Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bí ẩn hàng hải: Điều gì khiến tàu bè đi theo vòng tròn?

Thứ Bảy 20/06/2020 , 09:10 (GMT+7)

Dường như việc các con tàu di chuyển theo vòng tròn đã trở thành một hiện tượng ngày càng phổ biến và bí ẩn.

Một điều kỳ lạ đã xảy ra với tàu chở dầu di chuyển gần Cape Town, Nam Phi, ngày 31/5/2020. Ảnh: Sky News.

Một điều kỳ lạ đã xảy ra với tàu chở dầu di chuyển gần Cape Town, Nam Phi, ngày 31/5/2020. Ảnh: Sky News.

Đầu giờ chiều 31/5, các sĩ quan cao cấp trên tàu chở dầu Willowy được triệu tập, nhận thông báo tàu của họ và bốn tàu khác trong vùng lân cận đang di chuyển theo vòng tròn một cách bí ẩn, không thể lái và tất nhiên là sẽ đâm vào một chỗ.

Giả định ngay lập tức là dòng chảy mạnh. Tuy nhiên, không có dòng chảy nào như vậy ở nơi mà các con tàu đang đi - phía nam Đại Tây Dương, phía Tây thành phố Cape Town, Nam Phi.

Các nhà nghiên cứu theo dõi những vòng tròn di chuyển kỳ quái gần bờ biển Trung Quốc tin rằng chúng có lẽ là kết quả của việc thao túng GPS - hệ thống được thiết kế để theo dõi - mà tất cả các tàu thương mại đều phải sử dụng theo luật quốc tế.

Hệ thống nhận dạng tự động, có tên AIS, là công nghệ phát các số nhận dạng duy nhất từ ​​mỗi tàu - cùng với vị trí GPS, hành trình và tốc độ của tàu - cho các tàu khác gần đó.

Những tín hiệu này được thu thập bởi các vệ tinh, sử dụng để theo dõi hành vi đáng ngờ, bao gồm buôn lậu, đánh bắt cá bất hợp pháp và đặc biệt là buôn lậu dầu.

Các vòng tròn phát hiện gần bờ biển Trung Quốc được cho là do sự can thiệp của GPS, một điều trùng khớp với lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, theo Phil Diacon, Giám đốc điều hành của Công ty Tình báo hàng hải Dryad Global.

Tuy nhiên, theo một phân tích dữ liệu toàn cầu của tổ chức môi trường SkyTruthGiám sát Đánh bắt cá thế giới, một số sự cố đi vòng quanh cũng xảy ra ở những nơi khá xa các cảng Trung Quốc.

SkyTruth tìm thấy các địa điểm thực sự của những con tàu cách xa cả ngàn dặm những lộ trình hay có hiện tượng đi vòng tròn.

Tuy vậy, vị trí các con tàu, một lần nữa, thường thực sự ở gần các bến dầu hoặc tại các địa điểm mà sự gián đoạn GPS từng được báo cáo trước đó.

Nhưng đây không phải là trường hợp của tàu Willowy.

Vào khoảng 1 giờ sáng 31/5, tàu chở dầu thô treo cờ Liberia, do Singapore điều hành, đột nhiên vung lên mạn phải và bắt đầu thực sự đi theo vòng tròn.

Con tàu không thể lái và phi hành đoàn báo cáo rằng bốn tàu khác trong vùng lân cận của nó cũng bị bắt trong một vòng xoắn ốc tương tự.

"Sự can thiệp của GPS có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, với một nửa số thương vong trên biển liên quan đến sai lầm hàng hải", như ông Diacon nói với Sky News.

Có ý kiến ​​cho rằng kỹ thuật nhiễu GPS đã được sử dụng bởi Lực lượng vệ binh Cách mạng Iran để lừa tàu thương mại vào vùng biển của họ. Ngoài ra, khả năng tác chiến điện tử của Trung Quốc cũng được đề xuất như một nguyên nhân tiềm năng cho hiện tượng một số tàu xuất hiện cách hàng ngàn dặm nơi lẽ ra chúng phải ở.

Thủy thủ đoàn trên tàu Willowy nhận thức được những vấn đề này nhưng không có rủi ro nào ở phía Tây Cape Town - một chặng đường dài từ eo biển Hormuz hoặc Biển Đông đang tranh cãi – có thể là nguyên nhân hợp lý.

Nhưng Cơ quan Vũ trụ Châu Âu phát hiện ra một thứ khác ở đó.

Không ai biết tại sao, nhưng từ trường của Trái đất - đã mất gần 10% sức mạnh trong hai thế kỷ qua - đang phát triển đặc biệt yếu ở một khu vực rộng lớn kéo dài từ châu Phi đến Nam Mỹ, tác động đến vệ tinh và tàu vũ trụ.

Được biết đến với cái tên Nam Đại Tây Dương, cường độ từ trường tại khu vực này đã nhanh chóng bị thu hẹp trong 50 năm qua. Và trong 5 năm qua, một trung tâm cường độ cực thấp thứ hai phát triển ở phía Tây Nam châu Phi, rất gần nơi tàu Willowy di chuyển.

Một suy đoán liên quan đến sự suy yếu này là đó là một dấu hiệu cho thấy Trái đất đang hướng tới một sự đảo ngược cực - trong đó các cực từ Bắc và Nam đảo ngược.

Sự thay đổi này không xảy ra ngay lập tức mà thay vào đó sẽ xảy ra trong suốt một vài thế kỷ, trong đó sẽ có nhiều cực từ Bắc và Nam trên toàn cầu.

Tác động sẽ rất lớn đối với các tàu đi biển có điều hướng dựa trên la bàn từ tính - khiến chúng không chỉ đi theo vòng tròn, mà thậm chí còn không nhận ra điều đó.

May mắn thay, thời đại la bàn từ tính chi phối hàng hải đã qua cả hàng thế kỷ.

Những tàu hiện đại như Willowy sử dụng một thứ gọi là con quay hồi chuyển, tìm thấy hướng Bắc thực sự được xác định bởi trọng lực và trục quay của Trái đất thay vì cực từ Bắc.

Con quay hồi chuyển được sử dụng cùng với các hệ thống khác của tàu để phát hiện hướng Bắc thực sự, xác định tiến trình của tàu và điều khiển nó. Nếu thất bại, nó có thể gây ra chính xác những vấn đề mà Willowy gặp phải.

Thủy thủ đoàn, cùng với các giám thị hàng hải trên bờ của công ty, từng điều tra và xác định rằng con quay chính của con tàu thực sự bị trục trặc.

Con tàu đã hoạt động trở lại một cách an toàn khi chuyển sang sử dụng con quay thứ cấp, cùng với một la bàn từ tính kiểu cũ, Executive Ship xác nhận với Sky News.

Khi được hỏi điều gì đã gây ra sự cố, công ty mô tả nó là "sự cố ngẫu nhiên" và thêm rằng "việc sửa chữa sẽ được thực hiện tại cảng tiếp theo, nơi nguyên nhân sẽ được xác định bởi kỹ thuật viên trên bờ".

Nhưng những con tàu khác trong vùng lân cận của Willowy, lượn vòng và dường như sẽ đâm vào một chỗ thì sao?

Người phát ngôn của Executive Ship giải thích với Sky News: "Nguyên nhân ban đầu cũng chỉ có thể hiểu là do dòng chảy mạnh".

(Kiến thức gia đình số 25)

Chiếc khẩu trang 1,5 triệu đô la có gì đặc biệt?

Chiếc khẩu trang 1,5 triệu đô la có gì đặc biệt?

Cuộc sống muôn màu 12/08/2020 - 22:19

Các thợ kim hoàn Israel đang chế tạo một khẩu trang trị giá 1,5 triệu đô la cho một khách hàng giấu tên ở Mỹ.

Thông tin sữa mẹ chứa virus Corona gây phản ứng trái chiều

Thông tin sữa mẹ chứa virus Corona gây phản ứng trái chiều

Cuộc sống muôn màu 12/08/2020 - 14:26

Một số bà mẹ lo lắng về việc truyền nCoV cho con trong quá trình cho bú, sau khi có thông tin ở Nhật Bản rằng sữa của một phụ nữ có chứa virus.

Thủ tướng Hun Sen kêu gọi công nhân về quê trồng rau

Thủ tướng Hun Sen kêu gọi công nhân về quê trồng rau

Cuộc sống muôn màu 10/08/2020 - 14:44

Thủ tướng Hun Sen viết trên Facebook cá nhân, khuyến khích công nhân các nhà máy hãy trồng nhiều rau để kiếm thêm thu nhập, phụ giúp gia đình.

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Cuộc sống muôn màu 07/08/2020 - 06:10

Hậu quả tàn khốc của đại dịch nên là chất xúc tác để chúng ta mở rộng khẩu vị, kiến thức, nhận thức và góp phần xây dựng một hệ thống thực phẩm hiệu quả...

Người châu Á thay đổi thói quen ăn uống

Người châu Á thay đổi thói quen ăn uống

Cuộc sống muôn màu 06/08/2020 - 06:10

Đại dịch virus Corona thay đổi thói quen ăn uống của người dân châu Á cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn, theo một khảo sát mới công bố.

Covid-19 thay đổi thói quen của người Mỹ

Covid-19 thay đổi thói quen của người Mỹ

Cuộc sống muôn màu 05/08/2020 - 06:35

Có đến 85% người Mỹ thay đổi thực phẩm họ ăn hoặc cách chế biến thực phẩm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Australia: Huy động quân đội, phạt nặng để thực thi cách ly

Australia: Huy động quân đội, phạt nặng để thực thi cách ly

Cuộc sống muôn màu 04/08/2020 - 15:34

Victoria - bang đông dân thứ hai Australia bắt đầu triển khai quân đội từ 4/8 để kiểm soát lệnh cách ly xã hội cưỡng bức nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch Covid-19.

CP Group đứng thứ 21 danh sách ‘gia tộc giàu nhất thế giới’

CP Group đứng thứ 21 danh sách ‘gia tộc giàu nhất thế giới’

Cuộc sống muôn màu 04/08/2020 - 12:01

Theo bảng xếp hạng “Những gia tộc giàu nhất thế giới” của Bloomberg, Tập đoàn Charoen Pokphand (CP) của nhà tài phiệt Thái Lan Chearavanonts đã sém chút nữa lọt vào top 20.

Thói quen khó tin ở châu Âu thời Trung cổ

Thói quen khó tin ở châu Âu thời Trung cổ

Cuộc sống muôn màu 04/08/2020 - 06:10

Khi dịch hạch tấn công châu Âu vào thế kỷ 14, có khá nhiều lý thuyết kỳ lạ liên quan tới thực phẩm và sức khỏe được đưa ra.

Đề nghị đổi tên sân bay mang tên cố lãnh đạo Lý Đăng Huy

Đề nghị đổi tên sân bay mang tên cố lãnh đạo Lý Đăng Huy

Cuộc sống muôn màu 02/08/2020 - 10:06

Ý tưởng này đưa ra nhằm thay thế tên gọi hiện tại của sân bay quốc tế Đào Viên ở Đài Bắc để vinh danh nhà cố lãnh đạo Lý Đăng Huy vừa qua đời.

Cựu lãnh đạo Đài Loan & giấc mơ ‘Wagyu hóa đàn bò’

Cựu lãnh đạo Đài Loan & giấc mơ ‘Wagyu hóa đàn bò’

Cuộc sống muôn màu 31/07/2020 - 16:13

Cựu lãnh đạo Đài Loan Lý Đăng Huy đã qua đời ở tuổi 97 khi giấc mơ “thay máu” ngành công nghiệp chăn nuôi bò vẫn chưa thành hiện thực.

Xu thế xóa bỏ đập nước ở Hoa Kỳ

Xu thế xóa bỏ đập nước ở Hoa Kỳ

Cuộc sống muôn màu 31/07/2020 - 06:10

Trong khi đập có thể mang lại lợi ích cho xã hội, chúng cũng gây ra tác hại đáng kể cho các dòng sông.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Trong tuyên bố chung Mỹ- Úc, bốn vị Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng đã lên án các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông là "không thể chấp nhận được".

Hàn Quốc đổ tiền tấn đóng tàu sân bay đầu tiên, mua máy bay chiến đấu

Hàn Quốc đổ tiền tấn đóng tàu sân bay đầu tiên, mua máy bay chiến đấu

Hàn Quốc có kế hoạch bắt đầu đóng tàu sân bay đầu tiên vào năm tới và mua các máy bay chiến đấu để hoạt động trên tàu, Bộ Quốc phòng nước này thông báo.