Thứ hai, 25/06/2018 05:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bị cấm kết hôn vì không hợp tuổi

13/01/2011, 11:47 (GMT+7)

Sau khi hỏi tuổi, biết cháu nhỏ hơn anh ấy 3 tuổi, mẹ anh đã cấm chúng cháu kết hôn ngay.

Cô Dạ Hương kính mến!

Cháu 29 tuổi, làm việc ở UBND quận đã được 2 năm. Trước, sau khi tốt nghiệp đại học, cháu làm cho một công ty cổ phần, cũng giai đoạn này cháu gặp và yêu anh ấy, đến nay đã 3 năm. Khi anh giới thiệu cháu với gia đình, mẹ anh có vẻ thích cháu. Thế nhưng sau khi hỏi tuổi, biết cháu nhỏ hơn anh ấy 3 tuổi, bà đã cấm ngay. Thấy anh rất yêu cháu nên bà gặp cháu để gây áp lực. Nhưng chúng cháu đã thử chia tay mà không được.

Quê cháu rất xa thành phố này, còn nhà anh ấy thì tại đây. Hiện tại cháu ở trọ và đi làm. Tháng 8 năm 2009, ông của anh ấy nói chúng cháu tuy kỵ tuổi nhưng nếu có con vào năm 2010 hoặc 2011 thì sẽ ổn. Mẹ anh ấy đã đến nhà cháu hỏi cháu cho anh ấy. Chúng cháu lại gặp rào cản thứ hai: Gia đình cháu không chịu, mẹ cháu phản ứng vì hai nhà không môn đăng hộ đối. Gia đình cháu có công ty nhỏ, buôn bán và sản xuất, nhà anh thì chỉ buôn bán qua ngày, bán đồ ăn sáng. Mẹ cháu nói cháu sẽ khổ, lại kỵ tuổi anh.

Vừa qua, anh có đi xem ngày để hai đứa tự tổ chức. Chúng cháu sẽ mời bạn bè và hai bên cơ quan để hai đứa chính thức nên duyên vợ chồng. Thời gian qua, hai bên cơ quan đều biết chúng cháu yêu nhau, mọi người hay hỏi bao giờ cho ăn cưới? Cháu chỉ biết cười trừ, cháu đã lớn tuổi, anh cũng vậy, còn chọn lựa gì nữa? Anh hiền lành, tốt bụng, đẹp trai, biết cách xã giao, cháu cũng hiền lành, con nhà làm ăn mà không đua đòi gì. Chúng cháu nghĩ mình sẽ yêu thương nhau và hạnh phúc. Nếu chúng cháu cưới rồi đi đăng ký thì có bất hiếu không cô?

Hiện tại, nếu tằn tiện, thu nhập của cháu cũng đủ cho riêng cháu. Anh thì thu nhập gấp 4 lần cháu, vậy cũng ổn. Cháu có nên quyết định cho riêng mình không? Nếu làm vậy cháu sẽ mất gia đình dù hiện tại gia đình không phải chu cấp gì cho cháu. Cháu không thấy buồn vì mình tự lập mà còn thấy may mắn, nhiều người còn phải nai lưng làm để gửi tiền về cho gia đình nữa. Chắc ba mẹ cháu sẽ không nhìn mặt và rất giận cháu. Nhưng cháu phải làm gì để bảo vệ tình yêu của mình?

Tết này cháu đã 30, anh thì 33, còn phải sinh em bé và lo cho nó. Nếu để treo hoài, sau này lớn tuổi hơn thì tội nghiệp cha mẹ già mà con cọc.

Cháu mong lời khuyên của cô.

Cháu gái (Cần Thơ)

Cháu thân mến!

Cô hình dung được quan điểm bình dân và phản ứng nhanh của mẹ cậu ấy khi biết chúng cháu kỵ tuổi. Người ta đang quay trở lại với những điều tưởng đã xưa, đã ra khỏi tâm trí dân chúng rồi. Còn quá xá tin, gọi là mê tín. Nhưng cũng là người bình dân nên bà đã nghĩ lại và đã đi hỏi vợ cho con. Gia đình cháu mới ghê gớm hơn, có phần khinh người.

Cô biết có những đôi bị người lớn phản đối nhưng họ đã ngoan cường vượt qua và hạnh phúc. Cũng có những đôi do chênh lệch về văn hóa sống (cô không nói học vấn) nên người nữ sẽ khổ, y như người lớn tiên đoán. Trường hợp này hay xảy ra khi người nữ phải làm dâu, sống chung với một gia đình lớn gồm nhiều người bấp bênh, thấp thỏi. Cô nhớ một cô em dâu trong họ, cô lại thân với em dâu chứ không thân với em trai họ của mình. Và cô ấy đã khổ suốt một đời vì nhà chồng nghèo hơn, luộm thuộm hơn, lời qua tiếng lại thường xuyên.

Bây giờ thế thời đã khác. Cháu làm ở xa nhà, kinh tế tự chủ, thành phố là tương lai, nếu cháu làm vui lòng ba mẹ thì cháu vẫn phải lấy Cần Thơ làm nhà của mình. Khoảng cách thuận lợi với gia đình và tươi sáng cho cuộc sống của cháu là sự hỗ trợ mãi mãi cho cháu và gia đình nhỏ của mình. Nhưng nhà cậu ấy buôn bán nhỏ lẻ, ngày nào biết ngày ấy, lại gần với chúng cháu, đó thực sự là mối lo mà cháu phải bận tâm. Nói cách khác, ba mẹ mình giàu nhưng cách xa và làm mặt giận, nhà chồng gần mà có khi phải gánh lấy, cháu nên luôn luôn chú ý để mình có riêng tư, độc lập, từ đó mà có hạnh phúc.

Đúng, cả hai đã lớn tuổi, phải cưới sớm để ổn định sớm. Thường người ta đăng ký rồi mới tổ chức, cái giấy thiêng liêng hơn bữa tiệc. Cháu nên bắn tin với gia đình, để không mang tiếng “bất hiếu toàn diện”. Cô làm mẹ cô biết, nước mắt chảy xuôi, không ai giận mãi con cái mình. Ba mẹ sẽ rất đau rất khổ nhưng khi vợ chồng cháu có con thì phải nghĩ đến làm lành cho ông bà được giải tỏa. Nhất định không được để chồng hay nhà chồng lời ra tiếng vào trong việc này, không phải mâm quả cho các lễ của nhà cháu là lợi cho họ rồi. Cô có kinh nghiệm, nhân việc bên gái “chiến tranh” với con họ, bên trai hay làm ra vẻ rồi tự gây ra một cái hố, khiến đôi vợ chồng trẻ khó xử liên miên.

Hy vọng cháu dũng cảm, thành công và bền vững.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận