Thứ ba, 17/09/2019 11:11 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bi kịch của một gia đình có 4 người tâm thần

13/03/2015, 06:15 (GMT+7)

Về chợ Tri Tôn, hỏi thăm gia đình của ông Trần Văn Ngân, 63 tuổi, ngụ ở khóm I, thị trấn Tri Tôn, huyện Tri Tôn (An Giang) thì ai cũng biết và “ngán ngẩm”.

Bi kịch của một gia đình có 4 người tâm thần
Dù bị bệnh tâm thần nhưng chị Yến hàng ngày vẫn chăm lo cho mẹ và chị của mình

Bởi gia đình ông hiện có 4 người tâm thần là chị và các cháu của ông đang cùng sinh sống trong một nhà.

Đó là bà Trần Ngọc Tuyết, 68 tuổi (chị ruột ông Ngân) và Trần Thị Ngọc Oanh, 45 tuổi, anh Lê Ngọc Vũ, 43 tuổi cùng chị Lê Thị Ngọc Yến, 32 tuổi (đều là con bà Tuyết). Trong đó có anh Vũ đã được đưa đi Biên Hòa (Đồng Nai) điều trị tại bệnh viện chuyên khoa.

Trong 3 người còn lại chỉ có chị Yến là bị tâm thần ở mức độ nhẹ nên hàng ngày đi khắp nơi làm thuê kiếm tiền lo cơm gạo nuôi…mẹ và chị. 

Vì bị bệnh nên hàng xóm cũng không dám kêu chị làm thuê nhiều. Chị chỉ biết đi giác gió (đánh gió), ngày cao kiếm được 30.000 đến 60.000đ là cùng.

Cuộc sống hai thế hệ trong nhà này chỉ còn nhờ vào tiền bảo trợ xã hội của thị trấn cấp phát hàng tháng và tấm lòng từ thiện của bà con chòm xóm.

Nếu lúc trước ông Ngân có nghề vá ép vỏ xe tải kiếm vài trăm ngàn đồng một ngày để lo cho gia đình thì giờ đã không còn, vì đồ nghề của ông đã bị hư hỏng mà chưa có tiền sửa chữa, thay thế.

“Bây giờ mỗi ngày tôi vào chùa gần nhà để làm công quả mong sao kiếm được chút cơm cho bản thân cũng như đem về cho 3 người bị bệnh miếng ăn qua ngày mà thôi”, ông Ngân buồn bã nói.

Được biết, chị và các cháu của ông bị bệnh tâm thần rất lâu rồi, người bị nhẹ nhất cũng 6 năm và người lâu nhất là 30 năm.

Lúc trước địa phương có đưa cả 4 người đi chữa trị ở Biên Hòa, nhưng ở đó chỉ nhận điều trị cho anh Vũ, còn lại đều trả về, do không thể điều trị được. Bản thân ông giờ cũng yếu nên không làm việc gì kiếm ra tiền để lo cho gia đình, chỉ mong sao có tiền làm lại nghề xưa nuôi cả nhà.

“Thấy chị và các cháu như vậy tôi cũng buồn lắm, nay chỉ mong có ít vốn sửa lại đồ nghề vá ép xe nuôi họ là đủ rồi”, ông Ngân nghẹn ngào nói.

09-14-47_ong-ngn-ngoi-ben-do-nghe-v-ep-xe-ti-m-ru-ri-khong-biet-bo-gio-moi-lm-r-tien-de-nuoi-chi-v-cc-chu-tm-thn-trong-nh_3 Ông Ngân rầu rĩ ngồi bên bộ đồ nghề vá xe vì không biết kiếm đâu ra tiền nuôi cả nhà

Theo ông Lưu Đức Vũ, Phó chủ tịch UBND thị trấn Tri Tôn, đúng là gia đình ông Ngân có 4 người bị bệnh tâm thần và thuộc diện hộ nghèo. Hàng tháng thị trấn có phát tiền bảo trợ xã hội cho 3 người (vì có 1 người đã được đưa đi điều trị).

Hiện giờ cuộc sống khó khăn, ai cho gì thì ăn đó. “Hàng tháng chúng tôi có phát tiền cho gia đình ông Ngân nhưng khi tiền đến trễ thì họ gặp nhiều khó khăn lắm!”, ông Vũ nói.

Còn ông Đỗ Minh Trí, Phó chủ tịch UBND huyện Tri Tôn khẳng định: Hàng năm huyện cũng đau đầu với những người bệnh tâm thần. Vì muốn đưa họ đi điều trị tại bệnh viện ở Biên Hòa thì phải có kinh phí...

“Đa số những người này đều nghèo, khó khăn, rất cần sự chung tay góp sức của cộng đồng xã hội để họ an tâm vươn lên trong cuộc sống nhưng sự hỗ trợ của địa phương thì có hạn”, ông Trí nói.

Gia cảnh này mong nhận được sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ trên hoặc gửi về văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL, số 49 Lý Tự Trọng, TP.Cần Thơ, ĐT: 07103.835431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

ANH THƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận