Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bị 'sờ gáy' vì nghi hối lộ để Tokyo giành quyền tổ chức Olympic

Thứ Năm 02/04/2020 , 09:10 (GMT+7)

Các công tố viên Pháp đang tập trung vào một doanh nhân Nhật Bản từng được trả 8,2 triệu USD để đi vận động hành lang, giúp Tokyo giành quyền tổ chức Olympic 2020.

Haruyuki Takahashi, thành viên hội đồng điều hành Ủy ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo 2020, tới dự một cuộc họp ở Tokyo hôm 30/3. Ảnh: Reuters.

Haruyuki Takahashi, thành viên hội đồng điều hành Ủy ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo 2020, tới dự một cuộc họp ở Tokyo hôm 30/3. Ảnh: Reuters.

Theo báo cáo tài chính Reuters thu thập, ủy ban ứng cử Tokyo, phụ trách nỗ lực giành quyền đăng cai Olympic Tokyo 2020, trả 8,2 triệu USD cho Haruyuki Takahashi, 75 tuổi, cựu giám đốc điều hành công ty quảng cáo Dentsu.

Takahashi cho biết công việc của ông bao gồm vận động hành lang các thành viên Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) như Lamine Diack, một cựu trung gian Olympic quyền lực. Ông tặng Diack các món quà như máy ảnh kỹ thuật số và đồng hồ Seiko.

“Chúng đều không đắt tiền”, Takahashi nói.

Khoản thanh toán trên khiến Takahashi trở thành bên nhận nhiều tiền nhất từ ủy ban ứng cử Tokyo, được tài trợ chủ yếu bởi các công ty Nhật Bản. Sau khi Nhật Bản giành quyền tổ chức thành công, Takahashi còn có tên trong ủy ban Tokyo 2020, nhóm phụ trách tổ chức thế vận hội mùa hè.

Takahashi từ chối liệt kê các khoản chi. Ông từng kêu gọi Diack hỗ trợ Tokyo nhưng khẳng định không có khuất tất trong những lần thảo luận đó và việc tặng quà để xây dựng quan hệ với các quan chức quan trọng là hoàn toàn bình thường.

“Bạn không thể đến tay không được. Đó là lẽ thường”.

Sao kê ngân hàng từ ủy ban ứng cử Tokyo cho thấy họ đã chi 46.500 USD cho đồng hồ Seiko. Một quan chức ủy ban tiết lộ họ còn tặng các đồng hồ “tốt”, không nêu thương hiệu, tại những bữa tiệc nằm trong nỗ lực giành quyền tổ chức Olympic.

IOC cho phép việc tặng quà, giá trị không đáng kể, trong quá trình tìm kiếm nước tổ chức Olympic nhưng không nêu con số cụ thể.

Một ngày trước cuộc bỏ phiếu quyết định hồi năm 2013, Diack thông báo tại cuộc họp với các đại diện Olympic châu Phi rằng ông ủng hộ Tokyo vì họ xứng đáng, luật sư của một vận động viện Senegal kể lại. Tuy nhiên, Diack không hướng dẫn cách bỏ phiếu.

Ủy ban ứng cử Tokyo còn trả 1,3 triệu USD cho Viện Thể thao Quốc tế Tưởng niệm Jigoro Kano, viện phi lợi nhuận ít người biết của cựu thủ tướng Nhật Bản Yoshiro Mori, người đứng đầu ủy ban tổ chức Olympic Tokyo.

Các khoản chi cho Dentsu và viện Kano không được liệt kê trong sao kê ngân hàng của ủy ban ứng cử Tokyo. Sao kê được chính phủ Nhật Bản cung cấp cho công tố viên Pháp trong cuộc điều tra của Paris về việc ủy ban ứng cử Tokyo có trả 2,3 triệu USD cho một cố vấn người Singapore để giành lấy sự ủng hộ từ Diack hay không.

Diack, 86 tuổi, khẳng định ông không phạm pháp. Luật sư của Diack nói thân chủ “bác bỏ mọi cáo buộc nhận hối lộ”. Pháp còn điều tra Papa Massata Diack, con trai của Diack, vì nghi đã nhận tiền từ cố vấn Singapore rồi chuyển cho cha để gom phiếu bầu cho Tokyo.

Papa Massata cũng khẳng định bản thân trong sạch và sẽ “giải thích tại tòa án”.

Mori không phản hồi đề nghị bình luận từ Reuters. Người đại diện cho viện Kona nói họ được ủy ban ứng cử Tokyo thanh toán “chủ yếu cho việc phân tích thông tin quốc tế”.

Chủ tịch ủy ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 Yoshiro Mori phát biểu tại Tokyo hôm 30/3. Ảnh: AP.

Chủ tịch ủy ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 Yoshiro Mori phát biểu tại Tokyo hôm 30/3. Ảnh: AP.

Nobumoto Higuchi, tổng thư ký ủy ban ứng cử Tokyo, nói Takahashi “nhận tiền hoa hồng dựa trên các khoản tài trợ ông ấy mang về”.

“Takahashi có các mối quan hệ. Chúng tôi cần ai đó hiểu rõ thế giới doanh nghiệp”.

IOC thông báo chưa biết về những khoản thanh toán giữa các bên tư nhân hoặc quà tặng cho thành viên IOC.

Quá trình chuẩn bị cho Olympic của Nhật Bản tốn khoảng 13 tỷ USD. Việc sự kiện thể thao này bị hoãn tới tháng 7/2021 vì đại dịch virus corona khiến các nhà tài trợ - đã chi khoảng 3 tỷ USD kể từ tháng 6/2019 – lo lắng.

Mori và Takahashi đóng vai trò trung tâm trong nỗ lực giành quyền tổ chức Olympic của Nhật Bản, triển khai từ năm 2011 và trở thành ưu tiên quốc gia dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe. Mori đã công khai cách ông vận động hành lang các quan chức IOC trước thời điểm bỏ phiếu.

Từ năm 2015, Pháp bắt đầu điều tra Diack, cựu lãnh đạo Liên đoàn Điền kinh Quốc tế (IAAF). Diack còn bị cáo buộc nhận hối lộ 2 triệu USD để tập hợp phiếu bầu cho Rio de Janeiro, Brazil, giúp thành phố này giành quyền tổ chức Olympic 2016.

Diack bị quản thúc tại gia sau khi xuất hiện cáo buộc nhận hối lộ liên quan dùng chất kích thích trong thể thao khi ông còn lãnh đạo IAAF. Luật sư của Diack khẳng định thân chủ “không nhận tiền từ bất kỳ ai liên quan đến Olympic ở Tokyo hay Rio de Janeiro”.

Tsunekazu Takeda, đứng đầu ủy ban ứng cử Tokyo cũng bị phía Pháp điều tra vì nghi là người cho phép chuyển tiền cho cố vấn Singapore. Takeda rời IOC và Ủy ban Olympic Nhật Bản (JOC) hồi năm 2019 và phủ nhận mọi cáo buộc. Ông cho rằng các khoản thanh toán là hoạt động vận động hành lang hợp pháp.

Luật sư của Takeda nói thân chủ không yêu cầu Takahashi vận động Diack và không biết về việc Takahashi tặng quà cho Diack.

Thủ tướng Abe đã cam kết hợp tác với Pháp trong cuộc điều tra, trong nỗ lực xử lý nạn tham nhũng trong thể thao quốc tế.

IOC cho biết họ ủng hộ “các nhà điều tra Pháp và cần tôn trọng tính bảo mật của quy trình”. Theo IOC, họ có thể là nạn nhân dân sự của vụ việc và được quyền đòi bồi thường.

Cuộc điều tra năm 2016 do bên thứ ba được JOC thành lập nhằm vào các khoản thanh toán của ủy ban ứng cử Tokyo không phát hiện sai phạm. Cuộc điều tra bị chỉ trích là hời hợt vì không xem xét các khoản chi cho Takahashi hoặc viện Kano. JOC cho biết họ tách biệt với ủy ban ứng cử Tokyo và không biết đến những khoản chi trên.

Người phát ngôn JOC cho biết ủy ban ứng cử Tokyo đã bị giải tán và họ “không ở vị thế được biết chi tiết”.

Phó chánh văn phòng nội các Nhật Bản Akihiro Nishimura nói chính phủ không thể trả lời các câu hỏi về hoạt động của ủy ban ứng cử Tokyo. Mọi thắc mắc nên được chuyển tới JOC và chính quyền Tokyo.

Chính quyền Tokyo không phản hồi đề nghị bình luận.

Giá thịt lợn ở Trung Quốc khó giảm từ nay đến cuối năm

Giá thịt lợn ở Trung Quốc khó giảm từ nay đến cuối năm

Bất chấp các giải pháp đẩy mạnh tái đàn và nhập khẩu để giảm bớt thiếu hụt nguồn cung, giá thịt lợn ở Trung Quốc dự kiến vẫn ​​sẽ tăng trong những tháng cuối năm.

Trồng súp lơ giữa hè ở Ấn Độ

Trồng súp lơ giữa hè ở Ấn Độ

Thế giới 07/08/2020 - 08:35

Hai tiến sĩ ở miền Bắc Ấn Độ lắp đặt hệ thống tưới tiêu hiện đại, vừa để giảm sức nóng cho súp lơ, vừa giảm chi phí chăm sóc.

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Cuộc sống muôn màu 07/08/2020 - 06:10

Hậu quả tàn khốc của đại dịch nên là chất xúc tác để chúng ta mở rộng khẩu vị, kiến thức, nhận thức và góp phần xây dựng một hệ thống thực phẩm hiệu quả...

Chính phủ Anh vướng bê bối mua 50 triệu khẩu trang không dùng được

Chính phủ Anh vướng bê bối mua 50 triệu khẩu trang không dùng được

Thế giới 06/08/2020 - 19:55

50 triệu khẩu trang được chính phủ mua như một phần của hợp đồng trị giá 252 triệu bảng sẽ không được sử dụng do lo ngại về an toàn.

75 năm thảm họa hạt nhân Hiroshima-Nagasaki & những con số

75 năm thảm họa hạt nhân Hiroshima-Nagasaki & những con số

Thế giới 06/08/2020 - 16:02

Ngày 6/8/1945, quả bom hạt nhân đầu tiên trên thế giới mà Mỹ thả xuống thành phố Hiroshima và sau đó ba ngày là ở Nagasaki, khiến hàng trăm ngàn người dân vô tội chết.

Sức công phá vụ nổ kho phân bón ở Libăng bằng 1/10 bom nguyên tử

Sức công phá vụ nổ kho phân bón ở Libăng bằng 1/10 bom nguyên tử

Điểm nóng 06/08/2020 - 10:22

Sức công phá của vụ nổ kho phân bón ở Libăng bằng 1/10 so với quả bom nguyên tử rơi xuống Hiroshima và được xếp vào vụ nổ phi hạt nhân lớn nhất.

Người châu Á thay đổi thói quen ăn uống

Người châu Á thay đổi thói quen ăn uống

Cuộc sống muôn màu 06/08/2020 - 06:10

Đại dịch virus Corona thay đổi thói quen ăn uống của người dân châu Á cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn, theo một khảo sát mới công bố.

Đập Soyang lớn nhất Hàn Quốc mở cửa xả lũ

Đập Soyang lớn nhất Hàn Quốc mở cửa xả lũ

Thế giới 05/08/2020 - 19:12

Thiệt hại do mưa lũ tiếp tục đe dọa nhấn chìm nhiều đô thị ở Hàn Quốc, buộc giới chức phải lần đầu tiên mở cửa xả lũ tại đập Soyang để giải nguy.

Cập nhật vụ nổ ở Li băng: Số người chết tăng lên hơn 100

Cập nhật vụ nổ ở Li băng: Số người chết tăng lên hơn 100

Thế giới 05/08/2020 - 14:26

Cập nhật vụ nổ ở Li băng, Hội Chữ thập đỏ nước này cho biết số người chết đã tăng lên hơn 100, trong khi hơn 4.000 người bị thương.

Amoni nitrat là gì mà gây cháy nổ kinh hoàng?

Amoni nitrat là gì mà gây cháy nổ kinh hoàng?

Điểm nóng 05/08/2020 - 11:08

Vụ nổ kho chứa 2.750 tấn phân bón khiến gầm trăm người chết và hàng ngàn người bị thương, bắt nguồn từ hợp chất hóa học amoni nitrat.

Nổ kho chứa phân bón ở Libăng, gần trăm người chết

Nổ kho chứa phân bón ở Libăng, gần trăm người chết

Thế giới 05/08/2020 - 09:17

Thủ đô Beirut của Libăng tràn ngập trong tang tóc và hoảng loạn sau vụ nổ lớn khiến ít nhất 78 người thiệt mạng và hơn 4.000 người bị thương vào chiều tối qua.

Covid-19 thay đổi thói quen của người Mỹ

Covid-19 thay đổi thói quen của người Mỹ

Cuộc sống muôn màu 05/08/2020 - 06:35

Có đến 85% người Mỹ thay đổi thực phẩm họ ăn hoặc cách chế biến thực phẩm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Trong tuyên bố chung Mỹ- Úc, bốn vị Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng đã lên án các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông là "không thể chấp nhận được".

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ ngày 9/7 mời Trung Quốc đàm phán về kiểm soát vũ khí, nhận thấy có thể tổ chức đối thoại ba bên với Nga dù còn có khác biệt.

Người châu Á thay đổi thói quen ăn uống

Người châu Á thay đổi thói quen ăn uống

Đại dịch virus Corona thay đổi thói quen ăn uống của người dân châu Á cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn, theo một khảo sát mới công bố.