Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Bị chia tay vì tật nghiện thuốc lá

Chủ Nhật 08/09/2019 , 09:10 (GMT+7)

Chuyện thoạt nghe thấy lạ, khi một người lựa chọn giải pháp bỏ người mình yêu chỉ vì không chừa được thói quen thuốc lá. Nhưng vấn đề không đơn giản chỉ có như thế.

Ảnh mang tính minh họa.

Đến năm 20 tuổi, Hiếu vẫn chưa hề biết đến điếu thuốc. Nhưng do chơi với bạn bè hút thuốc nên Hiếu cũng hút theo. Trong gia đình, bố anh cũng là người hút thuốc lâu năm. Chưa kể ông còn hút cả thuốc lào nữa. Chính vì thế nên chuyện cậu con trai cả tập tành với điếu thuốc đã không trở thành vấn đề trong nhà.

Cho đến ngày Hiếu quen Mỹ, vấn đề mới xảy ra. Không những là điều cấm kỵ, mà còn là “lớn chuyện” nữa. Phụ nữ thường không ưa thuốc lá, nhưng Mỹ lại thuộc về số những phụ nữ ghét cay ghét đắng mùi hôi của khói thuốc lá. Quen nhau đã ba năm, ngay từ ngày đầu tiên, Mỹ đã ra tối hậu thư là Hiếu phải bỏ thuốc lá. Cô nêu ra hàng tá lý do, chẳng hạn như hút thuốc có hại cho phổi, cuống họng, hút thuốc làm cho các ngón tay bị vàng, răng bị ố màu và thậm chí thâm môi, hôi miệng nữa (thử nghĩ xem, miệng Hiếu nồng nặc mùi thuốc lá như thế, khi hôn nhau làm sao cô chịu nổi?); chưa kể, ở gần người hút thuốc sẽ bị sự cố “hút thuốc gián tiếp”, nghĩa là tuy cô không hút nhưng hít phải khói thuốc của người hút sẽ bị nhiễm độc nicotine nặng nề còn hơn cả chính người hút nữa,v.v...

Tuy tất cả những gì cô nói đều không sai, nhưng Mỹ không phải là mối tình đầu của Hiếu, nói như vậy có nghĩa là cho đến lúc hai người quen nhau thì anh đã hút thuốc ngót ngét được gần một chục năm. Ngay từ những ngày đầu, biết Hiếu nghiện thuốc lá, Mỹ đã nói thẳng ra là cô không thích và không thể sống chung với ý trung nhân hút thuốc lá.

Chính vì trót yêu phải cô gái không đội trời chung với thuốc lá như thế, nên Hiếu chỉ dám hút mỗi khi hai người không gặp nhau mà thôi. Đồng thời mỗi lần đến ngày hẹn hò, anh phải nhịn hút trước cả mấy tiếng đồng hồ, đến sát giờ hẹn, Hiếu vội vàng chải răng sạch sẽ, phi tang hết dấu vết của mùi thuốc lá, rồi mới đến trình diện người đẹp. Chỉ vì anh đã thề với Mỹ rằng vì yêu em, anh sẵn sàng bỏ hút thuốc.

Tuy đã cảnh giác chặt chẽ thế mà có lúc tình huống vẫn xảy ra. Chẳng hạn như có lần Mỹ bất ngờ đến cơ quan Hiếu làm để đón, dắt xe ra anh đụng ngay cô. Thú thật những lúc như vậy, đáng lẽ thay vì mừng thì anh lại lo, lý do là hôm ấy cô hẹn anh bảy giờ tối, thế nhưng do cô được rảnh sớm nên đã đến đón Hiếu vào lúc 4 giờ rưỡi chiều. Về phía Hiếu, biết rằng tối đi chơi với nàng sẽ phải nhịn hút khoảng hai tiếng đồng hồ, vì vậy trước đó anh đã hút “gỡ” cho đã thèm. Kết quả còn chạy đâu cho khỏi. Ngậm kẹo bạc hà cũng còn không kịp, cả buổi tối trở thành mất vui vì anh cứ phải dỏng tai nghe cô kỳ kèo, chì chiết hoặc làm mặt lạnh lùng khiến anh phải năn nỉ suốt.

Có đôi lứa nào yêu nhau mà không mong đến ngày được làm đám cưới với nhau không? Hiếu đáp rằng có đấy. Đó là trường hợp của anh và Mỹ. Hiếu có thừa khả năng để tiến tới hôn nhân với Mỹ, thế nhưng tại sao anh vẫn còn lần lữa, nói khất lại để trì hoãn mỗi lần cô nhắc đến chuyện cưới xin. Tất cả chẳng qua cũng vì cái tật nghiện ngập kia. Hiếu đã tìm cách trì hoãn hôn nhân như thế có đến bốn năm từ ngày họ yêu nhau rồi. Trong thâm tâm, anh sợ cưới nhau xong, một khi ván đã đóng thuyền, chim đã vào lồng thì còn đâu tự do nữa, khi hai người sống chung với nhau như hình với bóng?

Hiếu tự trách mình đã không thể “vùng lên”, lỡ trót vào vòng kiềm tỏa cấm đoán của người yêu để rồi bây giờ không còn biết phải làm thế nào. Thời gian trôi qua, cảm giác bế tắc đó ngày một đè nặng lên tâm trí anh. Mà nào có phải anh hút nhiều cho cam? Giỏi lắm anh cũng chỉ tự cho phép mình mỗi ngày nửa gói là cùng. Chính Hiếu cũng biết tác hại của thuốc lá nên lắm phen đã quyết tâm bỏ hút để có thể cưới vợ. Nhưng bỏ được một thời gian rồi lại hút lại, có điều về sau anh đã giảm xuống chỉ còn mỗi ngày bốn, năm điếu. Đó là một nỗ lực đáng kể, và Hiếu cũng chấp nhận cho mình giới hạn lại ở mức “một ngày chỉ dăm ba điếu” như thế.

Nhưng Mỹ đã dứt khoát “không là không”. Theo thời gian, Hiếu cảm thấy Mỹ không chỉ cấm đoán anh về thuốc lá, cô còn can thiệp sâu hơn về đời tư của anh, như bắt anh hàng ngày đi làm phải ủi đồ tử tế, dầu gội đầu, xà bông tắm phải là loại cô đã chọn riêng cho anh cho dù anh không thích cái mùi của nó, hoặc về thời trang cũng thế, Mỹ thích Hiếu mặc trang phục áo ca rô, hoặc trơn, các hoa văn khác như sọc, hoặc không phải màu áo cô thích đồng nghĩa với việc anh không bao giờ được mặc. Thêm hai năm nữa, Mỹ tuyên bố chia tay với Hiếu với lời tuyên bố vì “anh không thật lòng yêu em”. Không hiểu tại sao khi nghe nàng đòi cắt đứt như vậy, anh cảm thấy có những niềm vui len lỏi lẫn vào giữa nỗi ngậm ngùi, tưởng chừng như cuộc đời anh vừa được giải thoát khỏi những trói buộc.

(Kiến thức gia đình số 36)

Cái tát của chồng và lời khẩn cầu 10 năm sau

Cái tát của chồng và lời khẩn cầu 10 năm sau1

Sóng gió gia đình 22/02/2020 - 14:35

Hai người cãi nhau, Thu thẳng tay tát Thảo một cái. Lập tức, Thảo đưa hai con ra khỏi nhà.

Sống với hạnh phúc ảo trên Facebook

Sống với hạnh phúc ảo trên Facebook

Sóng gió gia đình 22/02/2020 - 08:35

Trên thực tế, facebook chỉ là bức bình phong Hằng vẫn dựng lên để che đậy với mọi người, và tự tạo ra một thế giới hạnh phúc ảo cho riêng bản thân cô.

Chọn nghề cho con hay cho mình?

Chọn nghề cho con hay cho mình?

Sóng gió gia đình 16/02/2020 - 10:30

Dịp Tết vừa qua, vợ chồng tôi tranh thủ qua Mỹ thăm con. Hóa ra, con tôi chỉ học được một năm đầu, sau đó đã bỏ học và chỉ chơi bời.

Ly hôn với ông xã lý tưởng

Ly hôn với ông xã lý tưởng

Sóng gió gia đình 15/02/2020 - 08:30

Đó là chuyện có thật, khi Phượng sống chung với một đức lang quân không có chỗ nào để chê, ngoại trừ một điểm...

Hết tết rồi chồng ơi

Hết tết rồi chồng ơi

Sóng gió gia đình 14/02/2020 - 09:33

Qua tết cổ truyền, nhà nông đều bắt tay xuống đồng, ra rẫy trồng trọt, chăn nuôi, còn chồng thì vẫn thản nhiên như ông tiên dạo mây lướt gió.

Vì sao những ông chồng luôn 'vô tích sự'?

Vì sao những ông chồng luôn 'vô tích sự'?

Sóng gió gia đình 09/02/2020 - 10:15

Có chị em than rằng đàn ông thời nay những người đáng mặt làm chồng hình như đã “tuyệt chủng”.

Bất ngờ từ người đẹp thiếu thước tấc

Bất ngờ từ người đẹp thiếu thước tấc

Sóng gió gia đình 09/02/2020 - 09:10

Ngôn không hiểu tại sao những người từng ái mộ ngoại hình của cô trước đây, bây giờ lại quay lưng với cô. Phải chăng vì cô quá “bé bỏng”?

Đừng nhìn chồng bằng ánh mắt một nhà cải cách xã hội

Đừng nhìn chồng bằng ánh mắt một nhà cải cách xã hội

Sóng gió gia đình 08/02/2020 - 08:10

Đã nhiều năm rồi, tôi vẫn cứ ám ảnh câu chuyện của đôi vợ chồng mà mình quen biết.

Xót xa cảnh con gái liệt chăm sóc mẹ già 94 tuổi bệnh nặng

Xót xa cảnh con gái liệt chăm sóc mẹ già 94 tuổi bệnh nặng

Sóng gió gia đình 06/02/2020 - 08:49

Bị liệt 2 chân, đến việc tự chăm lo bản thân còn vất vả, nhưng nhiều năm nay chị Hợp lại là người duy nhất chăm sóc mẹ già đã hơn 90 tuổi đang mắc bệnh ung thư.

Hơi ấm từ người hàng xóm

Hơi ấm từ người hàng xóm

Sóng gió gia đình 18/01/2020 - 09:33

Tôi lớn lên như cỏ cây đồng nội qua bao mùa mưa nắng, ở một nơi xa xôi quan niệm còn lạc hậu, mà ở đó đôi khi dư luận được đem làm thước đo cho đạo đức một con người.

Bỏ bạn gái trẻ để theo người tình già

Bỏ bạn gái trẻ để theo người tình già

Sóng gió gia đình 12/01/2020 - 14:05

Ngay từ ngày mới biết Hoa, Khoa đã biết tiếng cô là hoa khôi trong công ty của cô.

Cẩm nang cho các nàng dâu mới

Cẩm nang cho các nàng dâu mới

Sóng gió gia đình 11/01/2020 - 14:20

Nhiều cô gái mới chuẩn bị lên xe hoa đã khiếp đảm khi nghĩ đến cảnh làm dâu. Nếu bạn đang lo ngay ngáy về điều này thì bài viết này dành cho bạn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chồng ngoại tình có nên ly hôn?

Chồng ngoại tình có nên ly hôn?

Có người mắc chứng ngoại tình “kinh niên”, cứ dẹp vụ này, lại ra vụ khác, thậm chí một năm đến ba bốn vụ.

Bức xúc với bố mẹ chồng chuyện đất đai, nhà cửa

Bức xúc với bố mẹ chồng chuyện đất đai, nhà cửa

Cô bảo cháu biết tính sao bây giờ, ông bà cái gì cũng muốn, trong khi điều kiện kinh tế của cháu không cho phép? Sống cùng thì bực bội vô cùng cô ạ.

Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp