Chủ nhật, 25/08/2019 11:35 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bị nợ đọng và chậm trả, nhiều doanh nghiệp đi vào ngõ cụt

27/04/2017, 09:20 (GMT+7)

Theo khảo sát của PV Báo NNVN, nhiều doanh nghiệp hành nghề xây dựng cơ bản (thi công các công trình nhà nước tại tỉnh Bắc Kạn), đều bị các chủ đầu tư nợ hoặc chậm trả tiền thanh toán khối lượng. 

Doanh nghiệp thi công những công trình nhỏ, thì bị nợ đọng từ vài chục đến vài trăm triệu đồng, còn doanh nghiệp lớn hơn thì món nợ cũng tăng theo, có doanh nghiệp bị nợ tới nhiều tỷ đồng.

15-20-30_img_0568
Tưng bừng ngày cắt băng khánh thành trường Mầm non Phùng Chí Kiên

Mặc dù hào phóng cho chủ đầu tư nợ tiền, nhưng phía doanh nghiệp vẫn phải “chạy ăn từng bữa”, dẫn đến nợ nần chồng chất từ tiền lương người lao động, nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, tiền thuế Nhà nước và cả tiền vật liệu để thi công…

Bị nợ đọng và chậm trả, đã khiến những doanh nghiệp luôn trong tư thế mệt mỏi. Do đó, một số doanh nghiệp được ví như “con chim đầu đàn” tại tỉnh này trong lĩnh vực xây dựng cơ bản vào những năm đầu thế kỷ 21, đã vắng bóng suốt thời gian dài để lẩn tránh các chủ nợ, chủ nợ không phải là ai khác lại chính là những công nhân từng làm thuê cho mình.

Trong khi nhiều chủ đầu tư một thời là bên A, thì nay đã luân chuyển công tác khác hoặc đã nghỉ hưu, còn món nợ cứ “đắp chiếu” từ người tiền nhiệm, đến kế nhiệm, cá biệt có công trình, dự án đã bàn giao đưa vào sử dụng được 5 năm, phía chủ đầu tư vẫn chưa trả hết nợ.

Nợ nần và chậm trả không chỉ diễn ra đối với các dự án bằng tiền ngân sách, mà ngay cả công trình dùng nguồn vốn tài trợ cũng rất khó khăn trong việc thanh toán. Điển hình là công trình trường Mầm non Phùng Chí Kiên - TP Bắc Kạn, do Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam tài trợ 30 tỷ đồng.

Sau một thời gian ngắn thi công, ngôi trường đẹp lộng lẫy được đưa vào sử dụng từ đầu năm học 2016 - 2017. Ngày cắt băng khánh thành, đã có mặt đông đủ lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Kạn, Thành ủy, UBND TP, đại diện nhà tài trợ, ngành GD-ĐT Bắc Kạn, cùng đông đảo giáo viên của nhiều trường bạn tới dự. Giáo viên và học sinh trường Mầm non Phùng Chí Kiên ca múa hát tưng bừng, bởi từ nay được học tập trong ngôi trường mới.

Nhưng ít ai biết rằng, sau khi bàn giao đưa vào sử dụng, cũng là lúc các nhà thầu “rau cháo qua ngày”, vì các món nợ đọng của họ tiếp tục tăng lên và đến ngày 21/4/2017, phía Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam vẫn nợ các doanh nghiệp này nhiều tỷ đồng. Tâm sự trong nước mắt, một nhà thầu đã than rằng: “…biết làm dự án tài trợ mà khó lấy tiền thế này, tôi sẽ bỏ luôn cho đỡ nợ nần, bây giờ tôi đã bán cả nhà mà vẫn chưa trả hết nợ…”.

Một doanh nghiệp “ăn theo” các hạng mục của dự án trường Mầm non Phùng Chí Kiên có ý định tới trường để xin tháo dỡ những thiết bị đã cung cấp cho dự án, nhưng lại thương các cô giáo và sợ các cháu học sinh buồn, nên đành bấm bụng đi về…

Và hàng ngày, trong ngôi trường cao đẹp kia, các em học sinh trường Mầm non Phùng Chí Kiên cùng các thầy cô vẫn đang thầm cảm ơn nhà tài trợ - có nhà tài trợ mạnh, thì mới được học tập trong mái trường khang trang thế này? Nhưng ít ai biết rằng, phía sau nhiều dự án hào nhoáng đó, chính là ngõ cụt tối tăm của phía doanh nghiệp xây dựng, bởi họ đang ôm nợ nần và chưa biết đến khi nào mới có lối thoát…

VIỆT BẮC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận