Thứ ba, 17/07/2018 03:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bi hài nộp lệ phí bằng USD

11/11/2010, 10:05 (GMT+7)

Nhiều lao động ở tỉnh Quảng Bình phản ánh việc thu lệ phí kiểm tra tiếng Hàn Quốc 17 USD/người tại Sàn giao dịch việc làm bằng chính USD đã gây khó khăn cho họ.

Người lao động chới với đứng ngồi không yên trước hạn chót chốt danh sách đăng ký vì không có USD để nộp

Sáng 9/11, nhiều lao động ở tỉnh Quảng Bình đã gọi điện thoại phản ánh việc thu lệ phí kiểm tra tiếng Hàn Quốc 17 USD/người tại Sàn giao dịch việc làm (Trung tâm Giới thiệu việc làm thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh) bằng chính USD đã gây khó khăn cho người lao động.

Chúng tôi có mặt tại Sàn giao dịch việc làm ngay sau đó và chứng kiến cảnh hàng trăm người lao động và cũng chừng đó xe máy choán hết khoảng sân rộng và tràn luôn ra đường Hữu Nghị (TP Đồng Hới). Thấy chúng tôi, hàng chục lao động xúm vào kêu khổ với những lý do mà sàn giao dịch đưa ra buộc người lao động phải "tuân" theo trong điều kiện khó có thể thực hiện được.

Em Lê Văn Sự (18 tuổi, trú tại thôn Xuân Hòa - xã Quảng Xuân - Quảng Trạch) bức xúc kể: “Em vào đây từ ngày 8/11, buổi sáng đó, Sàn giao dịch thông báo nộp lệ phí 17 USD, quy ra tiền VND là 331 ngàn đồng, vì bận một số thủ tục nên em chưa nộp kịp. Đến buổi chiều thì Sàn bắt buộc phải nộp bằng ngoại tệ đồng USD. Vậy là em chạy đến mấy vòng quanh thành phố, đến các Ngân hàng đổi tiền thì nhân viên trả lời là chỉ mua chứ không bán. Đến các tiệm vàng trong TP thì họ ép mua với giá 540 ngàn đồng, nhưng vì nhu cầu người đông quá nên không có USD lẻ để mà mua. Giờ chưa biết tính sao”.

Hàng trăm người đã phải đôn đáo chạy khắp TP Đồng Hới tìm mua và đổi tiền VND sang USD để kịp nộp theo đúng thời gian qui định là chỉ trong hai ngày 8 và 9/11. Nhiều người không mua hoặc đổi được USD ở Đồng Hới đã phải vượt hơn 40km ra tận thị trấn Ba Đồn, huyện Quảng Trạch mà vẫn không có được. Em Võ Văn Sỹ (22 tuổi ở thôn Thanh Tân - xã Quảng Hòa - Quảng Trạch) và em Nguyễn Văn Huân (23 tuổi - thôn Dinh xã Nhân Trạch - Bố Trạch) cùng chung thắc mắc: “Em gọi điện nhờ người nhà mua được USD từ Ba Đồn mang vô, nếu muộn chắc cũng không có. Anh tính có đến một lúc gần 500 người có nhu cầu thì huy động một lúc làm sao đủ lượng USD lẻ để đáp ứng".

Các em tỏ ra bức xúc: "Nhân viên Sàn giao dịch đối xử lạ lắm anh ạ. Họ buộc phải nộp đúng 17 USD, nếu đưa 20 USD là cũng không có tiền lẻ để thối lui lại cho chúng em. Thậm chí, có 3 người nộp 51 USD cũng không được, hoặc 10 người chung nộp 170 USD cũng không xong, vì họ nói chỉ thu đúng mỗi người 17 USD mà thôi. Thật là máy móc và gây phiền hà. Nếu đợt này không đăng ký được thì cơ hội xuất khẩu lao động của chúng em vuột đi mất”.

Điều này dẫn đến nhiều người lao động lo ngại không kịp nộp tiền trong ngày 9/11 để hoàn thành thủ tục dự kiểm tra. Lợi dụng khó khăn đó, một số người buôn bán ngoại tệ ở Đồng Hới đã mang USD đến bán cho người lao động với giá từ 27.000-28.000 đồng/USD...Theo thông tin từ phía người lao động, việc thu lệ phí cho đợt kiểm tra tiếng Hàn Quốc (lần thứ 8, vào ngày 5/12/2010, để tuyển chọn người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc trong ngành ngư nghiệp, nông nghiệp và xây dựng theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc) bằng USD này, chỉ được Sàn giao dịch việc làm thông báo vào ngày 8/11 là quá ngặt nghèo và gây nhiều phiền hà với họ.

Chúng tôi đã điện thoại cho ông Trần Đình Vân - Giám đốc Sở LĐTB-XH tỉnh Quảng Bình phả+n ánh tình hình trên. Ông Vân cho hay là đã kiểm tra vào chiều 8/11 và việc thu bằng USD là theo quy định của Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) và thu đúng cho từng lao động để tránh xảy ra trường hợp cò mồi trong vấn đề xuất khẩu lao động. Chúng tôi được biết, vấn đề thu lệ phí bằng ngoại tệ và thu trực tiếp cho mỗi lao động được thông báo tại Sàn giao dịch vào ngày 8/11 và hạn chót đăng ký là vào ngày 9/11 đã gây ra tình trạng “dở khóc, dở cười” của người lao động.

QUANG BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận