Thứ ba, 19/06/2018 12:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bị cáo nhận tội, xin khoan hồng

10/04/2013, 10:44 (GMT+7)

Sáng 9/4, TAND TP Hải Phòng tiếp tục xét xử vụ án “Hủy hoại tài sản công dân” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” tại huyện Tiên Lãng (Hải Phòng).

Sáng 9/4, TAND TP Hải Phòng tiếp tục xét xử vụ án “Hủy hoại tài sản công dân” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” tại huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) đối với các bị cáo Nguyễn Văn Khanh, Phạm Xuân Hoa, Lê Thanh Liêm, Phạm Đăng Hoan và Lê Văn Hiền. Tại phiên tòa, các bị cáo đều được đại diện VKSND TP Hải Phòng đề nghị xem xét tình tiết giảm nhẹ.

Theo đại diện VKSND TP Hải Phòng, trong vụ án “Hủy hoại tài sản công dân” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xuất phát từ việc cưỡng chế, thu hồi đẫm bãi tại Tiên Lãng xảy ra trong thực trạng các văn bản quy phạm pháp luật về đất đai ở nước ta thời điểm đó còn chồng chéo, nhiều văn bản chưa phù hợp với thực tế… gây khó khăn cho người thực hiện công tác quản lý.

Điều này đã được Thủ tướng Chính phủ có ý kiến kết luận về vụ việc cưỡng chế tại Tiên Lãng. Đây cũng được xem là tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo tại phiên tòa. Đối với từng bị cáo, phía đại diện VKS cũng đưa ra những lý do cụ thể để HĐXX có căn cứ xem xét giảm nhẹ.

Bị cáo Nguyễn Văn Khanh bị đề nghị mức án từ 30 - 36 tháng tù giam

Trường hợp bị cáo Nguyễn Văn Khanh, Trưởng ban chỉ đạo cưỡng chế là người trực tiếp ký Thông báo 225 về việc triển khai kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho các tổ công tác đoàn cưỡng chế; có vai trò chỉ đạo, đôn đốc việc tháo dỡ, phá dỡ, hủy hoại tài sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý nên bị cáo Khanh được cho là có vai trò quan trọng nhất trong vụ án “Hủy hoại tài sản công dân” và phải chịu trách nhiệm cao nhất.

Tuy nhiên, theo đại diện VKS, bị cáo Khanh thành khẩn thừa nhận trách nhiệm ký ban hành Thông báo 225; bị cáo được chính gia đình bị hại đề nghị HĐXX áp dụng các tình tiết giảm tội; bị cáo chưa có tiền án tiền sự, có nhiều thành tích trong quá trình công tác được UBND TP Hải Phòng tặng nhiều bằng khen. Đây là những tình tiết có thể cân nhắc giảm nhẹ tội cho bị cáo.

Tương tự, các bị cáo Phạm Xuân Hoa (nguyên Trưởng phòng TN- MT), Lê Thanh Liêm (nguyên Chủ tịch xã UBND Vinh Quang), Phạm Đăng Hoan (nguyên Bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang) đều thành khẩn nhận tội và đã tự nguyện nộp 70 triệu đồng khắc phục hậu quả cho bị hại.

Đối với bị cáo Lê Văn Hiền (nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng) bị truy tố tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Quá trình điều tra, trước tòa, bị cáo Hiền đã khai báo thành khẩn. Trong quá trình công tác, bị cáo Hiền được tặng bằng khen; gia đình có công với cách mạng… Đây là những tình tiết giảm nhẹ.

Trên cơ sở đó, VKSND TP Hải Phòng đã đề nghị mức án đối với các bị cáo, cụ thể: Bị cáo Nguyễn Văn Khanh bị đề nghị mức án từ 30 - 36 tháng tù giam; bị cáo Phạm Xuân Hoa 24 - 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; bị cáo Lê Thanh Liêm 24 - 30 tháng tù cho hưởng án treo; bị cáo Phạm Đăng Hoan 15 - 18 tháng tù cho hưởng án treo; bị cáo Lê Văn Hiền 15 - 18 tháng cho hưởng án treo.

Ngày mai, 10/4, sau khi nghị án, HĐXX sẽ đưa ra phán xét cuối cùng.

KIÊN CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận