Thứ ba, 19/02/2019 09:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bí ẩn khu rừng cong

16/12/2013, 09:44 (GMT+7)

Krzywy Las trong tiếng Ba Lan nghĩa là Khu rừng cong. Đây là danh từ chỉ một khu rừng với tổng số khoảng 400 cây thông, nằm ở ngoại ô Nowe Czarnowo, Tây Pomerania của Ba Lan.

Krzywy Las trong tiếng Ba Lan nghĩa là Khu rừng cong. Đây là danh từ chỉ một khu rừng với tổng số khoảng 400 cây thông, nằm ở ngoại ô Nowe Czarnowo, Tây Pomerania của Ba Lan.

Số thông trong rừng được trồng từ những năm 1930 ngay trước khi diễn ra Thế chiến II, khi vùng đất này vẫn còn thuộc tỉnh Pomerania của Đức. Gần 100 năm sau, toàn bộ số thông trong rừng bị uốn cong một cách kì quái ở đoạn gần gốc, tạo ra một khu rừng vô cùng ma mị, huyền bí.

Có nhiều lời đồn về sự hình thành và tồn tại của khu rừng này nhưng chưa có một nguyên nhân chính xác nào được đưa ra.

Bí ẩn

Không có ai thực sự hiểu được, tại sao hàng trăm cây thông ở góc phía Tây Ba Lan lại phát triển theo hình thù kỳ dị như vậy. Quy mô nhỏ bé, với chỉ 400 cây thông nhưng Krzywy Las lại là điểm đến thu hút nhiều du khách khi tới Ba Lan. Đặc điểm của nó là toàn bộ các thân cây đều bị uốn ngang 90 độ ở khu vực ngay gần gốc.

Do không có tên khoa học vì quá đặc biệt, người ta gọi chung đây là Khu rừng cong. Mọi thân cây đều gập về một hướng khiến những người nhìn thấy tưởng tượng rằng đã có một tay thợ làm vườn nào đó cắt tỉa khi thân cây vừa mới mọc.

Điều bí ẩn ở đây là 400 cây thông này nằm lọt thỏm trong một khu rừng rộng hơn, bao bọc bên ngoài, cũng toàn là thông nhưng thân thẳng như bình thường dù cho toàn bộ đều được trồng vào những năm 1930.

Một cậu bé theo cha mẹ đến thăm khu rừng độc đáo của Ba Lan

Với hình dạng dị thường của những cây thông ở Krzywy Las, các chuyên gia thực vật dự đoán rằng, chúng đã sống khoảng 10 năm trong điều kiện phát triển ngang sau khi được trồng khoảng 10 năm, song song với mặt đất. Sau thời gian đó những điều kiện địa chất, khí hậu trong khu vực đã có những thay đổi nào đó khiến cho các thân cây lại vươn thẳng lên bầu trời như bình thường.

Đã có nhiều cuộc nghiên cứu được tổ chức để làm rõ "10 năm đó những thân cây đã sống trong điều kiện nào". Theo tài liệu lịch sử, khu vực tồn tại rừng cây này nằm trong vùng đang tranh chấp chính trị vào đầu Thế chiến II, khi được trồng chúng thuộc lãnh thổ nước Đức. Tuy nhiên, lúc chiến tranh kết thúc, năm 1945, chúng đã thuộc về Ba Lan.

Những lý giải

Mặc dù đã cố gắng nghiên cứu trên thực địa và cả lý thuyết, nhưng các nhà khoa học đã gần như bó tay với rừng cây này, không thể tìm ra nguồn gốc của chúng. Nhiều người còn đem ra những giả thuyết phản khoa học như rừng cây là sản phẩm của một người bị lưu đày hoặc nạn nhân chiến tranh nào đó đã kẹt lại đây trong vòng 10 năm, công việc duy nhất của người đó chính là uốn không cho thân cây mọc thẳng lên trời.

Sở dĩ người ta đưa yếu tố con người lên làm lý do là vì hiện tượng rừng cây bị cong không phải là hiếm trên thế giới. Có những khu rừng thân cây uốn éo còn khù khoằm hơn Krzywy Las nhưng chúng phát triển không có quy tắc. Ở đó, cây mạnh đè cây yếu và tự cong theo cách của mình chứ không nhằm hướng chính Bắc như các cây thông ở Ba Lan.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng đưa ra một số giả thuyết mang tính khoa học hơn. Họ cho rằng, độ cong của thân cây có thể được hình thành do áp lực đất tự nhiên hoặc tuyết đã ảnh hưởng đến thân cây, thậm chí là ánh sáng mặt trời đã có sự thay đổi làm cây phát triển lệch.

Nhưng hầu như các nguyên nhân trên đều không nhận được sự đồng ý, con người vẫn là yếu tố lớn nhất có thể ảnh hưởng đến 400 cây thông này.

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khó tin hơn như rừng thông nằm trong vùng xoáy từ trường của Trái đất khiến nó phát triển lệch hay một đoàn xe tăng Liên Xô đã vô tình di chuyển qua đây, làm gập thân cây nhưng không chết khiến chúng phải mọc ngang trong nhiều năm.

Hình ảnh bên trong khu rừng 400 cây thông cong ở Ba Lan

Thậm chí, một nguyên nhân "nghe có vẻ hợp lý" khác cũng được các nhà nghiên cứu đưa ra, họ nói rằng thủ phạm gây ra vườn cây kỳ dị này chính là những thợ mộc địa phương. Họ đã can thiệp vào những thân cây sau khi chúng được 10 năm tuổi để có được hình dáng như mong muốn, sau này dùng cho các chi tiết gấp khúc 90 độ trong sản phẩm của mình.

Tuy nhiên, do sự bùng nổ của Thế chiến II và vùng Pomerania trở thành khu vực giao tranh ác liệt nên "công trình khoa học" đặc biệt này đã bị gián đoạn do không có người chăm sóc, điều chỉnh, khiến các cây thông mọc lại bình thường.

Phương pháp này không phải là hiếm, trên thế giới đã có nhiều trường hợp các thợ mộc uốn thân cây theo ý muốn của mình để có được những tấm gỗ vừa khuôn, không cần đục đẽo nhiều. Ở nhiều nơi, người ta còn áp dụng phương pháp uốn này với ruộng mía để tạo ra được những cánh đồng mía có thân cong.

Lợi ích của khu rừng lạ

Mặc dù đến nay vẫn chưa ai có thể giải thích được nguyên nhân khiến 400 cây thông này trở nên như vậy nhưng dường như đó không còn là vấn đề quan trọng với người dân địa phương. Có lẽ, bạn nên bỏ qua tất cả những giải thích, chỉ cần tới khu rừng, đắm mình trong những bí ẩn và ngả lưng tại những “chiếc ghế tự nhiên”, để tận hưởng những phút giây tĩnh lặng.

Cái họ quan tâm hiện nay là khu rừng này đang trở thành một điểm đến hấp dẫn với khác du lịch khi đến Ba Lan. Không những người nước ngoài, mà nhiều người dân Ba Lan cũng tìm đến đây để thỏa trí tò mò của mình. Các thân cây cong bỗng dưng trở thành những chiếc ghế tự nhiên, chỗ cho các du khách làm dáng chụp ảnh.

Mặc dù trên internet vẫn không một ít lời đồn thổi về việc khu rừng này đã bị ma ám nên mới có hình dáng như vậy nhưng điều đó không ảnh hưởng đến sức hút của Krzywy Las. Du khách vẫn đổ về đây để có thể tận mắt ngắm nhìn khu rừng kỳ dị này.

ĐỨC LÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận