Chủ nhật, 16/06/2019 05:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

BHXH Hưng Yên: Siết chặt quỹ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi

25/09/2018, 09:35 (GMT+7)

Thời gian qua, số tiền chi trả chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe từ cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) tại nhiều địa phương hàng năm tăng đột biến. Trước tình hình đó, BHXH tỉnh Hưng Yên đã có nhiều giải pháp để siết chặt khâu quản lý quỹ.

10-24-33_bhxh_hung_yen_bi_3
Bệnh viện Đa khoa Phố Nối - nơi có số lượng người là công nhân thăm khám bằng BHYT rất lớn

Theo BHXH tỉnh Hưng Yên, chỉ trong năm 2016, cơ quan này đã giải quyết và chi trả chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe cho 74.558 người, với số tiền chi trả 324,792 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến năm 2017 số tiền chi trả đã tăng vọt lên là 393,634 tỷ đồng, tương ứng với 81.374 người.

Nguyên nhân tăng đột biến số tiền chi trả chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe do nhiều cơ chế, chính sách BHXH ban hành theo hướng mở rộng chế độ BHXH cho người lao động, tạo thuận lợi cho người lao động và chủ sử dụng lao động trong việc tham gia đóng BHXH. Trong khi đó, việc quản lý quỹ BHXH, nhất là quản lý quỹ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe ngày càng không đơn giản.

Cùng với đó, là những thay đổi về chính sách BHXH, như: Thời gian nghỉ chế độ thai sản của lao động nữ tăng từ 04 tháng lên 06 tháng; bổ sung chế độ đối với lao động nam được nghỉ việc khi vợ sinh con và lao động nam được hưởng trợ cấp một lần nếu vợ sinh con mà không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản; Hưng Yên lại là tỉnh có tỉ lệ lao động nữ trong độ tuổi sinh đẻ so với lực lượng lao động cao, tập trung vào ngành dệt may.

Ngoài ra, đã xuất hiện tình trạng làm giả và mua bán giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH ở một số cơ sở y tế, nhằm lôi kéo bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại cơ sở mình. Từ năm 2017 tới nay, BHXH Hưng Yên đã phát hiện, xử lý nhiều vụ việc có dấu hiệu giả mạo chứng từ, giả mạo chữ ký, giả mạo con dấu không đúng với chữ ký của các y, bác sĩ và dấu của cơ sở khám chữa bệnh đã đăng ký với cơ quan BHXH.  

BHXH tỉnh Hưng Yên tập trung siết chặt quản lý quỹ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe. Và thành quả đạt được thể hiện qua 7 tháng đầu năm 2018, là BHXH tỉnh chỉ phải duyệt chi cho 44.598 người với số tiền là 232,406 tỷ đồng, giảm hơn nhiều so với năm 2017.

Vụ việc mới đây nhất là giấy ra viện được làm giả của Trung tâm Y tế huyện Mỹ Hào.

Trước sự việc đó, Công an tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định khởi tố bốn bị can về tội “Giả mạo trong công tác” do lạm dụng chức quyền trong thi hành công vụ.

Những vụ việc như vậy, cộng dồn lại đã đẩy các khoản chi về bảo hiểm y tế từ cơ quan BHXH tăng lên nhanh chóng.

Trước sự phức tạp trong quản lý chi trả tiền bảo hiểm, cơ quan BHXH tỉnh Hưng Yên đã triển khai ngay các biện pháp siết chặt công tác quản lý và xử phạt mạnh tay hơn đối với những người vi phạm; đề cao cảnh giác khi xét duyệt chế độ, thường xuyên thực hiện đối chiếu, kết nối liên thông dữ liệu khám chữa bệnh với các cơ sở y tế theo hướng dẫn tại Thông tư số 56/2017/TT-BYT của Bộ Y tế...

Ngoài ra, BHXH Hưng Yên còn tăng cường tần suất kiểm tra chữ ký của các y, bác sĩ được phân công cung cấp các chứng từ để làm hồ sơ thanh toán các chế độ ngắn hạn, giám sát chặt chẽ các hồ sơ đề nghị thanh toán theo quy định của Luật BHXH; kịp thời phát hiện các trường hợp giả mạo hồ sơ nhằm trục lợi chế độ ốm đau, thai sản.

Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban, ngành của tỉnh đảm bảo kiểm soát, phát hiện nhanh chóng các dấu hiệu lách luật và cố tình vi phạm, đảm bảo quỹ BHXH được sử dụng thật hiệu quả và thiết thực.

Ứng dụng CNTT, kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT

Trước đây, BHXH Việt Nam giám định BHYT thủ công bằng hồ sơ giấy. Sau đó, đã xây dựng dữ liệu chuẩn, triển khai thực nghiệm và từ năm 2015, xây dựng mã danh mục các dịch vụ y tế; xây dựng dữ liệu đầu ra chuẩn và xây dựng hệ thống thông tin BHYT.

Từ năm 2016, BHXH Việt Nam thiết lập cơ sở hạ tầng để kết nối các cơ sở y tế; vận hành hệ thống thông tin BHYT vào các hoạt động giám định. Từ năm 2017, đã ứng dụng bệnh án điện tử trong thanh toán BHYT, sử dụng phần mềm theo dõi khám chữa bệnh BHYT.

Trước đây, chỉ có thể kiểm tra khoảng 10% hồ sơ, nhưng khi có phần mềm có thể kiểm tra tự động 100% các hồ sơ yêu cầu thanh toán. Ứng dụng phần mềm cũng giúp bác sĩ có thể kiểm tra quá trình khám chữa bệnh của bệnh nhân; chia sẻ thông tin, theo dõi xu hướng bệnh tật, cấp thuốc... Nhìn chung, hệ thống kiểm soát khá tốt việc sử dụng chi phí BHYT trong toàn hệ thống...

Hệ thống giám định BHYT điện tử của BHXH Việt Nam đã phát huy hiệu quả trông thấy. Hiện nước ta có dân số 93 triệu người; tỉ lệ người có thẻ BHYT chiếm trên 86,9%; số cơ sở y tế khoảng 14.000 đơn vị; có 22 ngàn hạng mục thuốc...

HƯNG GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận