Thứ ba, 13/11/2018 11:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bị đũa xuyên từ mũi lên não, bé 12 tuổi thoát chết

28/01/2010, 15:01 (GMT+7)

Đang cầm đũa ngoáy mũi, cậu bé Nguyễn H. bất ngờ bị bạn xô ngã, khiến chiếc đũa xuyên thẳng lên não.

Li Jingchao, 14 tháng tuổi, sống ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc phải nhập viện khẩn cấp khi bị một chiếc đũa chọc vào mũi và xuyên lên não hôm 26/12/2009. Đũa cắm sâu vào não 4mm. Việt Nam cũng đã có trường hợp sống sót hi hữu như thế này

Mải đùa nhau, cậu bé Nguyễn H. 12 tuổi, trú tại Thanh Hoá, đang cầm đũa ngoáy mũi thì bị bạn xô ngã. Đũa cắm sâu trong mũi. H sợ quá, rút đũa ra khiến máu và dịch chảy ra đầy mũi.

Tuy nhiên, H im lặng không nói với bố mẹ về lý do tai nạn vì sợ bị mắng, khiến người nhà cậu bé tưởng H bị chảy máu cam nên đã cầm máu qua loa. Cứ thế gần 1 tháng trời, H liên tục bị chảy nước. Bố mẹ H chủ quan nghĩ rằng con mình bị cảm cúm chảy nước mũi cho đến khi H bắt đầu sốt, gầy rộc đi, nước từ mũi chảy nhiều hơn, H mới được bố mẹ đưa lên Bệnh viện Việt Đức. 

Tại đây, các bác sĩ đã theo dõi và phát hiện não của bé H bị thủng khi đũa xuyên từ mũi và cắm vào não. Khi H rút chiếc đũa ra, nhưng mũi vẫn bị chảy nước, đó là do biến chứng rò rỉ dịch não tuỷ. Nếu để lâu, nó có thể gây suy kiệt, rối loạn điện giải cơ thể.

Sau khi theo dõi và phát hiện ra nguyên nhân gây ra bệnh của bé H, các bác sĩ bệnh viện Việt Đức đã vá lỗ rò hộp sọ của bé đồng thời theo dõi thêm sức khoẻ của bé H. Việc tổn thương các chức năng của cơ thể, những di chứng về sau... người nhà của bé cũng cần phải theo dõi về lâu về dài.

"Việc bé H còn sống là rất hi hữu vì đũa chọc vào vùng não trước, nơi tập trung Li Jingchao, 14 tháng tuổi, sống ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc phải nhập viện khẩn cấp khi bị một chiếc đũa chọc vào mũi và xuyên lên não hôm 26/12/2009. Đũa cắm sâu vào não 4mm. Việt Nam cũng đã có trường hợp sống sót hi hữu như thế nàysàn não thất 3, tuyến yên, các mạch máu lớn. May mắn là đũa chọc vào vùng não không có chức năng, chỉ bị rách một tí màng cứng phần trước nền sọ nên khó để lại di chứng. Chứ nếu đũa vào các nơi quan trọng trên thì chắc chắn sẽ trả giá bằng mạng sống" - Một bác sĩ khoa Phẫu thuật thần kinh cho biết.

Vừa qua, thế giới đã chứng kiến sự sống sót kỳ diệu của bé Li Jingchao, 14 tháng tuổi, sống ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc phải nhập viện khẩn cấp khi bị một chiếc đũa chọc vào mũi và xuyên lên não hôm 26/12/2009. Tai nạn xảy ra khi Li đang chơi cùng đũa lúc mẹ em ở trong bếp giặt quần áo. Các bác sĩ cho biét chiếc đũa bị cắm sâu trong não khoảng 4 mm, có thể gây xuất huyết trong làm bệnh nhân bị liệt hoặc tử vong. Thế nhưng thật may mắn, chiếc đũa được lấy ra, mất rất ít máu. Cháu bé chỉ bị một chút nhiễm trùng.

(Theo VTC News)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận