Chủ nhật, 23/09/2018 02:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bỉ: 290 ngày không có chính phủ

30/03/2011, 15:17 (GMT+7)

Nước Bỉ đã lập một kỷ lục "đáng buồn" khi đánh dấu tròn 290 ngày nước này không có chính phủ kể từ sau cuộc bầu cử quốc hội ngày 13/6/2010.

Sinh viên tụ tập tại các thành phố lớn ở Bỉ ngày 29/3 kêu gọi giải quyết khủng hoảng chính trị sau 289 ngày nước này không có chính phủ

Nước Bỉ đã lập một kỷ lục "đáng buồn" khi ngày 30/3 đánh dấu tròn 290 ngày nước này không có chính phủ kể từ sau cuộc bầu cử quốc hội ngày 13/6/2010, vượt kỷ lục cũ 289 ngày của Iraq hồi năm ngoái. Bế tắc chính trị kéo dài tại Bỉ đang có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động kinh tế, vốn đang trong tình trạng khó khăn và ảnh hưởng đến hình ảnh của đất nước trong vai trò một trung tâm ở châu Âu. Ngày 29/3, hàng nghìn sinh viên tại bảy khu vực trường đại học ở Bỉ đã xuống đường biểu tình kêu gọi sớm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài hơn chín tháng qua tại quốc gia này. Những người biểu tình đã hô vang các khẩu hiệu đòi đoàn kết thống nhất giữa các cộng đồng người Bỉ nhằm chấm dứt tình trạng đất nước "vô chính phủ" hiện nay. Để đối phó với tình trạng trên, nhiều cuộc đàm phán về thành lập chính phủ liên minh giữa các đảng cánh hữu Flemish của cộng đồng nói tiếng Hà Lan và các liên minh cánh tả của cộng đồng nói tiếng Pháp đã được tiến hành, song liên tiếp thất bại và không đi đến kết quả do các bên chưa dàn xếp được những bất đồng kéo dài lâu nay về sửa đổi Hiến pháp và phân quyền nhiều hơn cho các vùng ở Bỉ. Trong khi đó, theo kết quả một cuộc bỏ phiếu thăm dò ý kiến, nếu Bỉ tiến hành bầu cử lại trong những ngày này, đảng Liên minh Flemish mới (N-VA) sẽ nhận được 33% số phiếu. Trước đó, tại cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 6/2010, đảng này cũng đã dẫn đầu với 28% số phiếu ủng hộ. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, một chính phủ có năng lực đòi hỏi phải đưa ra những biện pháp cần thiết để giảm bớt mức nợ công của Bỉ, mà theo dự đoán sẽ tăng lên 98,1% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2011. Cơ quan xếp hạng tín dụng Standard & Poor cảnh báo sẽ hạ mức xếp hạng của Bỉ nếu nước này vẫn không thành lập được chính phủ vào tháng Sáu tới. Chính phủ tạm quyền của ông Yves Letermer cũng cam kết sẽ thông qua ngân sách năm 2011 nhằm đảm bảo thâm hụt thấp hơn mức dự báo 4,1% GDP hiện nay hòng xoa dịu sức ép thị trường.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận