Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bi kịch khi 'quý tử' cưới 'con gái rượu'

Thứ Tư 20/05/2020 , 08:43 (GMT+7)

Cháu đã yêu và cưới chính cái người cháu có 5 năm yêu. Cô ấy là con gái rượu, tất nhiên. Cháu cũng là quý tử, tất nhiên. Covid-19 đến khiến bi kịch nảy sinh.

Cô kính mến,

Làm một người đàn ông thời nay cháu thấy không dễ dàng gì so với thời của thế hệ cha chú của mình. Thật sự cháu nghĩ thế không biết có giống như nhiều người trang lứa với cháu không? Không biết cháu có bi quan và cực đoan không?

Cháu đã yêu và cưới chính cái người cháu có 5 năm yêu. Cô ấy là con gái rượu, tất nhiên. Cháu cũng là quý tử, tất nhiên. Nhưng ai đã đã du học, đã có chí hướng từ sớm thì không ỷ lại gia đình, cái văn hóa tự lập của văn minh mà cháu thấy rất nên hấp thụ để thay đổi xã hội kiểu cũ của mình. Thế mà người cháu yêu và cưới là một văn hóa khác, giẫm chân tại chỗ.

Vì sao cháu vẫn cưới? Là vì yêu nhau trước khi cháu xuất ngoại, người ta chờ và người ta cũng học lên ở trong nước. Khi về thì cháu cao học người ta cũng thạc sĩ, còn muốn gì nữa? Rỡ ràng hai họ, cưới hỏi chu toàn.

Phương châm tự lực tự cường, cháu trả góp một căn hộ, không nhận giúp đỡ gì của hai bên. Vẫn được hỗ trợ tiền mừng cưới, cháu đã tiết kiệm như mọi người trung lưu ở nước ngoài khi tổ chức cưới, cả trăng mật cũng giản dị để còn trả góp nhà.

Lập tức vấp phải chỉ trích của bên vợ và của chính cô vợ mình vừa cưới. Anh ngu lắm, tất nhiên, với quan niệm của người mình, lối sống ấy là ngu khi mà bố mẹ phong lưu.

Theo cháu, đó là tư cách, là điều mà cháu đã tâm niệm từ sớm. Rồi gì gì cũng kéo về bố mẹ vợ ăn và xin xỏ. Không nấu nướng, nói bố mẹ có ô-sin tội gì không về lấy mà nấu? Một năm trời như thế.

Bỗng dưng virus Corona, làm việc online ở nhà, cách ly giãn cách hàng tháng trời. Việc bếp từ chứ không dùng gas cũng sinh ra chuyện để cãi nhau. Ai nấu, nấu như thế nào, không biết. Chồng rửa bát lau nhà, tất nhiên, nhiệm vụ đàn ông văn minh, tất nhiên.

Phụ nữ cao học mà từ chối chức năng bếp núc và khi không ra ngoài để lấy các thứ từ mẹ và hàng quán đóng cửa hết mới thấy đúng là bi kịch.

Không sinh con nữa, cháu đã nghĩ như thế. Mệt quá rồi. Không cùng nhau triết lý và quan điểm sống, sinh con nữa để thành địa ngục ư? Cháu có quá cực đoan không cô?

----------------------

Cháu thân mến,

Một người trẻ hướng tới lối sống giãn cách, nghĩa là có khoảng cách với gia tộc, giữ gìn một khoảng độc lập lớn cho đời sống hướng tới tri thức, tư cách, kiêu hãnh. Rất hoan nghênh cháu. Một chàng quý tử, quyết mua nhà trả góp, cưới tiết kiệm, trăng mật tiết kiệm ở ta nghe như chuyện hoang đường, cháu nhỉ?

Cô có đọc một mẩu tin rằng, ở Hàn Quốc người ta ngại lấy vợ lắm. Vì sao, vì mua nhà đã khoảng 300.000 đô la Mỹ, dịch vụ cưới các thứ khoảng 100.000 nữa. Vậy thì ngại là đúng, quan niệm phải có nhà mới cưới vợ chứ không ở nhà thuê quả là một gánh nặng bằng trái núi.

Ở ta có lẽ nhẹ hơn, một căn hộ vừa vừa, mua trả góp, tùng tiệm thì cũng phấn đấu được đúng không? Ở Bắc tầm khoảng 2 tỷ tiền mình, ở Nam cũng thế, vị chi cỡ 100.000 đô la Mỹ, đúng không? Và phí cưới cho dù các điểm kinh doanh bày vẽ dữ dằn rồi, cũng cỡ 100 triệu tiền ta thôi, nghĩa là cỡ 3.000 đô la Mỹ.

Rất khó khi cô gái là con một, được cưng chiều, chỉ lo cho ăn học từ bé. Thời buổi con người ích kỷ tột cùng, viện dẫn bận rộn học hành, công việc và mọi thứ từ tiện ích điện tử, từ các loại thẻ…đã biến các cô nàng tây không tây mà cũng không ta nốt.

Làm sao bây giờ? Hình như cháu kỹ tính, khó tính chứ không phải lập dị hay cực đoan. Hình như cháu cưới vì quán tính một cuộc quen biết lâu và sâu sắc?

Vì sao cô nói vậy? Ở đây không thấy tình yêu lớn, chỉ thấy tương đồng bằng cấp, tương đồng kinh tế hai bên, tương đồng gái một trai một, và cưới. Nên suy nghĩ thêm, bởi hôn nhân là một giai đoạn khác, cực kỳ nghiêm ngặt và khó khăn, kể cả khi hai bên đều không phải lo nghĩ về tiền.

Cháu nhé, hậu yêu là một bước ngoặt khác khi cưới, còn quá sớm để các cháu điều chỉnh, đối thoại, chia quyền, phân việc, chia sẻ, lắng nghe, giận hờn, thử thách… Kiên nhẫn là phẩm chất của cả hai người trong hôn nhân, cháu nhé.

Đau đầu chuyện nhà đất

Đau đầu chuyện nhà đất

Tâm sự Dạ Hương 27/05/2020 - 08:49

Cháu mua được mảnh đất cạnh ba má cháu ở quê, giờ thành đất mặt đường. Nhân đại dịch khó khăn, ba má ép cháu xây nhà rồi cho chị cháu về ở...

Ngán ngẩm chuyện chồng con

Ngán ngẩm chuyện chồng con

Tâm sự Dạ Hương 25/05/2020 - 08:57

Từ khi ba má đều bị nan y, cháu càng không muốn có gia đình, không muốn có con, thấy nặng nhọc quá. Không biết cháu nghĩ vậy có tiêu cực quá không cô?

'Sóng to gió cả' chuyện chia đất đai thừa kế

'Sóng to gió cả' chuyện chia đất đai thừa kế1

Tâm sự Dạ Hương 21/05/2020 - 07:54

Khi đất mặt tiền có giá, ba tôi, năm nay 93 tuổi, và má tôi 90 đều còn rất minh mẫn và khỏe mạnh đã quyết định chia cho các con.

Chuyện thất thế sa cơ của gia tộc 'hàng khủng' nhà chồng

Chuyện thất thế sa cơ của gia tộc 'hàng khủng' nhà chồng

Tâm sự Dạ Hương 18/05/2020 - 14:54

Gia tộc của chồng cháu cách đây chừng 20 năm thuộc hàng khủng của huyện nhà. Mươi năm trở lại đây thì bắt đầu xuống dốc,...

Chẳng sung sướng gì khi lấy 'gái trinh'

Chẳng sung sướng gì khi lấy 'gái trinh'

Tâm sự Dạ Hương 15/05/2020 - 18:08

Đàn bà sexy đàn ông mới phiêu bồng, mê mẩn, đúng không cô, xin lỗi cô, cô như người mẹ, người bạn, người bác sĩ tâm lý nên cháu mới nói hết như vậy.

Càng già càng dại

Càng già càng dại

Tâm sự Dạ Hương 13/05/2020 - 09:12

Tôi tủi thân quá, những tưởng sau khi góa sớm, sẽ được nương tựa vào anh. Anh từng khẳng định không quay lại với vợ cũ, nhưng sống với nhau 5 năm, anh nuốt lời.

Rắc rối chuyện tài sản với nhà chồng

Rắc rối chuyện tài sản với nhà chồng

Tâm sự Dạ Hương 11/05/2020 - 08:47

Tôi ăn ở với mọi người và các chị dâu nhà mình không ai chê vào đâu được. Chỉ riêng có nhà chồng thì tôi phải “chịu đầu hàng” đấy chị ạ.

Chết vẫn chưa hết chuyện

Chết vẫn chưa hết chuyện

Tâm sự Dạ Hương 08/05/2020 - 09:43

Ba cháu ra đi giữa những ngày dịch bệnh. Chuyện rắc rối nảy sinh khi tìm nơi cho ba cháu an nghỉ vĩnh hằng.

Cháu sốc khi mẹ đòi bán nhà cho mình

Cháu sốc khi mẹ đòi bán nhà cho mình1

Tâm sự Dạ Hương 06/05/2020 - 09:54

Trước Tết bỗng mẹ cháu nói riêng rằng bà muốn bán căn hộ cho cháu. Cháu chưa nói với vợ, nhưng chắc chắn sẽ rất phiền nếu nghe theo cái lý của mẹ.

Có nên buồn khi chồng có 'quỹ đen'?

Có nên buồn khi chồng có 'quỹ đen'?

Tâm sự Dạ Hương 05/05/2020 - 09:22

Em đã thấy có cuốn sổ tiết kiệm trong cái hộc bàn anh quên khóa ấy. Nếu chồng chị như vậy, chị có tự ái không? Em buồn và không theo dõi nữa.

Cái gen ngàn đời 'trọng nam khinh nữ'

Cái gen ngàn đời 'trọng nam khinh nữ'

Tâm sự Dạ Hương 27/04/2020 - 09:20

Con trai là nối dõi, là trực hệ, xương sống, đời đời, con gái ăn cơm nguội ở nhà ngoài…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thêm một địa điểm cắt tóc miễn phí trên đường phố Sài Gòn

Thêm một địa điểm cắt tóc miễn phí trên đường phố Sài Gòn

Một nhóm bạn trẻ đã tình nguyện cắt tóc miễn phí vào mỗi buổi chiều cho người nghèo tại khu vực sân vận động Đạt Đức, quận Gò Vấp, TPHCM.

Thả cỏ

Thả cỏ

Nhìn kết quả kiểm tra về sức khỏe sinh sản, Minh xây sẩm. Thì ra, đây chính là nguyên nhân khiến vợ chồng anh cưới nhau đã gần 3 năm mà vẫn không có con.