Thứ năm, 21/02/2019 08:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bị cướp nhà giữa Thủ đô

20/10/2011, 10:42 (GMT+7)

Trở thành chủ mới của căn nhà 58 Hàng Đậu chưa được bao lâu, bà Vinh đã bị chủ cũ cho người đến đuổi đi và công khai chiếm lại để cho thuê.

UBND phường Đồng Xuân chứng thực ông Sỹ đã bán lại căn nhà cho bà Vinh

Mặc dù việc mua bán nhà đã được UBND phường chứng thực, bà Vinh chính thức nhập hộ tịch và trở thành chủ mới của căn nhà 58 Hàng Đậu nhưng chưa được bao lâu thì chủ cũ cho người đến đuổi bà Vinh đi và công khai chiếm lại căn nhà để cho thuê.

Cướp nhà

Ngày 14/9/2000, thông qua người môi giới được ủy quyền là bà Phạm Thị Lợi ở phố Hàng Bạc, bà Phạm Thị Hoa Vinh đã mua căn nhà số 58 phố Hàng Đậu (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) do ông Chu Thiện Sỹ là chủ sở hữu. Giá trị căn nhà lúc đó là 187.590.000 đồng (tương đương với 39 cây vàng). Bà Vinh đã giao cho bà Lợi số tiền 143.100.000 đồng, còn giữ lại 44.490.000 đồng (9 cây vàng) hẹn khi giao toàn bộ giấy tờ và mời ông Sỹ là chủ của ngôi nhà về để bàn giao cụ thể hiện trạng ngôi nhà thì sẽ trả hết.

Kể từ ngày 18/9/2000, việc mua bán nhà của ông Sỹ với bà Vinh đã được UBND phường Đồng Xuân chứng thực, bà Vinh đã nhận chìa khóa và cùng với người làm chứng là ông Lê Văn Xuân ở 19 Tạ Hiền đến nhận nhà. Bà Vinh cũng đã kịp thời hoàn tất các thủ tục để nhập hộ khẩu vào địa chỉ 58 Hàng Đậu, trở thành công dân của phường Đồng Xuân.

Tuy nhiên, vào thời điểm này số tiền bà vẫn còn nợ chưa thể thanh toán hết vì ông Sỹ chưa quay lại để bàn giao một số nội dung trong hợp đồng mua bán nhà. Lấy lí do bà Vinh chưa trả hết tiền, ngày 08/10/2000, khi bà Vinh đang ở trong căn nhà vừa mới mua thì thấy bà Phạm Thị Lợi cùng một số người khác hùng hổ kéo đến lôi tuột bà Vinh ra khỏi nhà rồi tự ‎ý khóa trái cửa lại. Khi bị đuổi ra khỏi nhà, toàn bộ tài sản gồm: tiền bạc, quần áo, giấy tờ của bà Vinh vẫn ở bên trong.

Để lọt tội phạm

Tuy rằng, bà Vinh chưa trả hết tiền vì một số điểm nêu trong nội dung hợp đồng mua bán không được thực hiện triệt để nhưng trước pháp luật, kể từ khi ông Chu Thiện Sỹ kí giấy chuyển nhượng quyền sử dụng nhà thì bà Vinh là người duy nhất có quyền lợi hợp pháp tại căn nhà 58 Hàng Đậu.

Cho đến thời điểm này thì ngay cả ông Sỹ cũng không còn quyền hạn đối với căn nhà và không thể trục xuất bà Vinh ra khỏi nhà. Vậy tại sao bà Phạm Thị Lợi chỉ là người được ông Sỹ ủy quyền giao dịch, lại dám đưa người đến cưỡng chế bà Vinh? Đây rõ ràng không phải tranh chấp dân sự mà là hành vi “cưỡng đoạt” tài sản một cách trắng trợn.

Ngay khi sự việc xảy ra bà Vinh đã đến trình báo với Công an phường Đồng Xuân về hành vi vi phạm pháp luật của bà Phạm Thị Lợi nhưng tiếc rằng Công an phường Đồng Xuân (dù chỉ cách số nhà 58 Hàng Đậu chưa đầy 100 m) đã cố tình lần lữa không đưa ra phương án giải quyết dứt điểm, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của công dân?

Mười năm ròng rã, bà Phạm Thị Hoa Vinh mang đơn đi gõ cửa khắp các cấp, các ngành chức năng: UBND quận Hoàn Kiếm, CA quận Hoàn Kiếm, CSĐT Công an TP Hà Nội, UBND TP Hà Nội, Viện KSND, Tòa án nhân dân... Trớ trêu thay hàng ngàn lá đơn đã gửi đi mà không một cơ quan hành pháp, hay tư pháp chịu ra tay thực thi công lí.

Trả lời đơn khiếu nại của bà, CA quận Hoàn Kiếm cho rằng: Việc mua bán nhà ở 58 phố Hàng Đậu là giao dịch dân sự và tranh chấp trong giao dịch giữa bà Vinh, ông Sỹ, bà Lợi thuộc thẩm quyền của Tòa án, không phải thẩm quyền của cơ quan công an. Đối với nội dung tố cáo bà Lợi dùng vũ lực cưỡng bức bà Vinh ra khỏi căn nhà đã mua và cho Văn phòng Luật sư Nghiêm Dân thuê, Cơ quan CSĐT cũng giải thích một cách “mơ hồ” là người mở cửa căn nhà và cho thuê là ông Sỹ chứ không phải bà Lợi. Nên hành vi cưỡng bức bà Vinh ra khỏi nhà của bà Lợi xét thấy không có dấu hiệu hình sự.

Trong trường hợp này rõ ràng ông Sỹ đã bán quyền sử dụng nhà cho bà Vinh từ ngày 18/9/2000 vì vậy ông Sỹ không được phép mở khóa nhà bà Vinh và cho thuê tài sản của bà. Nếu có tranh chấp trong hợp đồng mua bán nhà thì ông Sỹ có thể khởi kiện bà Vinh tại tòa án, nhờ pháp luật phân xử.

Việc ông Sỹ cầm của bà Vinh số tiền tương đương với 30 cây vàng rồi lại đuổi bà Vinh đi để lấy nhà cho người khác thuê là có dấu hiệu phạm tội “công nhiên chiếm đoạt tài sản” không thể nói là không vi phạm luật hình sự. Có thể nói, kết luận của CA quận Hoàn Kiếm đối với nội dung khiếu nại của bà Vinh hoàn toàn không thỏa đáng và có dấu hiệu để lọt tội phạm.

KIÊN CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận