Chủ nhật, 17/02/2019 05:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bí quyết Tùng Ảnh

11/10/2011, 11:41 (GMT+7)

Tùng Ảnh (Đức Thọ) cùng với Thiên Lộc (Can Lộc) được tỉnh Hà Tĩnh chọn làm điểm, hoàn thành 19 tiêu chí NTM vào năm 2012. Đây là một mục tiêu không dễ dàng.

Một góc xã NTM Tùng Ảnh
Tùng Ảnh (Đức Thọ) cùng với Thiên Lộc (Can Lộc) được tỉnh Hà Tĩnh chọn làm điểm, hoàn thành 19 tiêu chí NTM vào năm 2012. Đây là một mục tiêu không dễ dàng. Vậy Tùng Ảnh có bí quyết nào? Ông Phan Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã Tùng Ảnh sẽ giải đáp phần nào câu hỏi đó qua cuộc trò chuyện với NNVN.

Cho đến nay Tùng Ảnh đã thực hiện Chương trình NTM đến đâu rồi, thưa ông?

Tính đến nay, chúng tôi đã hoàn thành Quy hoạch xây dựng NTM, Đề án xây dựng NTM và Đề án phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Tu bổ, nâng cấp, xây dựng 3 tuyến đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng với chiều dài gần 6km; làm mới hệ thống tiêu úng khu dân cư thôn Châu Trung, Châu Trinh và Đông Thái; chợ đồn Tùng Ảnh; tu bổ nâng cấp 3 nhà thờ, di tích lịch sử văn hóa... với tổng kinh phí trên 77,3 tỷ đồng, trong đó ngân sách Nhà nước trên 38,8 tỷ, vốn dân đóng góp 719 triệu đồng, vốn lồng ghép chương trình mục tiêu và con em xa quê gửi về đóng góp gần 24 tỷ đồng.

Đến nay, Tùng Ảnh đã hoàn tất được 15/19 tiêu chí, còn lại 4 tiêu chí bao gồm: Giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa và hình thức tổ chức sản xuất, chúng tôi đang quyết liệt thực hiện.

Bài học kinh nghiệm để có được kết quả đó là gì?

Trước hết phải ghi nhận sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đặc biệt của tỉnh, huyện và sự vào cuộc quyết liệt của mỗi một người dân trong xã. Còn nói về kinh nghiệm thì nhiều lắm, có bắt tay vào làm thì mới biết được Chương trình này khó khăn đến mức nào, đòi hỏi phải có một quá trình thực hiện lâu dài, kiên trì. Không vội vàng, không làm tràn lan mà phải xác định được việc gì cần làm trước việc gì cần làm sau. Tất cả đều phải đưa ra để dân thảo luận bàn bạc, dân có xuôi, công việc mới xuôi.

Tùng Ảnh là xã có diện tích tự nhiên trung bình 867,3 ha được chia làm 17 thôn với 2.174 hộ dân sống trên địa bàn. Bắt tay vào xây dựng NTM đến nay thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 18 triệu đồng/người/năm (năm 2010).

Để có được thành quả trên, ngay sau khi tiếp nhận ý kiến chỉ đạo thực hiện xây dựng NTM của Trung ương, tỉnh, huyện, chúng tôi tổ chức quán triệt trong cán bộ, đảng viên và nhân dân toàn xã về các nội dung xây dựng NTM. Xác định mức độ, hình thức đóng góp của nhân dân và cộng đồng để họ hiểu rõ nội dung xây dựng NTM và chủ động tự giác tham gia; đồng thời, tranh thủ sự hỗ trợ nguồn lực của các tổ chức, cá nhân.

Công tác tuyên truyền chúng tôi luôn đặt lên hàng đầu để làm sao nhân dân hiểu xây dựng NTM là một chủ trương lớn, được thực hiện lâu dài do Nhà nước và dân dân cùng làm mà chính người dân là chủ thể thực hiện, cũng là người được hưởng lợi từ mục đích chương trình đề ra.

"Bài học kinh nghiệm mà chúng tôi đúc kết được sau một quá trình xây dựng NTM là không nên làm nhiều chương trình cùng một thời điểm vì sức đóng góp của dân có hạn, nếu làm một lúc, huy động một lúc là sức dân sẽ bị kiệt dần dẫn đến chán nản. Khi triển khai thực hiện cần giảm tỷ lệ đóng góp của dân bằng cách dàn trải ra từng đợt, góp gió thành bão, như vậy thành quả càng rõ ràng hơn, lúc đó dân mới ghi nhận", ông Phan Tiến Dũng.

Đặc biệt, việc lập kế hoạch để thực hiện các chương trình dự án phải phù hợp với các quy hoạch, điều kiện tự nhiên, điều kiện kinh tế trên địa bàn; khi triển khai thực hiện chúng tôi công khai cho dân biết, để người dân tham gia ý kiến vào các đề án; quản lý nghiêm ngặt vấn đề tài chính.

Theo ông những vấn đề khó nhất trong xây dựng NTM hiện nay là gì?

Theo tôi khó khăn nhất hiện nay không chỉ Tùng Ảnh mà hầu hết các xã đang thực hiện xây dựng NTM trên địa bàn toàn tỉnh còn gặp phải là vấn đề quy hoạch bởi nếu quy hoạch rập khuôn mang tính áp đặt từ đâu đâu mang về thì sẽ bị chồng chéo. Nếu muốn quy hoạch được chuẩn mực thì phải chấp nhận địa lý từng vùng, phải tôn trọng quy luật tự nhiên của mỗi xã để khi đặt nền móng xuống không trái với quy luật phát triển có sẵn, môi trường không bị phá vỡ.

Trong quá trình thực hiện tôi thấy nhiều địa phương còn lúng túng về vấn đề này dẫn đến tiến độ bị chậm. Một vấn đề nữa là huy động vốn, cộng với áp lực yêu cầu thời gian quá gấp trong lúc chất lượng đời sống ở các thôn, xóm, khu dân cư còn bị khập khiễng chưa thực sự đồng đều nên việc huy động đóng góp gặp rất nhiều khó khăn; trình độ năng lực của một số cán bộ xã, thôn còn yếu và thiếu kinh nghiệm; nhận thức của người dân về xây dựng NTM vẫn còn hạn chế.

Thời gian tới, Tùng Ảnh sẽ phải làm gì để hoàn tất 19 tiêu chí NTM, thưa ông?

Để thực hiện được mục tiêu cuối năm 2012 Tùng Ảnh về đích NTM, hiện nay chúng tôi đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ hơn về Chương trình xây dựng NTM. Ngoài ra, chúng tôi đang tập trung mọi nguồn lực để xây dựng các mô hình phát triển sản xuất, chăn nuôi như: trồng hoa, sản xuất rau an toàn, nuôi gà… nhằm nâng cao thu nhập cho người dân; tu bổ nâng cấp đình làng Đông Thái; kiên cố hóa kênh mương, thủy lợi nội đồng; xây dựng cụm trung tâm xã; mở rộng các tuyến đường giao thông... phấn đấu hoàn thành 4 tiêu chí còn lại đúng kế hoạch đề ra.

Xin cảm ơn ông!

ANH BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận