Thứ hai, 18/06/2018 10:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bệnh viện huyện bị lạnh nhạt

11/11/2010, 10:43 (GMT+7)

Tại các bệnh viện tuyến quận huyện, dù cơ sở vật chất khang trang nhưng lại vắng như chùa Bà Đanh.

Bệnh viện tuyến huyện luôn vắng vẻ
Mỗi ngày tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) số bệnh nhân đến khám chữa bệnh (KCB) bình quân luôn trên 3.000 người. Bệnh viện Nhi đồng 1 và 2 cũng luôn xê dịch từ 4-5.000 bệnh nhi mỗi ngày. Ấy vậy nhưng tại các bệnh viện tuyến quận huyện, dù cơ sở vật chất khang trang nhưng lại vắng như chùa Bà Đanh.

Bà Nguyễn Thị Thảo, ngụ ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè (TP HCM) chia sẻ: Các bác sĩ bệnh viện quận, huyện còn trẻ quá làm sao tin đỡ đẻ được? Rủi có bất trắc làm sao cấp cứu? Do vậy mà khi con gái có dấu hiệu chuyển dạ, tôi phải bằng mọi cách lo xe đưa vào Bệnh viện Từ Dũ.

BS Nguyễn Thị Kim Chi, Trưởng khoa cấp cứu BVĐK huyện Nhà Bè, chia sẻ: Với sự đầu tư của lãnh đạo bệnh viện về cơ sở vật chất cũng như nhân lực, 6 tháng đầu năm, đội ngũ y bác sĩ đã cấp cứu thành công 2 ca sinh khó. Nhìn chung về năng lực đã được nâng cao nhiều. Vấn đề củng cố niềm tin của bệnh nhân thì chắc phải chờ thời gian.

 Thiếu trang thiết bị là một nguyên nhân hạn chế năng lực của đội ngũ y bác sĩ tuyến quận huyện. Phần lớn bệnh viện quận huyện không có phòng mổ. Khoa ngoại chủ yếu chỉ giải quyết các trường hợp ép xe, ung bướu nhỏ, chấn thương phần mềm, bó bột…Thế nhưng có nơi được cấp thiết bị y tế lại không có bệnh nhi điều trị dẫn đến máy móc phải trùm mền một góc.

Tại một bệnh viện huyện, khi chúng tôi muốn được xem lồng ấp IMCI dành cho nhũ nhi (trẻ từ 6 - 12 tháng tuổi) bị bệnh vàng da mà đơn vị vừa được cấp vài tháng, không chỉ bác sĩ mà cả điều dưỡng loay hoay mãi không biết cách mở cửa lồng. Thế mới biết suốt 3 tháng qua, lồng chỉ nằm không vì chẳng có cháu nào cần vào nằm. Khó khăn vì thiếu trang thiết bị y tế là cái khó chung nhưng không ít nơi có trang thiết bị y tế thì lại thiếu nhân lực đủ khả năng sử dụng nó.

Bác sĩ Nguyễn Duy Tài, Trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện quận 2 (TP. HCM), cho biết: Cấp cứu nhi chưa thể mạnh ở tuyến bệnh viện quận, huyện. Ngay khi dịch sốt xuất huyết hoành hành, tuyến quận huyện chỉ có thể cấp cứu tình trạng sốt xuất huyết độ 3 trở lại. Bệnh viện quận 2 cũng như nhiều bệnh viện tuyến quận huyện khác lại thiếu đội ngũ chuyên viên cấp cứu nhi vì bác sĩ nhi hiếm.

Ngoài việc thiếu nhân lực và trang thiết bị y tế, bệnh viện tuyến quận huyện còn khó khăn trong điều trị là quy định khống chế lượng thuốc điều trị dành cho tuyến này cũng thấp hơn so với bệnh viện tuyến trên. Cái khó thì còn nhiều nhưng để bệnh viện tuyến quận huyện phát triển tốt cần phải có chính sách đào tạo nhân lực cũng như cung cấp trang thiết bị song hành. Có như vậy, tình trạng quá tải tuyến trên mới hết.

LÂM THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận