Thứ sáu, 19/04/2019 08:11 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bị ném phân vì nói chuyện tình dục

16/04/2015, 06:15 (GMT+7)

Ở Trung Quốc, nhiều người tỏ ra ngưỡng mộ phương Tây, thích sống kiểu Tây. Nhiều người trẻ tuổi nay đệm tên phương Tây vào tên cúng cơm… 

Bị ném phân vì nói chuyện tình dục
Tại triển lãm tình dục ở Quảng Châu (Quảng Đông)

Người ta còn tổ chức các triển lãm về tình dục, tương tự ở các nước phương Tây. Nhưng giáo sư Peng Xiaohui vẫn phải chịu một cú "chơi bẩn" đúng nghĩa đen, bắt nguồn từ những quan niệm về tình dục của người Trung Quốc từ xa xưa.

"Hãy cầm xẻng xúc phân"

Tháng 11/2014, trong khi đang diễn thuyết tại một triển lãm về tình dục được tổ chức ở Quảng Châu, Peng, giáo sư đại học, bị một phụ nữ lớn tuổi ném phân vào người. Sau đó, nhóm người tấn công Peng tuyên bố trên mạng “Lần này là phân, còn lần tới sẽ là axit sulphuric”.

Cũng như Peng, Fang Gang không nghĩ làn sóng phản đối của người dân lại dữ dội đến thế. Fang, cũng như Peng, là giáo sư về tình dục và giới tính, đến từ Đại học Lâm nghiệp Bắc Kinh. Ông đã thực hiện nhiều chương trình tập huấn giáo viên ở tỉnh Sơn Đông về chủ đề dạy môn giới tính ở trường trung học. Nhưng tháng 3/2015, các cuộc phản đối nổ ra. Cha mẹ học sinh và các nhóm xã hội kêu gọi Sở Giáo dục, thậm chí biểu tình trước trụ sở, đòi cấm những lớp học của Peng hay Fang.

15-02-06_cfp432480384-113432_copy1 Tại triển lãm tình dục ở Quảng Châu (Quảng Đông)

Trước đây, chính quyền Trung Quốc ít tham dự vào những vấn đề dạng này. Chuyện có giáo dục giới tính hay không là tùy quyền quyết định của mỗi trường. Nhưng nay chính quyền một mặt vẫn muốn tổ chức các lớp học về giới tính, một mặt muốn công chúng bớt căng thẳng. Còn các giáo viên giới tính thì vẫn muốn làm công việc của họ.

Cho tới thời điểm này, vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy chính quyền can dự vào vấn đề này. Không có quan chức nào công khai đứng về phe phái nào, chống giáo dục giới tính hay công khai ủng hộ nó.

Người đàn bà ném phân vào giáo sư Peng bị giam trong 5 ngày. Fang báo cảnh sát về những đe dọa trong thư gửi tới ông, nhưng sau vài tuần không thấy động tĩnh gì, ông rút đơn.

Trong nhiều năm, Fang vừa giảng dạy vừa viết sách về tình dục. Năm nay, ông vừa cho ra đời sách mới về chuyện giáo dục giới tính. Sách nói về các chủ đề như đồng tính luyến ái, tình yêu và tình dục, làm sao thủ dâm đúng cách… Nhiều phần trong sách từng là chủ đề cấm kỵ trong trường học. Tuy nhiên, sự phản đối của một bộ phận dân chúng lắm khi cũng khiến các nhà sư phạm phải đau đầu. Vài tuần trước, một bức thư của người có nickname Meizi, tự xưng là mẹ của một học sinh ở Sơn Đông. Bà này chửi bới các nhà tình dục và giáo dục giới tính.

Trong thư, bà viết “nếu bạn là một người cha, hay đứng lên và cầm lấy vũ khí. Còn nếu là một người mẹ, hãy thôi mơ mộng và cầm lấy một cái xẻng xúc phân”. “Xẻng xúc phân” nhiều khả năng là để nhắc người ta về vụ giáo sư Peng bị ném phân.

Tháng 12/2014, một nhóm phụ nữ ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây ném phân vào ảnh chân dung ba nhà tình dục học Li Yinghe, Fang Gang và Peng Xiaohui trên phố. Rồi họ đốt các tấm ảnh, nói rằng đó là “phiên xử công khai bọn tội phạm”.

Fang nghi ngờ một website có tên “Chống khiêu dâm” được điều hành bởi 7 phụ nữ ở tỉnh Hà Bắc đứng đằng sau vụ tấn công. Bức thư của Meizi cũng xuất hiện trên website này. Trong một cuộc phỏng vấn, Xia Haixin, người sáng lập trang “Chống khiêu dâm” nói với Hoàn cầu thời báo rằng những người ném phân không có liên hệ gì với trang này, nhưng các thành viên của “Chống khiêu dâm” mạnh mẽ ủng hộ hành động của họ.

Bức thư của Meizi không phải là thứ duy nhất tấn công Fang và các nhà giới tính học khác. Tháng 4/2014, một bức thư ẩn danh được tung lên internet kêu gọi Đại học Lâm nghiệp Bắc Kinh sa thải Fang Gang.

Fang và các nhà giới tính học nổi tiếng ở Trung Quốc như Li Yinhe hay Peng gần đây đã viết một thư ngỏ trên mạng để đáp lại những cuộc phản đối. Trong thư, họ nói giáo dục giới tính có lợi đối với học sinh, đáp ứng các yêu cầu giáo dục theo chuẩn quốc tế. Khoảng 200 giáo viên, phụ huynh, nhà tư vấn và các tình nguyện viên ký dưới lá thư. Tất nhiên ngoài những người phản đối, vẫn có nhiều người khác ủng hộ các nhà giới tính học.

Sinh viên vỗ tay

Tháng 11 năm ngoái, một tuần sau khi bị người ta ném đồ bẩn vào người, Peng tiếp tục đứng lớp. Ngay khi ông bước vào lớp, sinh viên đã đứng lên vỗ tay ầm ầm.

15-02-06_gungzhousexexpo20 Tại triển lãm tình dục ở Quảng Châu (Quảng Đông)

Theo Peng, những người chống đối đủ mọi thành phần, nhưng may thay cho ông, không có sinh viên hay những nhà quản lý giáo dục. Nhưng đối với Fang, nhiều thứ đã bị đình trệ sau những sự cố. Ông nghĩ ông có thể phải dừng công việc một thời gian. “Khi người ta mời tôi giảng dạy hoặc lên tivi, tôi luôn nói với họ sẽ có những nhóm người chống đối. Tôi đề nghị mọi người cân nhắc các nguy cơ”, ông nói.

Trước đó, Fang đã có thỏa thuận với một trường trung học ở Bắc Kinh về một khóa học ba năm về bình đẳng giới. Nhưng sau sự kiện ném phân, Fang phải ngồi lại với giám đốc học vụ của trường. Cuối cùng, họ quyết định hủy bỏ khóa học. Tuy nhiên, đối với các giáo viên đã được tập huấn về giáo dục giới tính, các lớp học vẫn diễn ra bất chấp phản đối. Hồi tháng hai, Zhang, một giáo viên tâm lý cấp trung học ở tỉnh An Huy đi cùng hai giáo viên khác tới tham dự lớp đào tạo của Fang. Sau đó, họ nói những gì được học đã khiến họ “sáng mắt sáng lòng”.

Sau đó, Zhang đã lên chương trình cho năm học mới với những nội dung mới. Học sinh được nói về tình yêu, tình dục, bắt đầu bằng những đàm luận về chuyện khi nào người ta trưởng thành về mặt sinh lý, sẵn sàng với các hoạt động tính dục. “Tôi đã trao đổi với hiệu trưởng và trường đi đến quyết định cần bắt đầu thử nghiệm với khóa học đầu tiên”, Zhang nói. Tuy nhiên tất cả mới là bắt đầu. Trường chưa từng có các khóa học tương tự và cô giáo Zhang không chắc chắn học sinh sẽ phản ứng ra sao.

“Tôi thường xuyên tự hỏi, như thế có là quá hay không, liệu học trò có đủ khả năng tiếp nhận hay không”, cô nói. “Chẳng ai biết câu trả lời”. Tuy nhiên, cho đến nay, học sinh của cô ít nhất là đã tỏ ra thích thú. Điều đó khiến Zhang tự tin hơn với chương trình giảng dạy của mình.

NGUYỄN XUÂN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận