Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bí quyết của xã duy nhất chưa có dịch tả châu Phi ở Ba Vì

Thứ Tư 27/11/2019 , 08:45 (GMT+7)

Tính đến nay 30 xã, thị trấn huyện Ba Vì (Hà Nội) đã có dịch tả lợn châu Phi chỉ còn riêng mình Thuần Mỹ là không có. Vậy đâu là bí quyết?

09-01-23_img_3566

Ngay sau khi có dịch tả lợn Châu Phi xâm nhập vào địa bàn huyện Ba Vì, xã Thuần Mỹ đã ban hành nghị quyết, xây dựng kế hoạch cụ thể với từng bước đi một để phòng chống, trong đó đặc biệt là phát huy tính tự giác của mỗi hộ chăn nuôi, hộ buôn bán thịt trên địa bàn.

Ông Vũ Kim Quyền, cán bộ Thú y xã thông tin thời điểm đó địa phương đang có khoảng 8.000 đầu lợn các loại từ lợn nái, lợn con đến lợn thương phẩm. Đội ngũ thú y viên của xã gồm 7 người đã phải chia nhau đến từng hộ để phát thuốc sát trùng, tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng dịch; Ký cam kết đối với các hộ chuyên bán thịt lợn không được bắt lợn ở nơi khác về để giết mổ mà chỉ sử dụng nguồn lợn ngay tại địa phương. Bên cạnh đó, xã còn dùng kinh phí dự phòng để mua 10 tấn vôi bột, 950 lít thuốc sát trùng rắc, phun phòng cho các khu vực chăn nuôi lớn.

Để góp vào sự thành công của một xã không có dịch phải kể đến ý thức của từng người dân. Bà Đặng Thị Thư, một chủ hộ chăn nuôi lớn cho biết: “Nhà tôi nuôi 28 con lợn nái, 60 lợn con, 60 lợn thương phẩm nên khi nghe tin huyện đã có dịch thì rất lo bởi nếu mà dính thì gia đình sẽ mất vài trăm triệu như chơi.

Nghe các cán bộ thú y hướng dẫn về cách phòng dịch, bất kể ai đi đâu ra ngoài về nhà hay ai đến nhà chơi tôi đều tiến hành phun thuốc sát trùng cả. Dù khá bất tiện nhưng vì an toàn chung nên mọi người khi nghe tôi giải thích đều đồng ý. Vừa rồi gia đình xuất bán 36 con lợn, mỗi con cũng lãi 1 triệu đồng”.

Một chủ hộ chăn nuôi khác là anh Phạm Văn Dũng chia sẻ: “Thật sự là tôi thấy cán bộ thú y nói đúng nên làm theo bằng cách phòng dịch ngay từ trong nhà. Đối với thời gian này, gia đình cũng rất hạn chế mời khách đến chơi, nếu ai đến phải phun thuốc sát trùng và tuyệt đối không mời ra chuồng xem lợn như trước”.

Giết mổ lợn cũng có thể là nguồn lây lan dịch tả lợn châu Phi rất nhanh nên suốt những tháng qua các chủ lò luôn tuân thủ chỉ mua lợn trong dân, không được mua nơi khác về nhất là ở những xã đã có bệnh. Họ phải ký cam kết với cán bộ thú y, công an xã về việc này, nếu dịch mà phát sinh phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật.

Ngay cả việc mua lợn ở bên trong xã, khi phun thuốc sát trùng xong lợn họ đều phải lùa đến điểm xa khu vực đang chăn nuôi sau đó mới được cho lên xe chở về.

Xã thành lập điểm chốt chặn nếu xe nào chở lợn, gia cầm hay cung cấp thức ăn gia súc, gia cầm trước khi vào đều phải tiến hành phun thuốc khử trùng tiêu độc, rửa xe sạch sẽ và được cấp phiếu chứng nhận cho việc này. Xe nào không có phiếu thì các gia đình sẽ tẩy chay, không cho vào nhà, không cho giao dịch mua hay bán nên về sau hình thành nề nếp, đều chấp hành nghiêm chỉnh.

Theo thống kê hiện nay đàn lợn trên địa bàn xã Thuần Mỹ còn khoảng 7.000 con. Với tỷ lệ nông nghiệp đang chiếm 70% cơ cấu kinh tế, chăn nuôi lại chiếm 70% kinh tế nông nghiệp, nếu giữ được sự an toàn cho đàn lợn như hiện tại thì với giá thịt hơi, thịt móc hàm đang ở ngưỡng rất cao, thu nhập bình quân của dân trong xã cuối năm nay có thể đạt hơn 50 triệu đồng/người/năm.

Có thể nói, với sự quyết tâm từ xã đến các thôn, cách làm khoa học, thành quả đạt được trong phòng chống dịch tả châu Phi đã thấy rõ, đó là sự đồng thuận trong nhân dân. Họ hiểu rằng phòng chống dịch không phải cho ở đâu xa xôi mà chính là bảo vệ kinh tế ngay của gia đình mình, làng xóm mình.

(Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao Ba Vì)

Bình Định: Công bố nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao

Bình Định: Công bố nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao

Chăn nuôi 18/09/2020 - 14:28

Sau thời gian dài đầu tư nâng cao chất lượng đàn bò, đến nay Bình Định đã được sở hữu nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao.

Gà tiến vua trên đất Bình Phước

Gà tiến vua trên đất Bình Phước

Chăn nuôi 18/09/2020 - 07:27

Từng là sản vật tiến vua, sau nhiều năm Nam tiến, Bình Phước được xem là “đất lành” với các giống gà tiến vua như Đông Tảo (Hưng Yên), gà Mía (Hà Tây cũ)…

Sóc Trăng: Nhiều lợi thế phát triển đàn bò

Sóc Trăng: Nhiều lợi thế phát triển đàn bò

Chăn nuôi 17/09/2020 - 09:00

Nghề chăn nuôi bò đã góp phần giúp đời sống nhiều hộ dân tỉnh Sóc Trăng cải thiện đáng kể, nhiều hộ nuôi bò đã có thu nhập khấm khá hơn trước.

Hải Phòng siết chặt quản lý giết mổ và tiêu thụ sản phẩm thịt lợn

Hải Phòng siết chặt quản lý giết mổ và tiêu thụ sản phẩm thịt lợn

Chăn nuôi 16/09/2020 - 19:28

Thịt lợn, sản phẩm từ lợn đưa ra tiêu thụ phải được giết mổ, sơ chế tại cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và vận chuyển bằng phương tiện chuyên dụng.

Ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới

Ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới

Chăn nuôi 16/09/2020 - 16:19

Bộ NN-PTNT vừa có công văn đề nghị tổ chức ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới.

Quảng Bình: Trao bò giống cho hộ nghèo vùng biên giới

Quảng Bình: Trao bò giống cho hộ nghèo vùng biên giới

Chăn nuôi 16/09/2020 - 10:26

Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình vừa tổ chức lễ trao bò giống cho hộ nghèo ở các xã biên giới có đông đồng bào người dân tộc Vân Kiều sinh sống.

Bình Phước: Phát huy lợi thế chăn nuôi bò

Bình Phước: Phát huy lợi thế chăn nuôi bò

Chăn nuôi 16/09/2020 - 09:34

Với lợi thế về diện tích chăn thả và điều kiện khí hậu thuận lợi, nông dân Bình Phước ngày càng khấm khá từ nghề chăn nuôi bò.

Quảng Bình: Triển vọng nuôi gà an toàn sinh học

Quảng Bình: Triển vọng nuôi gà an toàn sinh học

Chăn nuôi 16/09/2020 - 07:15

Mục tiêu của mô hình là khuyến khích nông dân phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, cung cấp sản phẩm thịt gà sạch, bảo đảm an toàn thực phẩm…

Hải Phòng ra công điện khẩn phòng chống dịch cúm gia cầm

Hải Phòng ra công điện khẩn phòng chống dịch cúm gia cầm

Chăn nuôi 16/09/2020 - 04:37

Đánh giá dịch cúm gia cầm có nguy cơ tiếp tục phát sinh gây tác hại trên địa bàn, lãnh đạo TP Hải Phòng đã có công điện khẩn tập trung ứng phó.

Hỗ trợ 42.000 con gà ta giống cho nông dân

Hỗ trợ 42.000 con gà ta giống cho nông dân

Chăn nuôi 15/09/2020 - 19:44

Nhằm giúp ngành nông nghiệp Bình Định triển khai đề án nuôi gà ta thả đồi, 2 công ty giống gia cầm lớn ở tỉnh này hỗ trợ 42.000 con gà giống cho nông dân.

Tiêu hủy gần 2.000 con gia cầm, Quảng Trị công bố dịch cúm A/H5N6

Tiêu hủy gần 2.000 con gia cầm, Quảng Trị công bố dịch cúm A/H5N6

Chăn nuôi 15/09/2020 - 17:13

Cơ quan chức năng huyện Vĩnh Linh (tỉnh Quảng Trị) đã tiêu hủy gần 2.000 con gia cầm và công bố dịch cúm A/H5N6 trên đàn gia cầm tại xã Vĩnh Lâm.

Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Chăn nuôi 14/09/2020 - 19:27

Ngày 14/9, Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN, Tập đoàn Quế Lâm phối hợp tổ chức hội thảo khoa học công nghệ chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ và an toàn sinh học.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông 2020, Nam Định chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng theo hướng ưu tiên cây trồng chất lượng, có giá trị gia tăng cao. Không phát triển vụ đông theo phong trào…

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tại hội nghị Giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án VnSAT - hợp phần cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên.