Thứ ba, 20/11/2018 12:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bị phạt đến 2 triệu đồng nếu vi phạm trong hầm Thủ Thiêm

29/11/2011, 14:54 (GMT+7)

Do mức độ nguy hiểm khi xảy ra tai nạn trong hầm cao hơn rất nhiều so với khu vực khác nên những vi phạm trong hầm Thủ Thiêm sẽ bị phạt cao gấp nhiều lần.

Do mức độ nguy hiểm khi xảy ra tai nạn trong hầm cao hơn rất nhiều so với khu vực khác nên những vi phạm trong hầm Thủ Thiêm sẽ bị phạt cao gấp nhiều lần.

Từ ngày 26/11, CSGT bắt đầu phạt "nóng" những người vi phạm khi lưu thông qua hầm Thủ Thiêm ngay khi vừa ra khỏi hầm. Nhiều người bị lập biên bản đã "giật mình" vì mức xử phạt quá cao.

"Do đèn trong hầm sáng quá nên tôi quên bật đèn, khi ra khỏi CSGT kêu dừng xe và lập biên bản xử phạt với mức 750.000 đồng. Tôi tưởng mình nghe nhầm vì trước đây đâu biết mức phạt cao đến vậy", anh Hoàng, người bị xử phạt vì lỗi không bật đèn trong hầm tối 27/11, cho biết.

Tương tự, với ôtô nếu vi phạm lỗi này sẽ bị xử phạt 1,4-2 triệu đồng và bị giam bằng lái trong 30 ngày. Điều này cũng khiến khá nhiều người lái ôtô "thảng thốt" khi nhận biên bản xử phạt.

Song, theo lý giải của CSGT, do nhiều người dân chưa biết Luật đường bộ và Nghị định 34 của Chính phủ quy định mức xử phạt vi phạm giao thông khi qua hầm sẽ cao hơn đường bộ bởi lần đầu TP HCM có hầm.

"Hầm Thủ Thiêm nằm trong khu vực nội thành, thuộc phạm vi thí điểm áp dụng mức phạt nặng hơn so với quy định chung. Do vậy mức phạt với một số lỗi có thể lên đến 1,7 triệu đồng", trung tá Đỗ Tiến Dũng, Phó đội trưởng Đội CSGT Bến Thành giải thích.

Theo khoản 4 Điều 8 Nghị định 34, ôtô chạy trong hầm không sử dụng đủ đèn chiếu sáng; lùi xe, quay đầu trong hầm; dừng, đỗ xe, vượt xe trong hầm không đúng quy định hoặc chạy quá tốc độ từ 10 đến 20 km/giờ sẽ bị phạt từ 800.000 đến 1,2 triệu đồng. Tuy nhiên, những vi phạm này nếu xảy ra trong "khu vực thí điểm" thì sẽ phải chịu phạt từ 1,4-2 triệu đồng.

Chẳng hạn đối với ôtô, hành vi không sử dụng đèn chiếu sáng, vượt trái phép ở ngoài hầm chỉ bị phạt 700.000 đồng (cả trong và ngoài phạm vi thí điểm phạt nặng). Còn xe máy chạy ngoài hầm quên bật đèn; dừng, đỗ sai quy định chỉ bị phạt 90.000 đồng nhưng lại phải bị phạt 750.000 đồng nếu ở trong hầm. Đồng thời người vi phạm còn có thể bị giữ bằng lái đến 30 ngày.

Theo trung tá Nguyễn Ngọc Loan, Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông Bến Thành, đơn vị này chịu trách nhiệm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, kiểm tra và xử lý các vi phạm ở cả hai chiều hầm Thủ Thiêm từ đại lộ Võ Văn Kiệt (quận 1) đến trạm thu phí hầm Thủ Thiêm (quận 2). Qua 2 ngày bắt đầu phạt "nóng", Đội CSGT Bến Thành đã xử phạt 32 vụ vi phạm trong đường hầm, chủ yếu là các lỗi không bật đèn, quay đầu xe trước hầm.

Lý giải về việc xử phạt các vi phạm trong hầm Thủ Thiêm ngay sau khi thông xe chưa được một tuần, trung tá Phạm Công Danh, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt công an TP HCM cho rằng: "Phạt nóng tại chỗ nhằm nâng cao ý thức người dân khi qua hầm Thủ Thiêm. Chúng tôi đề nghị người dân cần tự giác tuân thủ luật giao thông nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trong hầm".

Theo thống kê, mỗi ngày có khoảng 20.000 lượt phương tiện qua hầm Thủ Thiêm. Dù trước khi thông xe, quy định khi qua hầm đã được phổ biến rất nhiều, mỗi ngày Trung tâm quản lý hầm đều mở loa thông báo về những quy định khi qua hầm nhưng vẫn còn rất nhiều trường hợp vi phạm. 

Theo Sở Giao thông Vận tải TP HCM, do hầm Thủ Thiêm nằm sâu dưới lòng sông Sài Gòn (cách mặt nước hơn 20 m, chỗ sâu nhất đến 27 m) nếu xảy ra sự cố hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng nên việc bảo đảm an toàn bên trong hầm được đặc biệt quan tâm. Yêu cầu cao nhất đối với người lái xe qua hầm là phải tuân thủ những quy định của Trung tâm quản lý hầm cũng như Luật giao thông đường bộ để tránh gây ra những sự cố đáng tiếc, ảnh hưởng đến rất nhiều người. Vì vậy, luật đường bộ cũng như Nghị định 34 của Chính phủ xử lý rất nặng những lỗi vi phạm bên trong đường hầm.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận