Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bi kịch khi 'quý tử' cưới 'con gái rượu'

Thứ Tư 20/05/2020 , 08:43 (GMT+7)

Cháu đã yêu và cưới chính cái người cháu có 5 năm yêu. Cô ấy là con gái rượu, tất nhiên. Cháu cũng là quý tử, tất nhiên. Covid-19 đến khiến bi kịch nảy sinh.

Cô kính mến,

Làm một người đàn ông thời nay cháu thấy không dễ dàng gì so với thời của thế hệ cha chú của mình. Thật sự cháu nghĩ thế không biết có giống như nhiều người trang lứa với cháu không? Không biết cháu có bi quan và cực đoan không?

Cháu đã yêu và cưới chính cái người cháu có 5 năm yêu. Cô ấy là con gái rượu, tất nhiên. Cháu cũng là quý tử, tất nhiên. Nhưng ai đã đã du học, đã có chí hướng từ sớm thì không ỷ lại gia đình, cái văn hóa tự lập của văn minh mà cháu thấy rất nên hấp thụ để thay đổi xã hội kiểu cũ của mình. Thế mà người cháu yêu và cưới là một văn hóa khác, giẫm chân tại chỗ.

Vì sao cháu vẫn cưới? Là vì yêu nhau trước khi cháu xuất ngoại, người ta chờ và người ta cũng học lên ở trong nước. Khi về thì cháu cao học người ta cũng thạc sĩ, còn muốn gì nữa? Rỡ ràng hai họ, cưới hỏi chu toàn.

Phương châm tự lực tự cường, cháu trả góp một căn hộ, không nhận giúp đỡ gì của hai bên. Vẫn được hỗ trợ tiền mừng cưới, cháu đã tiết kiệm như mọi người trung lưu ở nước ngoài khi tổ chức cưới, cả trăng mật cũng giản dị để còn trả góp nhà.

Lập tức vấp phải chỉ trích của bên vợ và của chính cô vợ mình vừa cưới. Anh ngu lắm, tất nhiên, với quan niệm của người mình, lối sống ấy là ngu khi mà bố mẹ phong lưu.

Theo cháu, đó là tư cách, là điều mà cháu đã tâm niệm từ sớm. Rồi gì gì cũng kéo về bố mẹ vợ ăn và xin xỏ. Không nấu nướng, nói bố mẹ có ô-sin tội gì không về lấy mà nấu? Một năm trời như thế.

Bỗng dưng virus Corona, làm việc online ở nhà, cách ly giãn cách hàng tháng trời. Việc bếp từ chứ không dùng gas cũng sinh ra chuyện để cãi nhau. Ai nấu, nấu như thế nào, không biết. Chồng rửa bát lau nhà, tất nhiên, nhiệm vụ đàn ông văn minh, tất nhiên.

Phụ nữ cao học mà từ chối chức năng bếp núc và khi không ra ngoài để lấy các thứ từ mẹ và hàng quán đóng cửa hết mới thấy đúng là bi kịch.

Không sinh con nữa, cháu đã nghĩ như thế. Mệt quá rồi. Không cùng nhau triết lý và quan điểm sống, sinh con nữa để thành địa ngục ư? Cháu có quá cực đoan không cô?

----------------------

Cháu thân mến,

Một người trẻ hướng tới lối sống giãn cách, nghĩa là có khoảng cách với gia tộc, giữ gìn một khoảng độc lập lớn cho đời sống hướng tới tri thức, tư cách, kiêu hãnh. Rất hoan nghênh cháu. Một chàng quý tử, quyết mua nhà trả góp, cưới tiết kiệm, trăng mật tiết kiệm ở ta nghe như chuyện hoang đường, cháu nhỉ?

Cô có đọc một mẩu tin rằng, ở Hàn Quốc người ta ngại lấy vợ lắm. Vì sao, vì mua nhà đã khoảng 300.000 đô la Mỹ, dịch vụ cưới các thứ khoảng 100.000 nữa. Vậy thì ngại là đúng, quan niệm phải có nhà mới cưới vợ chứ không ở nhà thuê quả là một gánh nặng bằng trái núi.

Ở ta có lẽ nhẹ hơn, một căn hộ vừa vừa, mua trả góp, tùng tiệm thì cũng phấn đấu được đúng không? Ở Bắc tầm khoảng 2 tỷ tiền mình, ở Nam cũng thế, vị chi cỡ 100.000 đô la Mỹ, đúng không? Và phí cưới cho dù các điểm kinh doanh bày vẽ dữ dằn rồi, cũng cỡ 100 triệu tiền ta thôi, nghĩa là cỡ 3.000 đô la Mỹ.

Rất khó khi cô gái là con một, được cưng chiều, chỉ lo cho ăn học từ bé. Thời buổi con người ích kỷ tột cùng, viện dẫn bận rộn học hành, công việc và mọi thứ từ tiện ích điện tử, từ các loại thẻ…đã biến các cô nàng tây không tây mà cũng không ta nốt.

Làm sao bây giờ? Hình như cháu kỹ tính, khó tính chứ không phải lập dị hay cực đoan. Hình như cháu cưới vì quán tính một cuộc quen biết lâu và sâu sắc?

Vì sao cô nói vậy? Ở đây không thấy tình yêu lớn, chỉ thấy tương đồng bằng cấp, tương đồng kinh tế hai bên, tương đồng gái một trai một, và cưới. Nên suy nghĩ thêm, bởi hôn nhân là một giai đoạn khác, cực kỳ nghiêm ngặt và khó khăn, kể cả khi hai bên đều không phải lo nghĩ về tiền.

Cháu nhé, hậu yêu là một bước ngoặt khác khi cưới, còn quá sớm để các cháu điều chỉnh, đối thoại, chia quyền, phân việc, chia sẻ, lắng nghe, giận hờn, thử thách… Kiên nhẫn là phẩm chất của cả hai người trong hôn nhân, cháu nhé.

Nỗi niềm 'lướt phây'

Nỗi niềm 'lướt phây'

Tâm sự Dạ Hương 25/09/2020 - 13:52

Khi tôi về hưu thì chồng tôi mới chỉ cho tôi cách lập Facebook để không bị tụt hậu với người ta. Tôi không thấy bổ ích như chồng tôi thấy.

Không muốn rời 'chốn thần tiên'

Không muốn rời 'chốn thần tiên'

Tâm sự Dạ Hương 23/09/2020 - 08:50

Em góa chồng 10 năm nay, 2 con gái cứ giục mẹ ơi, bán nhà bán đất theo con lên thành phố đi mẹ. Nhưng em thấy ở chốn cũ vẫn là thần tiên mà.

Chồng thi thoảng 'ăn chả', còn cháu thi thoảng có ý 'thèm nem'

Chồng thi thoảng 'ăn chả', còn cháu thi thoảng có ý 'thèm nem'

Tâm sự Dạ Hương 21/09/2020 - 14:22

Vì gia đình và các con, cháu không để lộ, không chấp. Không gì là không có giá cả. Nhưng cháu cũng không giữ được mình, ít nhất là trong tư tưởng cô ạ.

Cố gắng thu vén chuyện 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'

Cố gắng thu vén chuyện 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'

Tâm sự Dạ Hương 18/09/2020 - 10:55

Cha mẹ già là một giai đoạn mà 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'. Nếu không thu xếp giỏi, sẽ xung đột và bi kịch nặng đó, cháu nhé.

Băn khoăn 'cái giống' nhà con rể tương lai

Băn khoăn 'cái giống' nhà con rể tương lai

Tâm sự Dạ Hương 16/09/2020 - 08:42

Ông nội của cậu này ngày xưa học giỏi nhưng bị tâm thần, kiểu học quá rồi rối não đấy, điên hiền,... Sự thật là ông mất trong bệnh viện tâm thần.

Em gái nằng nặc đòi bỏ chồng vì trầm cảm

Em gái nằng nặc đòi bỏ chồng vì trầm cảm

Tâm sự Dạ Hương 14/09/2020 - 09:26

Bố mẹ chồng của em cháu thuộc loại khó tính một cách kỳ quặc. Còn hơn thời phong kiến. Chồng đi vắng thường xuyên, nó buồn, sinh trầm cảm cô ạ.

Lựa chọn 'sinh tử': Làm công nhân hay nông dân?

Lựa chọn 'sinh tử': Làm công nhân hay nông dân?

Tâm sự Dạ Hương 11/09/2020 - 12:05

Cháu đi xuất khẩu lao động sang Nhật và đang chờ trở về. Bây giờ, cháu phải đối mặt với sự lựa chọn sinh tử, là làm gì khi về quê?

Rối bù chuyện đón bố mẹ ở quê ra

Rối bù chuyện đón bố mẹ ở quê ra

Tâm sự Dạ Hương 10/09/2020 - 09:44

Ba cháu đã bỏ về, bán dừa rồi ở lại, nói sẽ lấy lại ruộng để làm như xưa. Hai đứa em gái có ý nghi vợ cháu không cư xử đúng mực.

Chướng mắt với chị dâu cũ 'hăng yêu'

Chướng mắt với chị dâu cũ 'hăng yêu'

Tâm sự Dạ Hương 07/09/2020 - 08:02

Hai anh chị đã ly dị, nhưng ông bà nội cố giữ lại đứa cháu trai. Bất cập ở chỗ chị vẫn sống cùng ba mẹ chồng, và vẫn sớm tối bồ bịch.

Hụt hẫng chuyện các đức ông chồng giấu tiền tiêu riêng

Hụt hẫng chuyện các đức ông chồng giấu tiền tiêu riêng

Tâm sự Dạ Hương 03/09/2020 - 14:39

Cả mấy ông chồng của nhóm bạn gái thân của em đến bây giờ vẫn còn những bí mật mà buồn cười lắm chị, khác nhau mà lại giống nhau.

Sợ con gái biến thành 'cục bột'

Sợ con gái biến thành 'cục bột'

Tâm sự Dạ Hương 28/08/2020 - 14:02

Cháu là mẹ đơn thân. Con gái cháu rất cá tính. Từ bé, nó như con nhím, sẵn sàng xù gai sắc. Đến khi con 5 tuổi, nó khác hẳn. Giờ cháu lại băn khoăn.

Chán ngán với đức ông chồng vô sinh mà khoái ngoại tình

Chán ngán với đức ông chồng vô sinh mà khoái ngoại tình

Tâm sự Dạ Hương 26/08/2020 - 08:59

Chồng sinh tật. Biết không có con được, xem ra, bồ bịch thoải mái. Có tiếng Anh, có biết đàn hát, cứ thế nhóm này câu lạc bộ kia. Em ghen...

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nhân tình giống như ác mộng

Nhân tình giống như ác mộng

Được thừa hưởng công ty xây dựng từ gia đình, cộng thêm năng lực của mình, tôi cũng thuộc hàng doanh nhân thành đạt.

Lấy nhau không phải vì tình

Lấy nhau không phải vì tình

Đường đời run rủi khiến Liêm gặp Mai. Tuy hai người mới gặp nhau vài lần nhưng đã thấy rất tâm đầu ý hợp.