Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Bi hài chuyện hiếu, hỉ

Chủ Nhật 07/09/2008 , 09:45 (GMT+7)

Không chỉ đám hiếu, ở nhiều đám hỉ, ngày trọng đại nhất của đôi uyên ương cũng xảy ra các tình huống bi hài.

Trong ngày đau buồn tiễn đưa người thân về nơi chín suối, không ít người lại vui vẻ hô hào cạn chén như ở bữa tiệc. Có đám lại cãi nhau chỉ vì cách khiêng quan tài. Trong đám cưới, nhiều thực khách đã dở khóc, dở mếu vì bỏ nhầm phong bì.

“Chả mấy khi anh em gặp nhau, nào cạn chén”, “Không say không về”,“Thằng này thế mà khá, hơn cả đàn anh mày rồi”..., những câu nói chỉ có ở những cuộc nhậu vui vẻ lại xuất hiện trong một bữa cơm cúng 3 ngày ông Xuân ở Từ Liêm (Hà Nội).

Ngay trước mặt hàng chục khách, vị cháu họ ông Xuân quát tháo đứa con trai “Mày đi lấy ba chai Vodka Hà Nội về đây để tao tiếp khách" và quay vào mâm tiếp: “Mấy khi có dịp gặp ông và mọi người ở đây. Mai em mời các bác làm bữa thịt chó ở quán”. Dường như người cháu này quên mất rằng ông nó mới nằm xuống được 3 ngày.

Những cảnh ăn uống hân hoan như vậy xảy ra không ít ở các đám hiếu. Anh Sơn ở phường Phú Thượng, quận Tây Hồ (Hà Nội) kể nhiều đám ma ở làng quê mọi người quên cả lễ nghĩa. “Có gia đình trong ngày tang lễ, kèn trống đang ầm ĩ mà bữa cơm còn nâng chén hô hào cùng cạn. Người nâng chén đều ngoài 50 tuổi và là hàng xóm với người quá cố”, anh Sơn nói.

Cánh thợ chụp ảnh đám hiếu đôi khi cũng dở khóc dở cười vì bị gia đình gia chủ đạo diễn những cảnh chụp khôi hài. “Thấy chị lăn lộn khóc em bấm cho chị vài phát nhé”, cô con dâu trong lễ đưa ma bố chồng dặn dò phó nháy Đạt. “Vừa khóc ối cha ơi, chị ta vừa hô chụp đi em. Sau đó mắt ráo hoảnh hỏi chụp chưa, có đẹp không”, anh Đạt thuật lại.

Đám ma một cụ bà ở quận Tây Hồ xảy ra chuyện tranh cãi về cách khênh quan tài ra cửa. Cả nhà ai nấy đều cho rằng đầu áo quan đi trước, còn một cụ ông đứng đầu họ tộc lại quan niệm chân phải đi trước. “Thế tôi hỏi ông, người ta đi bằng chân hay bằng đầu, chân phải đi trước mới đúng”, cụ ông một mực khẳng định. Cuối cùng, cụ giận bỏ về vì mọi người nhất quyết khênh đầu bà cụ quá cố đi trước.

Không chỉ đám hiếu, ở nhiều đám hỉ, ngày trọng đại nhất của đôi uyên ương cũng xảy ra nhiều tình huống bi hài.

Tại một đám cưới ở huyện Mỹ Đức (Hà Tây cũ), ông Chảnh, thân sinh của chú rể trịnh trọng phát biểu: "Cảm ơn các vị thân bằng cố hữu, bạn bè gần xa đã đến…”. Câu nói nhầm của ông khiến cả hội trường cười ồ vì câu thân bằng cố hữu chỉ dùng trong đám ma.

Lễ hỏi vợ cho anh Cao ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) dù được gia đình chuẩn bị khá chu đáo, nhưng lại gặp sự cố vào phút chót. Do quá cẩn thận, ông thân sinh ra anh Cao bỏ riêng tiền lễ vào túi áo vest của mình và chỉ để phong bì rỗng trong mâm cau.

Sau khi rời nhà gái và ra về được nửa đường, ông Phong mới sực nhớ chưa cho tiền vào phong bì. Trong khi nhà cô dâu tận huyện Nông Cống (Thanh Hóa), cách xa Hà Nội gần 200 km. “Quay lại trả tiền cũng dở mà không mang tiền đó hỏi vợ cho con cũng chết. Ở làng quê họ rất nghiêm túc trong vấn đề nghi lễ, kiêng kị nhiều thứ”, ông Phong nói.

Chuyện bỏ phong bì nhầm cũng đã không phải là hiếm tại nhiều nhà hàng khách sạn có tổ chức vài ba đám cưới cùng thời điểm. Một nhà hàng ngay trung tâm thủ đô từng xảy ra cãi lộn khi vị khách của đám cưới tầng hai bỏ nhầm phong bì mừng vào đám cưới dưới tầng một. Gia đình nhà được bỏ phong bì kiên quyết không trả lại

"Biết làm sao được cái nào vào cái nào, nhà này nhiều khách khác nhau, của ông, bà, bố, mẹ… Chắc gì đã đúng là phong bì đó của ông, cái này phải để mai kiểm tra”, người mẹ của đôi tân lang, tân nương một mực cho rằng cả gia đình đang bận tiếp khách và không thể giải quyết ngay.

* Tên nhân vật đã thay đổi

Phòng chống Covid-19 tại Hải Phòng: Trên ‘thông, dưới không ‘thoáng’

Phòng chống Covid-19 tại Hải Phòng: Trên ‘thông, dưới không ‘thoáng’

Xã hội 04/04/2020 - 10:13

Quan điểm của TP Hải Phòng về phòng chống dịch Covid-19 đã rõ và rất quyết liệt. Tuy nhiên quá trình thực hiện 1 số nơi vẫn “máy móc”.

Quảng Bình: Gần 700 người hoàn thành thời hạn cách ly tập trung

Quảng Bình: Gần 700 người hoàn thành thời hạn cách ly tập trung

Xã hội 04/04/2020 - 09:37

Đến ngày 4/4, tại Quảng Bình đã có gần 700 người thực hiện cách ly tập trung trên 14 ngày được về với gia đình.

Nén nỗi đau mất người thân để làm nhiệm vụ chống Covid-19

Nén nỗi đau mất người thân để làm nhiệm vụ chống Covid-19

Xã hội 04/04/2020 - 09:31

Hiện nay, có hàng chục chiến sỹ biên phòng đang làm nhiệm vụ chống Covid-19 phải gác lại việc riêng như cưới hỏi, vợ mới sinh con hay đặc biệt là người thân qua đời.

Cụ ông 104 tuổi ủng hộ tiền chống dịch Covid-19

Cụ ông 104 tuổi ủng hộ tiền chống dịch Covid-19

Xã hội 04/04/2020 - 08:22

Cụ ông 104 tuổi còn khỏe mạnh đến Ủy ban Trung ương MTTQ huyện Minh Hóa (Quảng Bình) ủng hộ 2 triệu đồng chống dịch Covid-19 khiến nhiều người xúc động.

Người không có hộ khẩu Lai Châu được 'tư vấn' quay về nơi xuất phát

Người không có hộ khẩu Lai Châu được 'tư vấn' quay về nơi xuất phát

Xã hội 03/04/2020 - 23:05

Ngày 3/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Lai Châu họp triển khai các nhiệm vụ qua phần mềm họp qua video.

200 taxi hỗ trợ miễn phí người dân TP.HCM những ngày cách ly toàn xã hội

200 taxi hỗ trợ miễn phí người dân TP.HCM những ngày cách ly toàn xã hội

Xã hội 03/04/2020 - 22:35

Những trường hợp cấp cứu cần thiết do tai nạn, sản phụ, bệnh nhi, người xuất viện trên địa bàn TP.HCM sẽ được hỗ trợ miễn phí từ ngày 3/4 đến hết ngày 15/4

Miền Bắc sắp đón đợt rét mới

Miền Bắc sắp đón đợt rét mới

Xã hội 03/04/2020 - 22:34

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay, bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.

Lời cảm ơn của những công dân hoàn thành nghĩa vụ cách ly y tế

Lời cảm ơn của những công dân hoàn thành nghĩa vụ cách ly y tế

Xã hội 03/04/2020 - 22:31

Dưới cơn mưa nặng hạt, hơn 200 người dân rời khu cách ly Pháp Vân – Tứ Hiệp, quận Hoàng Mai, Hà Nội về với gia đình. Mỗi người đều mang những nỗi niềm riêng.

Quảng Nam lý giải việc thu phí cách ly người về từ Hà Nội và TP.HCM

Quảng Nam lý giải việc thu phí cách ly người về từ Hà Nội và TP.HCM

Xã hội 03/04/2020 - 20:12

Thu phí với nội dung gì, mức thu bao nhiêu… với những người về từ Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh sẽ được UBND tỉnh Quảng Nam trình HĐND tỉnh xem xét.

Đã không chịu đo thân nhiệt còn tát công an

Đã không chịu đo thân nhiệt còn tát công an7

Xã hội 03/04/2020 - 19:51

Khi lực lượng chức năng yêu cầu đo thân nhiệt, một người phụ nữ ở quận Lê Chân (Hải Phòng) không hợp tác, cự cãi và tát một chiến sĩ công an làm nhiệm vụ.

Phát hiện 2 cơ sở sản xuất xả thải trực tiếp ra sông Mã

Phát hiện 2 cơ sở sản xuất xả thải trực tiếp ra sông Mã

Xã hội 03/04/2020 - 18:26

Sau khi phát hiện một số cơ sở sản xuất vi phạm trong việc xả thải, Sở TN-MT Thanh Hóa đề nghị UBND tỉnh xử lý theo quy định.

Vingroup sản xuất máy thở và máy đo thân nhiệt trong thời gian siêu tốc

Vingroup sản xuất máy thở và máy đo thân nhiệt trong thời gian siêu tốc

Xã hội 03/04/2020 - 17:18

Ngày 3/4 Tập đoàn Vingroup quyết định triển khai việc sản xuất máy thở các loại (xâm nhập và không xâm nhập) và máy đo thân nhiệt.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng yêu cầu bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm đi lại

Thủ tướng yêu cầu bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm đi lại

Thủ tướng yêu cầu các địa phương bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm người và phương tiện qua lại địa phương mình không đúng với Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Hạn mặn kỷ lục ở ĐBSCL: Lối đi nào cho một vùng đất?

Hạn mặn kỷ lục ở ĐBSCL: Lối đi nào cho một vùng đất?

Mùa khô 2020, ĐBSCL lại đối diện một mùa hạn mặn khốc liệt, đảo lộn đời sống xã hội rất lớn ở vùng đất trù phú.

Nông thôn đảo lộn vì Covid-19

Nông thôn đảo lộn vì Covid-191

Sóng ngầm Covid-19 đang loang ra khắp các vùng nông thôn, gây bao hệ lụy dở khóc dở cười, làm đảo lộn tất tật công việc và đời sống của bà con nông dân…