Thứ tư, 21/08/2019 01:29 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bí ẩn xung quanh xác ướp đầm lầy 2.000 năm tuổi vẫn nguyên vẹn

29/12/2018, 19:02 (GMT+7)

Mặc dù đã trên 2.000 năm tuổi nhưng xác ướp có tên Grauballe Man lại vẫn nguyên vẹn do được đầm lầy bảo quản, song  nguyên nhân cái chết của người đàn ông này đến nay vẫn chưa giải mã được, trang tin Repley cuối tháng 12 cập nhật.

 Xác ướp đầm lầy 2.000 năm tuổi Grauballe Man

Năm 1952, hai thợ đào than bùn ở Jutland, Đan Mạch tình cờ phát hiện ra hài cốt của một người đàn ông 2.000 tuổi, sau được đặt tên là Grauballe Man (Người đàn ông Grauballe). Các nhà khoa học hiện đang sử dụng công nghệ hiện đại tìm hiểu vì sao nó lại được bảo quản tốt đến như vậy và về các bộ lạc người Đức thời tiền sử vào khoảng thế kỷ thứ 3 trước BC.

Theo Repley, hai công nhân khai thác than bùn khi đang làm việc đã đào qua một thi thể được ngâm trong bùn sâu, nơi luôn ngập nước và có hàm lượng axit cao. Tin này nhanh chóng đến tai chính quyền, sau đó công tác khai quật được tiến hành ngay, các nhà khoa học không khỏi ngạc nhiên khi thấy xác Grauballe Man vẫn còn nguyên vẹn.

Sở dĩ được bảo tồn khá tốt là do điều kiện địa chất độc đáo, đây không phải là trường hợp ngoại lệ mà trước đó người ta đã tìm thấy nhiều thi thể tương tự tại châu Âu. Phần lớn các đầm lầy kiểu này thường ngập nước, có    hàm lượng axit cao, đất xốp. Do than bùn thường được sử dụng làm phân bón và nhiên liệu nên được khai thác thường xuyên, việc phát hiện thấy xác ướp nói trên cũng rất tình cờ.

 
Xác ướp đầm lầy 2.000 năm tuổi Grauballe Man

Qua nghiên cứu, các nhà khảo cổ phát hiện thấy Grauballe Man khi chết chừng 30 tuổi và không phải chết vì bệnh tật. Cổ họng bị rạch từ tai xuống và bị lột hết quần áo. Nội tạng, thậm chí dấu vân tay vẫn được bảo quản tốt đến mức các nhà khoa học có thể thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu hơn.

Theo bà Pauline Asingh, chuyên gia khảo cổ kiêm giám đốc Bảo tàng Moesgaard Museum, nơi đang trưng bày thi thể Grauballe Man thì đây là xác ướp được bảo quản vô cùng hoàn hảo trong tự nhiên, có tư thế nằm thư giãn như đang tập yoga, với bàn chân và làn da gần như còn nguyên vẹn, gương mặt thanh nhã với đường nét sắc sảo và cái mũi hếch.

 "Giống như hầu hết các xác ướp đầm lầy, tóc và da của Grauballe Man đã chuyển sang màu đỏ do phản ứng hoá học có tên Maillard. Grauballe Man thật sự là một người đàn ông đẹp, hoàn toàn trái ngược với cái chết dữ dội mà ông ta phải gánh chịu. Grauballe Man bị ép quỳ xuống và cổ họng bị cắt từ tai này qua tai kia bởi một ai đó đứng phía sau, sau đó được đưa xuống đầm lầy. Nghe có vẻ tàn bạo, nhưng rất có thể đây là cách hiến tế, một phần quan trọng của đời sống văn hoá của người thời tiền sử", bà Pauline Asingh nói với phóng viên BBC.

 
Bảo tàng Moesgaard Museum nơi đang trưng bày xác ướp đầm lầy 2.000 năm tuổi Grauballe Man

Đặc biệt, các nhà khoa học còn phát hiện thấy Grauballe Man không phải là nông dân hay người lao động bởi đôi tay mềm mại và có vẻ thường xuyên đói khi còn nhỏ. Vì không có nhiều tài liệu về  bộ lạc người Đức thời đồ sắt, nên khoa học vẫn chưa “bẻ khóa” được bí ẩn gây nên cái chết của người đàn ông tiền sử này.

KHẮC HÙNG Theo RC/BBC- 12/2017

Đang được quan tâm

Gửi bình luận