Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ hai 03/08/2020 - 22:13

Sống khỏe

Bị đâm thủng tá tràng vì nuốt nhầm tăm xỉa răng

Chủ Nhật 31/03/2019 - 14:13

Một người phụ nữ 54 tuổi nuốt nhầm tăm xỉa răng khiến đầu tăm đâm xuyên thành tá tràng.  

Ngày 30/3, chị C.T.N.C (54 tuổi, ngụ ở quận Thủ Đức) được người nhà đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện quận Thủ Đức trong tình trạng chướng bụng và đau dữ dội mà không rõ nguyên nhân.

Nội soi gắp que tăm ra khỏi thành tá tràng người phụ nữ

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được chỉ định chụp CT, kết quả ghi nhận tại vùng D3 tá tràng có dị vật hình que, dài khoảng 3cm, đâm xuyên thành ruột và có tụ khí dịch xung quanh.

Bệnh nhân được chỉ định nội soi thực quản dạ dày để lấy dị vật ra, kết hợp nội soi thám sát nhằm đánh giá mức độ tổn thương do dị vật gây ra.

Khi nội soi đến đoạn D3 tá tràng, phát hiện dị vật là một que tăm xỉa răng, một đầu tăm đã đâm xuyên thành tá tràng. Ngay sau đó, que tăm được gắp ra khỏi thành tá tràng bằng phương pháp nội soi mà chỉ để lại lỗ thủng rất nhỏ, không chảy máu, tá tràng sạch, không tụ dịch.

BS Nguyễn Hoàng Khánh, Khoa Ngoại tổng quát (BV quận Thủ Đức ) cho biết: “Thông thường, nội soi dạ dày chỉ khảo sát đến đoạn D2 tá tràng, nếu sâu hơn nữa thì sẽ rất khó khăn để thực hiện và lúc đó sẽ được cho chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, dị vật có thể nằm ở vị trí sâu hơn, vẫn có thể được chỉ định nội soi để gắp ra.

Phim chụp que tăm nằm trong thành tá tràng

Trường hợp bệnh nhân C, dị vật nằm ở vị trí D3 tá tràng, chúng tôi vẫn cố gắng thực hiện nội soi để gắp ra mặc dù trước đó đã được tiên lượng sẽ rất khó khăn. Nhưng cuối cùng ca nội soi thành công, nhờ đó mà bệnh nhân tránh được một ca phẫu thuật nặng nề”.

Sau ca mổ, sức khỏe bệnh nhân C đã ổn định, bớt đau bụng, được tiếp tục theo dõi thêm và sẽ sớm được xuất viện trong vài ngày tới.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/bi-dam-thung-ta-trang-vi-nuot-nham-tam-xia-rang-d239374.html