NNVN, ông Trần Dũng Cảm - Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn nói đây là 2 loại máy móc rất đắt tiền mà bệnh viện còn thiếu nhưng không được bàn giao sử dụng. Việc thiết bị điện tử không được sử dụng, bảo dưỡng thường xuyên thì bị hỏng là chuyện bình thường. Giờ giá sửa chữa, bảo dưỡng cũng rất lớn, lên tới khoảng 3 tỷ/máy, quá khả năng của bệnh viện.

Mỗi tháng bệnh viện mất khoảng 5 triệu tiền điện điều hoà 24/24h để bảo quản 2 hệ thống máy móc dù đã báo hỏng!

Nhân dân tỉnh Bắc Kạn rất mong muốn các cơ quan chức năng làm rõ những vấn đề liên quan tới việc đầu tư xây dựng bệnh viện này. Nhất là về chất lượng thi công công trình, vì chỉ sau 2 năm đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng; máy móc có giá trị vài chục tỷ đồng nằm đắp chiếu, dẫn tới hư hỏng.

TOÁN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận