Thứ năm, 18/07/2019 04:12 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bệnh viện Đa khoa Cái Nước: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

21/10/2018, 08:06 (GMT+7)

Dù chỉ là một bệnh viện tuyến huyện, nhưng những năm qua, Bệnh viện Đa khoa Cái Nước (huyện Cái Nước, Cà Mau) luôn nỗ lực học tập, nâng cao trình độ tay nghề và lắp đặt nhiều thiết bị y tế hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng trong việc khám, chữa bệnh. 

Công tác thăm khám, chẩn đoán, điều trị tại BVĐK Cái Nước luôn được đơn vị thực hiện rất tốt

Từ đó, đơn vị này luôn là sự lựa chọn đáng tin cậy của nhiều bệnh nhân gần xa.

Làm tốt công tác điều trị bệnh

Trong 9 tháng đầu năm 2018, Bệnh viện Đa khoa Cái Nước (BVĐK) đã tiếp nhận và điều trị nội trú cho 29.436 lượt bệnh, với công suất sử dụng giường bệnh chiếm 103% (tăng 2 % so với cùng kỳ). Lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh, đã thực hiện được 42.638 lượt bệnh nhân, đạt 105%. Đáng chú ý là việc triển khai kỹ thuật điều trị mới tại đơn vị như, lọc máu, chụp CLVT (CT-Scanner). Kết quả, có 696 lượt bệnh nhân trực tiếp lọc máu tại bệnh viên, 812 lượt bệnh được chụp CT-Scanner.

Bác sỹ Nguyễn Xuân Duyên, PGĐ Bệnh viện Đa khoa Cái Nước thông tin: “Để nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân, vừa qua, tại BVĐK Cái Nước tiến hành lắp đặt thiết bị y tế CT-Scanner và lọc thận nhân tạo, được khoảng hơn 6 tháng nay. Từ khi, lắp đặt thiết bị này, một số bệnh nhân có điều kiện điều trực tiếp điều trị tại bệnh viên. Nhờ đó, giảm bớt chi phí điều trị và đi lại cho bệnh nhân”.

Niềm vui khi được điều trị chạy thận nhân tạo tại BVĐK Cái Nước, vẫn còn lộ rõ trên khuôn mặt của bệnh nhân Quách Nhật Hào 37 tuổi, ngụ xã Trần Thới, với anh Hào, được điều trị tại đây đã giúp cho gia đình anh giảm được rất nhiều chi phí. Anh Hào cho biết: “Bệnh của tôi phải điều trị liên tục, nên mỗi tuần tôi phải vào viện 3 lần để lọc máu. Trước đây, khi BVĐK Cái Nước chưa có thiết bị lọc máu, tôi phải lên Cà Mau thuê trọ, rồi chạy thận trên đó, nên rất tốn kém. Từ khi, được về đây điều trị thuận tiện hơn và chi phí cũng giảm rất nhiều”.

 Bác sỹ Nguyễn Xuân Duyên, PGĐ Bệnh viện Đa khoa Cái Nước
 Bác sỹ kiểm tra tình trạng sức khỏe cho bệnh nhân đang điều trị lọc thận nhân tạo tại BVĐK Cái Nước

Nói về thái độ phục vụ của đội ngũ y, bác sỹ tại BVĐK Cái Nước, anh Hào vui vẻ: “Ở đây, từ nhân viên quét dọn đến bác sỹ đều có thái độ phục vụ bệnh nhân rất ân cần, niềm nở, tận tình và rất chu đáo. Tôi thật sự đánh giá rất cao về công tác thăm khám, chăm sóc và điều trị bệnh của đơn vị này”.

Hằng năm, BVĐK Cái Nước luôn chú trọng đến công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực y tế tại đơn vị. Hiện có 12 cán bộ đang theo học chuyên môn ở các trường đại học, 75 cán bộ học ở trường CĐYT Cà Mau, 6 cán bộ học lý luận chính trị, 22 cán bộ được cử đi đào tạo ngắn hạn về công tác lọc máu. Đồng thời, trong năm, đơn vị đã hướng dẫn thực tập cho hàng trăm sinh viên trường CĐYT Cà Mau. Từ đó, góp phần nâng cao chuyên môn cho đội ngũ y, bác sỹ tại BVĐK Cái Nước.

Vẫn còn nhiều khó khăn

Với phương châm “sáng về y đức, giỏi về y thuật”, thời gian qua, tập thể đội ngũ y, bác sỹ tại BVĐK Cái Nước không ngừng học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Đáp ứng kịp thời những xu thế của thời đại trong tình hình mới. Đến nay, tổng số CBVC của đơn vị là 519 người. Trong đó, có 116 người có trình độ đại học và sau đại học, 325 người có trình độ trung cấp, cao đẳng. Tuy nhiên, hiện tại, đơn vị này đang thiếu hụt bác sỹ rất lớn, tình trạng quá tải bệnh nhân tại một số khoa là rất đông.

“Khó khăn lớn nhất của đơn vị hiện nay là tình trạng thiếu hụt bác sỹ trầm trọng. Đơn vị đã có văn bản gửi về Sở Y tế tỉnh Cà Mau đề xuất xin thêm 14 bác sỹ đào tạo theo địa chỉ, nhưng hiện tại chỉ có được 1 bác sỹ”, bác sỹ Duyên thông tin.

Theo bác sỹ Duyên, hiện tại Khoa Nhi chỉ có 4 bác sỹ mà phải trực tiếp thăm khám, điều trị cho trên 200 bệnh nhân, Khoa Sản chỉ có 3 bác sỹ nhưng phải điều trị cho hơn 90 bệnh nhân. Bên cạnh đó, tình trạng bác sỹ bỏ đi cũng xuất hiện ngày càng nhiều, mà theo nhận định của bác sỹ Duyên, nguyên nhân chính là do đồng lương thấp.

“Do không có chính sách thu hút nguồn nhân lực, nên nhiều bác sỹ được đạo theo địa chỉ, trước đây họ có cam kết sau khi tốt nghiệp, sẽ về phục vụ đơn vị ít nhất 3 năm. Khi đến đủ thời gian cam kết thì họ xin nghỉ việc để sang công tác tại một số bệnh viện tư nhân, mức thu nhập cao hơn. Theo tôi, nguyên nhân là do tài chính, đồng lương giữa bệnh viện công, tư có sự chênh lệch. Vì vậy, nguồn kinh phí của đơn vị còn hạn hẹp, nên chúng tôi rất khó để giữ chân họ lại”, bác sỹ Duyên nhận định.

Một bệnh nhân đang lọc máu, điều trị bệnh suy thận mạn

Theo bác sỹ Duyên, dù hiện tại, đơn vị còn gặp nhiều khó khăn do thiếu nguồn nhân lực. Nhưng, đổi lại, các trang thiết bị y tế của bệnh viện từng bước được đầu tư, lắp đặt hiện đại, đáp ứng nhu cầu khám, điều trị bệnh cho bệnh nhân. Đó là động lực để đơn vị làm tốt hơn nữa, trong công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

“Trước mắt, chúng tôi sẽ cố gắng làm tốt hơn nữa và sẽ quên đi khó khăn để phấn đấu. Cùng với, tập thể cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện, chúng tôi sẽ làm tốt công tác khám, chữa bệnh, xứng đáng là người thầy thuốc Nhân dân, là địa chỉ tin cậy của bệnh nhân”, bác sỹ Duyên khẳng định.

TRẦN DUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận