Thứ hai, 25/06/2018 07:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bị lừa khi mua đất tái định cư?

22/12/2014, 08:25 (GMT+7)

Ông Tuấn Anh mua của bà Ngọc Hà thửa đất có diện tích 52 m2, vị trí tại ô tái định cư TT4.6, khu tái định cư xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm cũ. Ai ngờ, đến nay đất không được sở hữu, mà tiền cũng không đòi được.

Bị lừa khi mua đất tái định cư?
Quyết định của UBND huyện Từ Liêm điều chỉnh diện tích đất tái định cư của ông Hùng từ 52 m2 thành 0 m2

Ông Chung Tuấn Anh (hộ khẩu thường trú tại số nhà 21, ngõ 10, tổ 25, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội), có mua của bà Nguyễn Thị Ngọc Hà, tại tập thể Z191, tổ 1, phường Cầu Diễn, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội (bà Hà cán bộ của Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Từ Liêm cũ, TP Hà Nội) một mảnh đất.

Được biết thửa đất có diện tích 52 m2, vị trí tại ô tái định cư TT4.6, khu tái định cư xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm cũ. Ai ngờ, đến nay đất không được sở hữu, mà tiền cũng không đòi được.

Cụ thể ngày 19/11/2010, ông Chung Tuấn Anh mua của bà Nguyễn Thị Ngọc Hà mảnh đất này. Nguồn gốc của thửa đất là do bà Nguyễn Thị Ngọc Hà mua lại của vợ chồng ông Trần Khắc Hùng- Đinh Thị Huyền, hộ khẩu thường trú (HKTT) tại thôn Văn Trì, xã Minh Khai, huyện Từ Liêm cũ.

 Hai bên đã làm “hợp đồng thỏa thuận mua bán đất ở” nhưng không qua công chứng, với sự hiện diện của vợ chồng ông Trần Khắc Hùng. Hợp đồng có nội dung: Bà Nguyễn Thị Ngọc Hà và chồng là Nguyễn Thái Hưng bán mảnh đất 52 m2 trên cho ông Chung Tuấn Anh, với giá 76 triệu đồng/m2. Thành tiền là 3,952 tỷ đồng.

 Ngày 8/11/2010, ông Tuấn Anh đã đặt cọc cho vợ chồng bà Hà 100 triệu đồng. Ngày 19/11/2010, ông Tuấn Anh giao tiếp cho vợ chồng bà Hà 2,13 tỷ đồng. Ngày 23/11/2010 ông Tuấn Anh tiếp tục giao cho vợ chồng bà Hà 1,612 tỷ nữa.

Tổng cộng 3 đợt, ông Tuấn Anh đã giao cho vợ chồng bà Hà 3,852 tỷ, có biên nhận đã nhận đủ của vợ chồng bà Hà. Theo thỏa thuận, thì 100 triệu đồng còn lại, ông Tuấn Anh sẽ giao nốt khi nhận được Giấy chứng nhận QSDĐ (sổ đỏ). Hợp đồng có chữ ký của vợ chồng bà Hà và ông Tuấn Anh.

Nhưng tại thời điểm bà Hà mua của ông Hùng cũng như tại thời điểm bà Hà bán cho ông Tuấn Anh, mảnh đất có diện tích 52 m2 trên chưa hiện hữu.

Ông Hùng chưa có đất mà mới chỉ có quyết định số 9113/QĐ-UBND ngày 14/7/2010 của UBND huyện Từ Liêm “Phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư chi tiết” đối với gia đình ông, khi gia đình ông bị Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp và mở rộng QL32 đoạn Cầu Diễn- Nhổn.

Quyết định trên có ghi diện tích hộ ông Hùng được bố trí tái định cư là 52 m2 tại ô tái định cư TT4.6, khu tái định cư xã Phú Diễn. Cũng chưa có quyết định giao đất. Như vậy, có thể nói những cuộc mua bán đó đều là “mua hơi, bán hơi”, hoàn toàn trái với quy định của pháp luật về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Căn cứ “hợp đồng ủy quyền” làm tại công chứng huyện Từ Liêm ngày 24/11/2010, có số công chứng 665/2010/HĐUQ, quyển số 02 TP-SCC/HĐGD về việc ông Trần Khắc Hùng ủy quyền cho ông Chung Tuấn Anh được thay mình nhận diện tích đất 52 m2 tại ô đất tái định cư TT4.6 và toàn quyền sử dụng thửa đất đó, ngày 17/3/2011, khi Nhà nước giao diện tích 52 m2 đất tại vị trí trên cho ông Hùng, ông Tuấn Anh đã nhận và chuẩn bị làm nhà trên đó.

Nhưng sau đó, Thanh tra TP. Hà Nội đã phát hiện nhiều sai phạm trong quá trình thực hiện việc đền bù, hỗ trợ GPMB của dự án cải tạo, nâng cấp, mở rộng quốc lộ 32 đoạn Cầu Diễn- Nhổn.

Hộ ông Trần Khắc Hùng không đủ điều kiện để bố trí tái định cư nhưng vẫn được giao đất. Và Thanh tra thành phố đã yêu cầu UBND huyện Từ Liêm cũ điều chỉnh lại.

Ngày 4/10/2013, UBND huyện Từ Liêm cũ ban hành quyết định số 6122/QĐ-UBND “Về việc phê duyệt điều chỉnh diện tích đất tái định cư”. Trong đó điều 1 của quyết định ghi rõ “Điều chỉnh diện tích đất tái định cư đối với hộ ông Trần Khắc Hùng” từ 52 m2 theo quyết định số 9113/QĐ-UBND xuống còn 0 m2.

Sau khi có quyết định điều chỉnh diện tích đất tái định cư nói trên của UBND huyện Từ Liêm cũ, ông Chung Tuấn Anh đã nhiều lần gặp vợ chồng bà Nguyễn Thị Ngọc Hà để yêu cầu trả lại số tiền 3,852 tỷ đồng cho mình. Nhưng vợ chồng bà Hà vẫn lần khân, viện nhiều lý do để không trả lại.

Trong vụ mua bán này, có mấy vấn đề cần được cơ quan chức năng làm sáng tỏ:

Thứ nhất, là cán bộ của Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Từ Liêm, bà Nguyễn Thị Ngọc Hà chắc chắn là người hiểu rất rõ về những quy định, thủ tục trong quá trình chuyển nhượng đất đai. Nhưng tại sao bà vẫn cố ý tiến hành những cuộc “mua hơi, bán hơi” trái pháp luật, đối với thửa đất trên?

Thứ hai, ông Trần Khắc Hùng không đủ điều kiện để bố trí đất tái định cư. Vậy ai là những người đã “giúp” ông Hùng từ không đủ điều kiện thành đủ điều kiện, để được nhận đất?

Và thứ ba, theo phát hiện của Công ty Luật Công Phúc, cơ quan đang tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho ông Chung Tuấn Anh, thì giữa bà Hà và ông Hùng tuy có lập hợp đồng “mua hơi, bán hơi” thửa đất trên, nhưng “thực tế không có việc chuyển nhượng này và cũng không có sự giao tiền chuyển nhượng cho nhau”.

Vậy phải chăng ông Trần Khắc Hùng là một mắt xích trong một đường dây chiếm đoạt đất đai của Nhà nước ở huyện Từ Liêm và ông ta chỉ có nhiệm vụ “đứng tên”, nhằm hợp pháp hóa hành vi chiếm đoạt tài sản Nhà nước, của đường dây này?

THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận