Thứ ba, 25/09/2018 08:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bị cắt buồng trứng dễ sa sút trí tuệ

05/03/2012, 10:34 (GMT+7)

Những người phụ nữ bị cắt buồng trứng trước thời kỳ mãn kinh có thể có nguy cơ gia tăng bị chứng sa sút trí tuệ (damentia).

Công trình nghiên cứu mới của các bác sĩ ở Bệnh viện Mayo Clinic, Mỹ, cho biết: Những người phụ nữ bị cắt buồng trứng trước thời kỳ mãn kinh có thể có nguy cơ gia tăng bị chứng sa sút trí tuệ (damentia).

Các nhà nghiên cứu này đã khảo sát 1.489 phụ nữ có 1 hoặc 2 buồng trứng bị cắt bỏ và so sánh họ với một nhóm đối chứng gồm 1.472 phụ nữ vẫn còn nguyên 2 buồng trứng. Nhóm nghiên cứu đã theo dõi những phụ nữ này trong suốt 25 đến 30 năm, phỏng vấn họ hoặc người chăm sóc họ để xác định tình trạng tinh thần.

Walter Rocca, người đứng đầu công trình nghiên cứu của Bệnh viện trên, cho biết: Tuổi của những phụ nữ lúc bị giải phẫu cắt bỏ buồng trứng càng trẻ thì nguy cơ bị rối loạn thần kinh càng cao. Những phụ nữ được phẫu thuật trước năm 43 tuổi có nguy cơ bị rối loạn tâm thần cao hơn 67% so với các phụ nữ có hai buồn trứng còn nguyên vẹn trong thời kỳ mãn kinh. Còn những phụ nữ sử dụng liệu pháp thay thế bằng hormone oestrogene cho đến năm 50 tuổi không có nguy cơ gia tăng, mặc dù số phụ nữ được điều trị quá ít nên không có ý nghĩa về mặt thống kê.

Các tác giả nghiên cứu đã cho đăng công trình của họ trên Tạp chí Neurology số tháng 1/2012, lý luận rằng, sự thiếu hụt oestrogene gây nên bởi việc cắt bỏ buồng trứng chính là nguyên nhân ban đầu cho những thay đổi sinh lý làm gia tăng nguy cơ sa sút trí tuệ.

BS: NGUYỄN THU HÀ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận