Thứ năm, 25/04/2019 12:55 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

“Bí mật” cây phượng trắng Đà Lạt

22/03/2010, 10:28 (GMT+7)

Phượng trắng không thể nhân giống bằng hạt. Như vậy cây phượng trắng hiện có của Đà Lạt sẽ là cây phượng trắng duy nhất của VN trong nhiều năm tới.

TS sinh học Hà Ngọc Mai, chủ nhân cây phượng trắng duy nhất của VN tại Đà Lạt (Lâm Đồng) xác nhận: Phượng trắng không thể nhân giống bằng hạt. Như vậy cây phượng trắng hiện có của Đà Lạt sẽ là cây phượng trắng duy nhất của VN trong nhiều năm tới.

Màu trắng thuần khiết độc đáo của cây phượng lạ.

Tuy nhiên theo TS Mai, trong tương lai việc nhân giống loài hoa “lạ” này sẽ được thực hiện theo nguyện vọng của nhiều người và của chính chủ nhân. Cây phượng trắng duy nhất này đã được 12 năm tuổi, hiện đứng chân trong một khuôn viên của một ngôi nhà trên đường Phù Đổng Thiên Vương, phường 8, TP Đà Lạt. TS Hà Ngọc Mai cho biết: Cách đây 12 năm, trong một chuyến đến thăm cháu ngoại tại Sydney (Australia), trước khi về nước, bà đã tìm mua một giống hoa mới về làm quà cho quê nhà (đây cũng là thói quen của bà mỗi khi đi nước ngoài về).

“Khi hỏi thăm có cây hoa nào đẹp và lạ để mua thì tôi may mắn được một người gốc châu Á làm công nhân của một vườn ươm gần đấy giới thiệu có cây phượng tím cho hoa trắng vì nó được ghép với một cây phượng rừng bị đột biến cá thể có hoa trắng. Giá của cây phượng này là 25 USD” - TS Hà Ngọc Mai kể lại. Sau khi bay về VN, TS Mai đã lên Đà Lạt và trồng trong khuôn viên một ngôi nhà của mình trên đường Phù Đổng Thiên Vương. “Lúc trồng, tôi không dám chắc cây phượng trổ hoa, càng không dám tin rằng nó trổ hoa màu trăng” - bà nói tiếp.

TS Trần Hà Anh (chồng của TS Hà Ngọc Mai), nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt xác nhận: “Việc nhân giống phượng trắng bằng nhiều phương pháp, đặc biệt là phương pháp ghép cành, là điều hoàn toàn dễ thực hiện, nhất là với nông dân Đà Lạt - những người có nhiều kinh nghiệm trong phương pháp ghép cành”.

Tuy nhiên, sau 3 năm tức năm 2001, cây phượng có quê hương từ xứ sở loài chuột túi đã cho những chùm hoa đầu tiên, nhưng chỉ lác đác. Song điều đặc biệt mà ngay cả TS Hà Ngọc Mai cũng không ngờ (vì nghĩ rằng người công nhân gốc châu Á kia “tiếp thị” quá lên để bán được hàng) là mặc dầu hoa lác đác nhưng màu hoa của nó trắng toát đến tinh khiết lạ kỳ. TS Hà Ngọc Mai kể tiếp: “Lúc thấy hoa trắng của cây phượng, tôi rất vui và quyết định nhân giống cây hoa này. Song lúc đó hạt của cây phượng trắng bị lép quá nhiều nên tôi chỉ ươm được khoảng hơn 50 cây con”.

Sau khi ươm được cây con, bà Mai mang gửi cho một kỹ sư nông nghiệp công tác tại Vườn hoa Đà Lạt chăm sóc. Dưới sự chăm sóc của người kỹ sư này, số cây con phát triển khá tốt nhưng khi trưởng thành, toàn bộ chúng đều cho hoa màu tím chứ không phải màu trắng như cây mẹ. “Đây cũng là điều bình thường. Tuy nhiên, không thể nói rằng không có cách nào để nhân giống loài hoa phượng trắng này. Với sự phát triển của khoa học ngày nay, tôi tin trong tương lai, tuy không phải là gần nhưng chúng ta ắt làm được việc nhân giống phượng trắng theo nhiều cách. Khoa học ngày nay cho phép chúng ta nhân giống cây phượng trắng này bằng phương pháp invitro hoặc ghép cành với cây phượng tím khác để có thể cho ra một giống phượng có hoa màu trắng” - TS Hà Ngọc Mai nói.

TS Hà Ngọc Mai bên cây phượng trong khuôn viên nhà.

Sau khi một số tờ báo đưa tin cây phượng trắng duy nhất của VN ở Đà Lạt trổ hoa, nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước đã gọi điện chúc mừng cá nhân hai vợ chồng TS Hà Ngọc Mai và TS Trần Hà Anh cũng như chúc mừng TP Đà Lạt có một giống hoa “lạ”. Bà Trương Mỹ Hoa, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính - nguyên Phó Chủ tịch Nước, trong chuyến đến Đà Lạt để trao học bổng Vừ A Dính cho các học sinh Lâm Đồng, đã ghé thăm cây phượng tím và chúc mừng gia đình TS Trần Hà Anh và TS Hà Ngọc Mai.

Bà Mai cho biết thêm: “Hiện có một vài nghệ nhân hoa và cây kiểng Đà Lạt đến xin cành để ghép, tôi rất vui và đã đồng ý, nhưng với điều kiện phải đợi hết lứa hoa này để cây hồi sức thì mới có thể tiến hành được. Rồi nữa, một Cty cây xanh ở TP.HCM cũng đã cử đoàn cán bộ lên xem và đề xuất nhân giống loài hoa “lạ” này, và tôi hứa với họ sẽ góp sức để VN có nhiều hơn nữa những cá thể phượng trắng”.

KHẮC DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận