Thứ hai, 18/06/2018 01:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bi kịch chứng khoán

06/07/2011, 12:04 (GMT+7)

Cuộc sống vợ chồng trong thời hiện đại đang tồn tại một con "sóng chứng khoán". Ở những gia đình – nơi “con sóng” ngự trị thì mọi cung bậc vui buồn – đau đớn – cãi vã cũng biến thiên theo các gam màu chứng khoán: Đỏ - xanh – vàng - tím.

Kể từ ngày chồng kinh doanh chứng khoán tới nay, chị Thu 32 tuổi chả mấy khi được vui vẻ. Chưa bàn tới chuyện làm ăn lỗ lãi, ngay thời gian ăn uống, ngủ nghỉ của anh đã nhiều thay đổi, kéo theo sự xáo trộn của cả nhà. Đi làm về, quẳng đồ đạc ra nhà, không cần biết vợ con cơm nước, nhà cửa ra sao, anh mở luôn máy tính “nghiên cứu” thông tin thị trường. Tới bữa ăn, phải để vợ, con giục suốt anh mới uể oải xuống ăn cơm, tay vẫn xách theo máy tính, vừa ăn vừa dán mắt vào màn hình máy tính hoặc tivi nếu có bản tin Tài chính – chứng khoán.

“Xưa nay, chồng tôi chưa tỏ ra mê mẩn cái gì như chứng khoán. Anh ăn chứng khoán, ngủ chứng khoán. Dường như anh đang lạc vào một thế giới khác mà không cần biết tới xung quanh”. Lúc đầu, chị Thu tỏ ra ngạc nhiên trước sự thay đổi của chồng. Thế rồi chị bắt đầu khó chịu với vẻ không quan tâm tới điều gì của anh.

Bé nhà chị mới 3 tuổi đã quen với sự chăm sóc của bố, nó không chịu ngủ khi bố chưa đi ngủ. Một khi chồng chị đã gắn vào chỗ ngồi, đã “nghiên cứu” thì khó mà dứt ra được. Không ít lần chị góp ý, nhưng anh vẫn chứng nào tật nấy, vợ nói mấy câu thì gắt gỏng, khó chịu. Đến khi chị Thu phải ra “tối hậu thư”: “22h là cả nhà phải lên giường, sau khi con ngủ anh muốn làm gì tiếp thì dậy”.

Chồng chị vốn được coi là con “sâu ngủ”, thế mà từ ngày “yêu chứng” anh ít ngủ hẳn. Mỗi tối, tính ra anh chỉ ngủ khoảng 3-4 tiếng. Nhiều đêm thấy chồng bạc mặt, tóc tai phờ phạc, chị Thu thấy thương thương, tội tội, nhưng “cục tức” về chồng chả dễ gì nuốt trôi được. Tình cảm vợ chồng xa dần vì chứng khoán. Anh thường vào giường khi chị đã yên giấc. Cuộc sống vợ chồng theo đó mà giảm bớt đam mê. Những lúc chị muốn “yêu”, anh lại lảng tránh: “Anh mệt lắm”. Không ít đêm chị phải rấm rứt khóc thầm.

Cùng cảnh ngộ với chị Thu là chị Hà (38 tuổi). Chồng chị Hà làm công chức Nhà nước ở một thành phố loại II. Ngoài lương, anh chị còn làm thêm một số dự án bên ngoài nên thu nhập rất khá so với mặt bằng chung ở tỉnh. Cách đây hai năm, vợ chồng chị Hà còn chuẩn bị mua chung cư ở Hà Nội để “làm của để dành” cho hai nhóc sau này lên học tại Hà Nội. Nhưng mọi dự định đành dang dở khi anh Khuê, chồng chị đam mê món chứng khoán.

Từ khi thị trường chứng khoán phát triển mạnh, thấy bạn bè buôn chứng khoán trúng to, Khuê cũng ham. Nghe bạn bè tư vấn, anh dồn hết số tiền tiết kiệm được để thử vận may. Vừa mua xong, các mã cổ phiếu ấy tăng giá vùn vụt. Khuê mừng rỡ, lần đầu ra quân thế là thắng lớn. Thắng rồi ham, muốn thắng to hơn, rồi nghiện. Thua lại càng cố lao vào để gỡ. Tiền gửi vào chứng khoán thì dễ, rút ra thì khó.

 Đường lên xuống xanh đỏ cũng là con đường biểu thị không khí trong gia đình. Hôm nào cổ phiếu tăng giá, anh vui vẻ bất ngờ, tự nhiên mua quà tặng vợ con, rồi đưa cả nhà đi ăn. Những hôm màu đỏ, cả nhà u ám. Anh về không nói một câu, bỏ cơm, lủi thủi vào giường nằm. Gần một năm nay, thị trường chứng khoán hạ, anh lảo đảo, đứng ngồi không yên.

Bao nhiêu vàng tích cóp, anh cũng nịnh nọt, ỉ eo vợ để bán bằng sạch. Chiếc xe máy Piaggio là niềm hãnh diện của chị mỗi khi lướt phố cũng bị đổi sang Wave Anpha cho… tiết kiệm xăng. Không những thế, anh Khuê còn vay mượn của hai gia đình nội ngoại đổ vào chứng khoán. Chị Hà vốn không hiểu nhiều về “món” này nên cũng không biết khuyên chồng ra sao. Không đồng ý đưa tiền, vàng cho chồng thì anh mặt nặng mày nhẹ, đá thúng đụng nia. “Lo nhất là anh “liều”, vay tiền ngân hàng, vay nặng lãi để đổ vào chứng khoán, bao nhiêu gia đình đã phải bán nhà để trả nợ, mình rất sợ nếu…”- chị Hà ngập ngừng chia sẻ.

Thu Thủy, một nhân viên ở Công ty Sơn Alex đang mang thai, nhưng lúc nào Thủy cũng thấy rất bất an, mệt mỏi, buồn chán. Lấy chồng được gần một năm, tưởng đây là thời gian hạnh phúc nhất của hai người, nhưng chồng Thủy mải mê chạy theo chứng khoán, có đồng nào cũng đổ vào đấy, tính ra đã thua đến gần hai tỷ, lại nợ nần khắp nơi. Buồn nhất là chồng thờ ơ xem như việc sinh nở là chuyện của riêng vợ.

 Cứ mỗi lần bị thua lỗ hay có người đòi nợ là anh lại nói: “Biết thế ngày xưa lấy cô vợ giàu, có phải đỡ khổ hơn không!”. Những lúc như thế, Thủy chỉ biết khóc. Chị không biết làm sao để thay đổi được chồng.

 Đam mê mà quên thực tại

Chứng khoán có một sự thu hút kì lạ. Khi người ta đã chơi thì không thể nào dừng lại. Ăn ngủ, sống và yêu cùng chứng khoán. Đã có bao gia đình lục đục, chia tay cũng do cơn sốt này. Khi được hỏi làm sao để sống chung và “cải tạo” ông chồng quá mê chứng khoán, chuyên viên tâm lý Nguyễn Thị Quỳnh Nga (Tổng đài tư vấn 1088 Hà Nội) cho biết:

Đàn ông nên có một đam mê nào đó. Tuy nhiên, phải có mức độ, nếu nó ảnh hưởng sức khỏe, tốn kém tiền bạc và làm cho gia đình bất ổn thì chẳng nên chút nào. Lúc này, người vợ giữ vai trò chính trong việc kéo chồng về với gia đình, có thể bằng việc tạo không khí gia đình đầm ấm trong nhà. Đồng thời, đưa ra những giải pháp cụ thể, tạo công việc cụ thể để người chồng tham gia giúp đỡ gia đình, phụ với mình những việc như đưa con đi học, việc nhà… “Công cuộc” này đòi hỏi chị em phải cố gắng hết mình, “vận dụng” tất cả sự khéo léo, ngọt ngào để thuyết phục chồng.

Từ kinh nghiệm bản thân, chị Hà kết luận: Chẳng thể cấm đoán được chồng bén mảng tới chứng khoán. Nhưng cần đặt cho anh ta một gianh giới về trách nhiệm với cuộc sống gia đình. Một điều chị em cần nhớ nữa là nên có quỹ dự phòng gia đình riêng. Khoản này không nên công khai cho chồng biết, bởi các anh mê “chứng” có rất nhiều cách để “moi” tiền vợ.

THẢO VÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận