Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bị mẹ đối xử bất công vì 'có tật'

Thứ Sáu 02/10/2015 , 07:15 (GMT+7)

Cháu luôn sống trong mặc cảm so với chị của mình đó cô. Tại vì hồi nhỏ cháu bị ngã từ trên cây xuống, một tay cháu hơi cong, dáng đi của cháu làm cho mẹ “phát chán”, mẹ hay mắng thế đó.

Cô kính mến!

Cháu năm nay 17 tuổi nhưng còn học lớp 10. Trước cháu đọc NNVN từ một người hàng xóm là cán bộ xã. Mấy năm nay ở gần nhà có quán net nên cháu đọc trên Internet. Cháu được bà nội cho tiền. Ông bà nội cháu ở ngoài thị xã, ông bà đều có lương hưu, riêng bà thì hay về quê ở với nhà cháu.

Bố mẹ cháu sinh được ba người con, cháu là út. Chị đầu của cháu học hết phổ thông rồi không thi lên nữa và cũng vừa lấy chồng ở làng bên. Chị trên cháu vừa học xong THPT, thi chỉ đủ điểm tốt nghiệp chứ không vào được trường nào, cao đẳng cũng không vào nổi. Nhưng chị ấy được mẹ cưng chiều, học hành như thế mà không bị la mắng chi cả. Tại vì chị ấy đẹp cô ơi, chị giống bà ngoại và mẹ nên vừa chân dài vừa có làn da rất trắng sáng.

Cháu còn hai năm nữa mới phải thi thố chưa biết sao nhưng cháu luôn sống trong mặc cảm so với chị của mình đó cô. Tại vì hồi nhỏ cháu bị ngã từ trên cây xuống, một tay cháu hơi cong, dáng đi của cháu làm cho mẹ “phát chán”, mẹ hay mắng thế đó. Cháu lại giống bà nội, không cao ráo, miệng không xinh nữa. Nói chung là đứa bất hạnh. Cũng vì cái tay mà cháu học đúp một năm hồi lớp 6.

Cháu không kể hết với cô chuyện cháu bị mẹ hắt hủi. Cháu chỉ không hiểu sao đứa con út thiệt thòi vậy mà mẹ cứ bênh vực bao che cho chị? Bố thì ít quan tâm, bố quá bận bịu với đồng ruộng, chăn nuôi rồi máy móc. Chỉ có bà nội là thương cháu, bà coi cháu như bạn, hai bà cháu rất hợp nhau.

Cháu luôn có ý định ra thị xã với bà nội. Cháu phải ra đi cô ạ. Cháu căm ghét chị vì chị được mẹ yêu. Nhưng nếu cháu lên tiếng thì mẹ sẽ bảo con yêu sách, cô vô tích sự kia, mày muốn hư thân thì theo bà. Chả là mẹ không hợp với bà mà bà lại hay cầm quyền trong nhà nên mẹ ức. Bà có công với cả ba đứa cháu vì bà có tiền và hay giúp đỡ bố trong làm ăn. Trong ba người con trai của bà, bố cháu là vất nhất.

Cháu học không vào, cháu thấy mình bị oan ức suốt trong khi đó chị cháu ăn không ngồi rồi mà không bị gì cả. Cháu có nên xin với nội để đi khỏi nhà của bố mẹ không cô? Việc này sẽ liên quan tới ông nội vì ông rất nghiêm, có lẽ ông không đồng ý đâu.

Cháu mong cô.

--------------------

Cháu thân mến!

Có những nghịch lý mà các nhà phân tâm học còn phải bó tay. Như cháu đó, đáng lý ra mẹ cháu phải là người mẹ công tâm, người bạn và là chỗ dựa tin cậy nhất của cháu. Ở đây mẹ lại “phò thịnh chứ không phò suy”, tức là chị cháu là bên thịnh (đẹp) còn cháu thì bên suy (bị cong vênh cánh tay). Nói nôm na hơn, con đều từ trong bụng của mình chui ra nhưng thói thường, sẽ có bên trọng bên khinh do những lý do sâu xa nào đó.

Nhà cháu sinh con một bề, ở ngoài Bắc gọi vui là “vịt giời một lũ”. Mấu chốt ở chỗ này đây. Bố mẹ mơ ước một con trai, sinh chị cháu là gái, thôi thì còn hy vọng, đứa sau nữa vẫn gái, ôi thôi rồi, hết cách! Nông dân không bị bó buộc số lượng con như viên chức nhưng sinh đến đứa thứ 3 cũng gái, họ đành thôi, nuôi con quá cực nhọc. Tâm lý của người miền ngoài là nhà không con trai coi như cả nhà bất hạnh. Vì vậy mà bố không quan tâm đến tinh thần của gia đình nữa, cắm cúi làm ăn cho quên thôi.

Trong khi đó mẹ là hoàng hậu, mẹ là nội tướng, mẹ ức cho chồng và ức cho mình nên mẹ cấm cắn. Hơn vậy, cháu lại giống bà nội, người mà mẹ luôn đối phó và chắc chắn là cảnh giác dù luôn chịu ơn. Đó là khối mâu thuẫn mà cháu lãnh đủ. Bà nội thương bố cháu thiệt thòi hơn các anh của bố, bà nội lo lắng nhiều nên bà cũng có quyền nhiều. Âm thầm một cuộc chiến mẹ chồng nàng dâu trong nhà cháu dù là bà không ở thường xuyên. Bà là người đi làm việc, con người xã hội của bà nhắc bà phải công bằng, phải thương đứa thiệt, phải bù đắp.

Nhưng đang yên lành mà chuyển đi hẳn ra thị xã là một giải pháp lớn. Có thể ông nội sẽ không nhất trí vì cuộc sống đô thị nó khác. Cháu học không giỏi, môi trường hào nhoáng, bạn mới, dễ sa lầy. Lại còn phải để mắt đến cháu luôn mà ông bà thì già và sẽ không còn thong dong nữa. Nuôi một người học ở quê rất khác nuôi một người học ở tỉnh ấy là chưa kể chuyện tiền nong.

Sao cháu không quên chuyện mình bị lép vế so với chị đi? Cam tâm với phận mình và lấy cái giỏi làm giá trị cháu ơi. Chị kém, cháu cần phải khác chị, khác là phải chuyên cần học hành và lao động nữa. Cứ thế đi rồi cháu xem, có khi đời cháu sẽ có bước ngoặt. Rồi ra cháu sẽ có một chàng cũng giỏi để mắt và một gia dình đề huề. Hãy tin trời không cho ai tất cả, trời biết cháu bị thiệt, trời sẽ bù cho cháu những mặt khác. Yên tâm với quê, đừng làm mọi thứ rối tung rồi hại cả chính mình.

Cố gắng thu vén chuyện 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'

Cố gắng thu vén chuyện 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'

Tâm sự Dạ Hương 18/09/2020 - 10:55

Cha mẹ già là một giai đoạn mà 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'. Nếu không thu xếp giỏi, sẽ xung đột và bi kịch nặng đó, cháu nhé.

Băn khoăn 'cái giống' nhà con rể tương lai

Băn khoăn 'cái giống' nhà con rể tương lai

Tâm sự Dạ Hương 16/09/2020 - 08:42

Ông nội của cậu này ngày xưa học giỏi nhưng bị tâm thần, kiểu học quá rồi rối não đấy, điên hiền,... Sự thật là ông mất trong bệnh viện tâm thần.

Em gái nằng nặc đòi bỏ chồng vì trầm cảm

Em gái nằng nặc đòi bỏ chồng vì trầm cảm

Tâm sự Dạ Hương 14/09/2020 - 09:26

Bố mẹ chồng của em cháu thuộc loại khó tính một cách kỳ quặc. Còn hơn thời phong kiến. Chồng đi vắng thường xuyên, nó buồn, sinh trầm cảm cô ạ.

Lựa chọn 'sinh tử': Làm công nhân hay nông dân?

Lựa chọn 'sinh tử': Làm công nhân hay nông dân?

Tâm sự Dạ Hương 11/09/2020 - 12:05

Cháu đi xuất khẩu lao động sang Nhật và đang chờ trở về. Bây giờ, cháu phải đối mặt với sự lựa chọn sinh tử, là làm gì khi về quê?

Rối bù chuyện đón bố mẹ ở quê ra

Rối bù chuyện đón bố mẹ ở quê ra

Tâm sự Dạ Hương 10/09/2020 - 09:44

Ba cháu đã bỏ về, bán dừa rồi ở lại, nói sẽ lấy lại ruộng để làm như xưa. Hai đứa em gái có ý nghi vợ cháu không cư xử đúng mực.

Chướng mắt với chị dâu cũ 'hăng yêu'

Chướng mắt với chị dâu cũ 'hăng yêu'

Tâm sự Dạ Hương 07/09/2020 - 08:02

Hai anh chị đã ly dị, nhưng ông bà nội cố giữ lại đứa cháu trai. Bất cập ở chỗ chị vẫn sống cùng ba mẹ chồng, và vẫn sớm tối bồ bịch.

Hụt hẫng chuyện các đức ông chồng giấu tiền tiêu riêng

Hụt hẫng chuyện các đức ông chồng giấu tiền tiêu riêng

Tâm sự Dạ Hương 03/09/2020 - 14:39

Cả mấy ông chồng của nhóm bạn gái thân của em đến bây giờ vẫn còn những bí mật mà buồn cười lắm chị, khác nhau mà lại giống nhau.

Sợ con gái biến thành 'cục bột'

Sợ con gái biến thành 'cục bột'

Tâm sự Dạ Hương 28/08/2020 - 14:02

Cháu là mẹ đơn thân. Con gái cháu rất cá tính. Từ bé, nó như con nhím, sẵn sàng xù gai sắc. Đến khi con 5 tuổi, nó khác hẳn. Giờ cháu lại băn khoăn.

Chán ngán với đức ông chồng vô sinh mà khoái ngoại tình

Chán ngán với đức ông chồng vô sinh mà khoái ngoại tình

Tâm sự Dạ Hương 26/08/2020 - 08:59

Chồng sinh tật. Biết không có con được, xem ra, bồ bịch thoải mái. Có tiếng Anh, có biết đàn hát, cứ thế nhóm này câu lạc bộ kia. Em ghen...

Kì lạ cuộc hôn nhân với người đã có một đời vợ

Kì lạ cuộc hôn nhân với người đã có một đời vợ

Tâm sự Dạ Hương 24/08/2020 - 14:01

Cháu vẫn ở với ba má. Ông bà lại muốn ôm con gái và cháu ngoại khi cháu bầu. Lạ là anh cũng không ép cháu về bên nhà anh, hỏi thì anh làm thinh.

Cháu làm xa, vợ ở nhà vay mượn tứ tung

Cháu làm xa, vợ ở nhà vay mượn tứ tung

Tâm sự Dạ Hương 24/08/2020 - 10:26

Chồng đi chồng không hư mà vợ ở nhà bị tai tiếng. Rồi chuyện cũng rõ trắng đen, dân xóm mới xì ra là vợ cháu nợ nần, ai cũng bị mượn nợ.

Những thắc mắc đời thường của một cô giáo tiểu học văn minh

Những thắc mắc đời thường của một cô giáo tiểu học văn minh

Tâm sự Dạ Hương 19/08/2020 - 07:35

Xin chị cho em ý kiến về cái mốc tuổi 49 của chồng, về việc đòi hỏi bằng đại học đối với giáo viên tiểu học và làm sao để đối phó với tiền mãn?

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giá như có thể làm kẻ phản bội...

Giá như có thể làm kẻ phản bội...

Là hoa khôi của trường trung học, ngày đó tôi có rất nhiều vệ tinh theo đuổi. Cũng vì vậy mà tôi đã xao nhãng chuyện bài vở.

Hành vi bất ngờ của ông xã không bao giờ ghen tuông

Hành vi bất ngờ của ông xã không bao giờ ghen tuông

Hoài lấy chồng năm cô đã gần bốn mươi tuổi, còn chồng cô, anh Phương lúc ấy đã tròn 40 rồi. Hoàn cảnh của mỗi người mỗi khác.