Chủ nhật, 17/02/2019 04:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bệnh viện vệ tinh - Bao giờ thành hiện thực?

25/03/2013, 10:07 (GMT+7)

Bộ Y tế vừa phê duyệt Đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-2020, tập trung vào 5 chuyên khoa quá tải: Ung bướu, ngoại chấn thương, tim mạch, sản và nhi.

Bộ Y tế vừa phê duyệt Đề án bệnh viện vệ tinh (BVVT) giai đoạn 2013-2020, tập trung vào 5 chuyên khoa quá tải: Ung bướu, ngoại chấn thương, tim mạch, sản và nhi.

Đồng thời yêu cầu các bệnh viện (BV) tuyến trên không được giữ bệnh nhân nhẹ để điều trị mà phải chuyển xuống các BVVT. Tuy nhiên, đại diện của nhiều BV Trung ương thừa nhận, phần lớn bệnh nhân chưa thực sự tin tưởng khi vào khám ở BVVT này.

Đề án BVVT với điểm nhấn quan trọng là quy định yêu cầu các BV hạt nhân phải có nhiệm vụ chuyển tuyến người bệnh ở giai đoạn hồi phục về điều trị tại BVVT và ngược lại, BVVT không chuyển bệnh nhân nhẹ lên tuyến trên, trừ trường hợp ngoài khả năng điều trị của mình. Tất cả nhằm giảm bớt tình trạng quá tải ở các BV tuyến trên như hiện nay.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp – Bệnh viện K cho biết, dù biết vượt tuyến là tốn kém, mất công sức nhưng phần lớn bệnh nhân vẫn chấp nhận, bởi họ chưa thể tin tưởng các cơ sở khám chữa bệnh tuyến dưới. Nguyên nhân bởi trình độ chuyên môn của không ít bác sĩ chưa đáp ứng yêu cầu.

Có nhiều bệnh viện vệ tinh giúp người bệnh nằm điều trị thoải mái hơn

Mặt khác, nhiều bác sĩ quá lạm dụng thuốc, ỉ lại thiết bị chẩn đoán, lười suy nghĩ khi tìm bệnh. Tâm lý mỗi khi gặp bệnh khó, phức tạp là đã có tuyến trên gánh hộ, nên không chịu trách nhiệm. Nhiều bệnh viện tỉnh, thành phía Bắc thiếu cán bộ chuyên khoa, hoặc có cán bộ chuyên khoa nhưng trình độ chuyên môn chưa đáp ứng được yêu cầu.

Trong khi đó trang thiết bị xét nghiệm phục vụ chẩn đoán lại thiếu nghiêm trọng hoặc không đồng bộ. Không ít nơi có trang thiết bị hiện đại, nhưng vẫn “đắp chiếu cho mới” vì không có người biết vận hành, bảo dưỡng.

Vì vậy, Đề án phát triển mạng lưới BVVT của Bộ Y tế là cần thiết nhưng không dễ để thực hiện ngay được, bởi không thể “ép” bệnh nhân vào BV gần nhà nếu chính họ không muốn. Ngoài ra, khi BVVT vẫn chưa tạo được lòng tin của người bệnh thì chưa thể áp quy định sẽ xử phạt các BV cố ý giữ, chuyển bệnh nhân không đúng theo quy định của Bộ Y tế.

PGS.TS Trần Bình Giang, Phó Giám đốc BV Việt Đức cũng thẳng thắn chỉ ra, việc lựa chọn khám chữa bệnh ở đâu là quyền của người bệnh và chúng ta phải tôn trọng quyền đó, các BV không được phép từ chối bệnh nhân.

Theo Bộ Y tế, dự kiến BV Đa khoa TƯ Huế sẽ có 6 BVVT; Bệnh viện K Hà Nội có 5 BVVT; BV Nhi Trung ương sẽ có 6 BVVT; BV Phụ sản Trung ương có 7 BVVT; Trung tâm Tim mạch (BV E) cũng đề xuất mở 9 BVVT ở tám tỉnh, thành phố…

Do đó, không thể nói là sẽ xử phạt BV tuyến trên nếu cố ý giữ bệnh nhân nhẹ ở lại điều trị, cũng không thể xử phạt BV tuyến dưới nếu họ cố ý chuyển bệnh nhân trong khả năng điều trị của mình lên tuyến trên. “Tuy vậy, chỉ khi các BVVT đã được phát triển đồng bộ, tạo được sự tin tưởng của người bệnh và của cả các bác sĩ ở BV tuyến trên thì chúng tôi mới yên cho bệnh nhân sau mổ chuyển về BVVT để hồi phục” – PGĐ BV Việt Đức nói.

Là đơn vị chịu trách nhiệm thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân có thẻ BHYT, ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT – BHXH Việt Nam cho rằng, để bệnh nhân không vượt tuyến nữa mà không thanh toán BHYT trái tuyến cho họ là quan điểm có phần cực đoan, mất công bằng cho người tham gia BHYT.

Do đó, việc tính toán lại mức chi trả BHYT cho các bệnh nhân khám chữa bệnh trái tuyến đang được tính đến như là một giải pháp cần thiết và hợp lý. Do đó, khi BHYT chi trả cho bệnh nhân trái tuyến ít hơn thì người đi khám chữa bệnh sẽ phải chi trả viện phí cao hơn, buộc họ phải cân nhắc khi quyết định lựa chọn nơi khám chữa bệnh...

Theo đề án giảm tải của Bộ Y tế, đến năm 2015, giảm tối thiểu 15% tỷ lệ chuyển tuyến từ BVVT lên bệnh viện hạt nhân so với trước khi thực hiện đề án (năm 2012), bằng cách: Nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ thầy thuốc cùng trang thiết bị y tế để các BVVT đáp ứng được yêu cầu khám chữa bệnh tố ở tuyến dưới...

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận