Thứ năm, 15/11/2018 09:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bí ẩn về bán cầu não

11/08/2011, 10:19 (GMT+7)

Có phải hai bán cầu não hoạt động độc lập với nhau?

* Có phải hai bán cầu não hoạt động độc lập với nhau?

Vũ Minh Khải, Yên Sơn, Tuyên Quang

 Cơ chế lưu trữ thông tin truy xuất tạm thời của bộ não cũng tương tự của thanh RAM ở máy tính, bán cầu trái và bán cầu phải của não lưu trữ thông tin riêng biệt nhau. Kết quả nghiên cứu mới mẻ này giải thích tại sao mọi người chỉ có thể nhớ một số ít các vật thể tại một thời điểm và gợi ý rằng, mọi người có thể tối đa hóa khả năng ghi nhớ của họ bằng cách cung cấp thông tin với liều lượng bằng nhau cho cả hai bên bán cầu não.

Kết quả nghiên cứu được đăng trên Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ, số ra ngày 20/6/2011. Bình thường, mỗi người có thể xử lý 4 công việc khác nhau cùng một lúc trong bộ nhớ của họ, chẳng hạn như vị trí của 4 thẻ trong trò chơi tập trung. Các thí nghiệm đã được tiến hành trên khỉ và chuột lang. 

Việc phát hiện ra 2 bán cầu não được điều hành độc lập có thể dẫn đến sự ra đời của những kỹ thuật mới nhằm tăng dung lượng bộ nhớ làm việc, Miller cho biết. Ví dụ, bảng điều khiển thông tin được lắp đều vào bên trái và bên phải của kính chắn gió của xe có thể sẽ hiệu quả hơn so với một màn hình hiển thị giới hạn trong một bên tầm nhìn của tài xế.

Hoặc, Miller nhận thấy, nhân viên an ninh kiểm tra túi xách tại sân bay có thể làm việc hiệu quả hơn nếu các màn hình X- quang cuộn theo chiều dọc thay vì theo chiều ngang, khi mà vật thể di chuyển sang một bên sẽ dẫn tới sự lãng phí các khả năng hoạt động của hai bán cầu não.

 Khám phá ra cách thức bộ não xử lý đối tượng là rất quan trọng bởi khả năng làm việc trí nhớ phản ánh sức mạnh nhận thức được đo bằng chỉ số IQ, tính điểm SAT và khả năng học một ngôn ngữ thứ hai, theo nhà thần kinh học Edward Vogel, làm việc tại Đại học Oregon, ở Eugene, Hoa Kỳ. "Chúng ta càng hiểu biết nhiều về những giới hạn năng lực cơ bản, chúng ta sẽ càng thấu hiểu hơn về khả năng nhận thức khác nhau giữa các cá nhân khác nhau khi cùng đánh giá về một vấn đề"

* Vì sao có hiện tượng khóc?

Vũ Thị Liên Hương, Yên Mỹ, Hưng Yên

Theo Tạp chí Công nghệ Focus của Hãng truyền hình Anh BBC số tháng 3/2009 thì cơ thể chúng ta tiết ra 3 loại nước mắt khác nhau. Nước mắt cơ bản bôi trơn nhãn cầu, được tạo ra liên tục với gần 300ml mỗi ngày. Còn nước mắt phản xạ được tiết ra để phản ứng lại các tác nhân gây kích thích hoặc rửa các chất kích thích gây khó chịu như bụi, ớt, hành... Loại thứ ba được mắt sản xuất khi cảm xúc dâng tràn.

 Tâm trạng trào dâng cảm xúc kích thích hệ thần kinh sọ não chuyển tải chất dẫn truyền thần kinh đến tuyến lệ, đồng thời làm tăng huyết áp trên mặt khi đó làm tăng lưu lượng nước mắt. Những giọt nước mắt cảm xúc chứa hàm lượng cao mangan và nội tiết tố prolactin (thường đóng vai trò kích thích tuyến vú tiết sữa). Con người là động vật duy nhất có nước mắt cảm xúc.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận