Thứ tư, 22/01/2020 05:24 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công cùng lúc 2 ca ghép tạng

05/09/2019, 10:50 (GMT+7)

Sáng nay 5/9, thông từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, các bác sĩ BV vừa thực hiện thành công cùng lúc 2 ca ghép tim và gan từ người chết não hiến tặng.

Trước đó, bệnh nhân Trần Văn T. (36 tuổi, trú ở huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) nhạp viện bị suy tim giai đoạn cuối và bệnh nhân bệnh nhân Lê Khắc T. (52 tuổi, trú ở huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) mắc ung thư gan được chuyển đến Bệnh viện T.Ư Huế để chờ ghép tạng.

Các bác sĩ đang thực hiện ghép tim cho bệnh Trần Văn T.

Ngay khi có kết quả tương thích giữa người hiến tạng do chết não tại BV Quân Y 103 (Hà Nội) với 2 bệnh nhân trên, BV T.Ư Huế đã cử ê kíp tiến hành lấy tạng. Đến sáng ngày 31/8, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia (ĐPGTQG) quyết định cho phép kíp mổ phẫu thuật lấy quả tim và gan ra khỏi cơ thể người chết não để vận chuyển về Huế bằng đường hàng không.

Đến 10h15 ngày 31/8, toàn bộ các kíp phẫu thuật, kíp gây mê, rửa tạng... các bác sĩ đã chạy đua với thời gian để thực hiện ghép tạng đồng thời cho 2 bệnh nhân Trần Văn T. và Lê Khắc T.

Bệnh nhân Lê Khắc T. tỉnh táo, sức khỏe tiến triển tốt sau ca ghép gan

Sau ca ghép tạng, cả 2 bệnh nhân đều có các thông số huyết động, hô hấp, các chỉ số sinh hóa và huyết học nằm trong giới hạn cho phép; chức năng quả tim và gan ghép hoạt động tốt. Đến nay, các bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, được rút nội khí quản, ngưng máy thở và tiếp tục được chăm sóc, theo dõi.

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế cho biết tháng 8/2019, bệnh viện đã thực hiện ghép tạng thành công 21 trường hợp, trong đó có ca 1 ghép gan, 2 ghép tim xuyên Việt, 18 ca ghép thận. Kết quả này nỗ lực của tập thể y, bác sĩ của Bệnh viện và sự giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi của Trung tâm ĐPGTQG, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam”.

TIẾN THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận