Thứ ba, 19/02/2019 12:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

BHXH Yên Bái nói không đúng

27/12/2013, 08:56 (GMT+7)

Đó là ý kiến của ông Trần Đình Liệu, Trưởng Ban thu BHXH VN về việc truy thu tiền lãi phụ cấp thâm niên ít ỏi của giáo viên đang gây bức xúc dư luận.

Trước giải thích của lãnh đạo Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Yên Bái về việc đơn vị này chưa nhận được hướng dẫn truy thu lãi do chậm đóng phụ cấp thâm niên của giáo viên; trao đổi với PV Báo NNVN ngày 26/12, ông Trần Đình Liệu, Trưởng Ban thu, BHXH VN lại khẳng định, BHXH VN đã có hướng dẫn từ tháng 6/2013.

>> BHXH tỉnh Yên Bái “móc túi” giáo viên?

Ông Trần Đình Liệu.

Hơn 2 năm nay, BHXH tỉnh Yên Bái truy thu tiền lãi phụ cấp thâm niên ít ỏi của giáo viên với lý do nộp chậm, trong khi đây là lỗi của việc chậm ban hành các văn bản của các cơ quan Nhà nước, BHXH VN có biết việc này không, thưa ông?

Tôi biết vụ việc này lâu rồi. Tuy nhiên, theo quy định của Luật BHXH, tất cả các khoản chậm đóng đều phải tính lãi. Còn ai làm chậm, người đó phải chịu. Chúng tôi chỉ biết làm theo luật thôi. Riêng vấn đề mà nhà báo vừa hỏi, tôi cũng cần xem thêm hồ sơ thì mới trả lời được.

Thế nhưng đây không phải là lỗi của các giáo viên?

Chúng tôi không thu tiền của giáo viên mà chỉ truy thu tiền của chủ sử dụng lao động, cụ thể hơn là hiệu trưởng các trường.

Thế BHXH VN đã có động thái như thế nào trước một số văn bản bị ban hành chậm?

Trước một số văn bản mới có nhiều phát sinh không rõ ràng, ngày 20/6/2013, BHXH VN đã có công văn số 2266 về giải quyết vướng mắc về thu, xác nhận sổ BHXH gửi cơ quan BHXH của tất cả tỉnh, thành thực hiện. Trong công văn, chúng tôi cũng nêu cả ví dụ cụ thể của việc tính lãi theo quy định đối với các trường hợp chậm nâng lương, phụ cấp đóng BHXH, BHYT của người lao động để các địa phương dễ thực hiện.

Văn bản hướng dẫn, bổ sung thì chúng tôi đã làm. Bây giờ nhà báo lại hỏi lý do tại sao BHXH tỉnh Yên Bái lại không nhận được công văn này thì nên hỏi trực tiếp lãnh đạo tỉnh.

Đại diện BHXH tỉnh Yên Bái nói rằng, chưa nhận được ý kiến trả lời chính thức về nội dung này từ phía BHXH VN.

Công văn 2266 là câu trả lời, giải thích rõ ràng, cụ thể nhất rồi. Các địa phương cứ thế mà thực hiện. Bây giờ BHXH tỉnh Yên Bái nói vậy thì tôi sẽ xem xét lại hồ sơ, chưa thể trả lời ngay lúc này được.

Thưa ông, người giáo viên chỉ biết nhận những đồng lương ít ỏi mỗi tháng, không đủ sống; bây giờ lại bị BHXH truy thu tiếp. Ở vị trí là cơ quan quản lý Nhà nước, ông sẽ nói sao?

Tôi không thể trả lời làm thế nào để giải quyết tình trạng này được. Tất cả cứ làm theo luật thôi. Trong vụ việc này, chủ sử dụng phải là người chịu trách nhiệm chính. Tôi xin nói lại: BHXH VN không truy thu của người lao động.

Có nhiều địa phương xảy ra tình trạng giống như ở Yên Bái không, thưa ông?

Chẳng có đâu giống như tỉnh Yên Bái cả. Cho đến thời điểm này, BHXH VN chỉ nhận được những thông tin phản hồi “xấu” từ tỉnh này. Ngoài ra, ngay khi BHXH VN có công văn 2266, phía BHXH tỉnh Yên Bái cũng có văn bản gửi lại nhưng nội dung cụ thể thế nào tôi cũng không nhớ.

Theo ông, BHXH tỉnh Yên Bái cần làm gì đối với vụ việc này?

Yên Bái phải trả lời bằng văn bản, trong đó phải nói rõ ràng cụ thể cho người lao động biết cái gì đúng, cái gì sai. Cái gì cũng phải nói bằng văn bản.

Xin cảm ơn ông!

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận