Thứ năm, 18/10/2018 02:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bi kịch của một ngư dân tỷ phú

13/01/2010, 10:19 (GMT+7)

Hơn chục năm cật lực đi đánh bắt xa bờ bán sinh mạng cho biển cả, Nguyễn Ngọc Anh mua được căn nhà cùng ba mảnh đất, vẫn dư hơn 1 tỷ đồng tiết kiệm. Thế nhưng, sóng gió ập tới...

Anh Nguyễn Ngọc Anh

Hơn chục năm cật lực đi đánh bắt xa bờ bán sinh mạng cho biển cả, Nguyễn Ngọc Anh mua được căn nhà cùng ba mảnh đất, vẫn dư hơn 1 tỷ đồng tiết kiệm. Thế nhưng, trong lúc lênh đênh trên biển thì anh nhận được hung tin vợ đem tiền nướng sạch vào trò đỏ đen rồi bỏ đi mất. Không những thế căn nhà đang ở và 2 mảnh đất cũng bị cầm cố trái pháp luật. Câu chuyện càng xấu thêm khi TAND huyện Long Điền có dấu hiệu "nhiệt tình" quá mức trong vụ việc...

Nguyễn Ngọc Anh (SN1978), ở ấp Tân Phước, xã Phước Tỉnh (Bà Rịa –Vũng Tàu) theo cha đi biển từ nhỏ. Năm 2000 Anh lập gia đình với Nguyễn Thị Thu Hà (SN1980) đã sinh được 3 mặt con. Bi kịch bắt đầu ập đến khi đầu năm 2009 Hà quen một số đối tượng cờ bạc, bất lương là phụ nữ lớn tuổi ở địa bàn nên bỏ chồng con đi thâu đêm suốt sáng.

Cuối tháng 10/2009, khi đang đánh bắt trên biển, Anh nhận được tin vợ đã cầm cố hết tài sản liền tức tốc vào bờ. Số tiền hơn 1 tỷ đồng cóp nhặt từ hàng chục năm bán mạng sống cho biển được Anh tin tưởng giao hết cho vợ đứng tên gửi ngân hàng vì nghĩ mình quanh năm trên biển sống chết thế nào không biết. Không những thế, hơn 900 triệu đồng để ở nhà chi trả tiền xăng dầu, nước đá cho những chuyến ra khơi cũng bị Hà đem đi đánh bạc hết. Đã vậy, Hà còn mượn dì ruột hơn 1,45 tỷ đồng, mẹ đẻ 200 triệu đồng.

Bi đát hơn, Hà còn đem cả 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và chủ quyền nhà đem đi ầm cố cho các đối tượng cho vay nặng lãi trong vùng để lấy 700 triệu đồng. Không ít lần một số kẻ lạ mặt đến đe dọa bắt cóc các con của Anh vì Hà thiếu nợ chúng. Trước tình hình đó, Ngọc Anh đã nhiều lần thông báo cho công an xã, huyện và Phòng Cảnh sát điều tra về trật tự xã hội (PC14, Công an Bà Rịa – Vũng Tàu).

Trao đổi với NNVN, ông Nguyễn Công Ba - Phó Công an xã Phước Tỉnh cho biết, hoàn cảnh của Nguyễn Ngọc Anh vô cùng bi thảm. Hiện nay chị Hà đang bỏ trốn nên rất khó để xác định số tiền chị vay mượn, cầm cố của những người khác là bao nhiêu. Việc này công an xã không đủ chức năng để xử lý nên đã chuyển hồ sơ lên huyện

Chúng tôi đã có cuộc làm việc với UBND huyện Long Điền. Ông Lâm Văn Hồng - Chánh Văn phòng huyện Long Điền cho biết: Huyện đã nhận đơn tố cáo của ông Nguyễn Ngọc Anh và sẽ có văn bản chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc.

Nguyễn Ngọc Anh cho biết: "Hai người mà vợ tôi cầm 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy chủ quyền nhà để lấy 700 triệu là ông Phan Văn Mà (ngụ ở ấp Phước An, xã Phước Tỉnh) và Bà Võ Thị Thanh (ngụ ở ấp Phước Lợi, xã Phước Tĩnh). Việc vợ tôi tự ý đem sổ đỏ của 2 miếng đất và giấy chủ quyền nhà (là tài sản chung của hai vợ chồng) đem cầm cố cho ông Mà và bà Thanh khi không có sự đồng ý của tôi vi phạm pháp luật. Ngoài ra, ông Mà và bà Thanh biết việc làm này là trái pháp luật nhưng vẫn tiếp tay".

Cũng theo anh Ngọc Anh, nghe tin vợ ôm con bỏ trốn, khi anh vừa về đến nhà thì ông Mà và bà Thanh đe dọa buộc phải ký giấy nhận nợ (!?) Vì bị đe dọa sẽ bị giết vợ con trong khi đã trình báo lên công an huyện và tỉnh mà chưa được can thiệp, nên anh đành ký vào giấy nhận nợ để con mình được an toàn. Không ngờ, sau khi ký vào giấy nhận nợ, ông Mà và bà Thanh đã khởi kiện anh ra TAND huyện Long Điền.

Ngay sau đó,  TAND Long Điền đã thụ lý vụ án “Tranh chấp hợp đồng vay và hụi” do ông Mà, bà Thanh khởi kiện và liên tục gửi 3 giấy triệu tập đương sự đến anh Nguyễn Ngọc Anh (bị đơn) ngày 26 và 27/11/2009. Nguyễn Ngọc Anh bức xúc cho rằng, anh là người bị thiệt hại nhưng lại bị Tòa gọi ra để xét xử và còn “hù dọa” nếu không tham dự sẽ bị xử theo qui định pháp luật”.

ĐỨC TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận