Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Bí thư Hà Giang: Những người thân của tôi được bổ nhiệm đúng quy trình

Chủ Nhật 18/09/2016 , 07:57 (GMT+7)

"Tôi không cảm thấy vui khi những người trong gia đình mình được bầu, bổ nhiệm làm lãnh đạo”, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang Triệu Tài Vinh trần tình.

Gần đây, thông tin việc hàng loạt người thân của ông Triệu Tài Vinh, bí thư tỉnh uỷ Hà Giang giữ nhiều vị trí lãnh đạo các cơ quan ở địa phương lan truyền trên mạng xã hội, gây nhiều ý kiến tranh cãi. Chiều 17/9, trao đổi với VnExpress Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh cho hay đã nắm được thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc một số lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương trong tỉnh có quan hệ họ hàng, thân thích với ông.
 
bi-thu-ha-giang-nhung-nguoi-than-cua-toi-duoc-bo-nhiem-dung-quy-trinh
Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh. Ảnh: PT-HL


“Quy trình bổ nhiệm đối với những người này đều tuân thủ đúng quy định của Đảng, Nhà nước. Nhưng trên thực tế, "tôi không cảm thấy vui khi những người trong gia đình mình được bầu, bổ nhiệm làm lãnh đạo”, ông Vinh bộc bạch.

Bí thư Hà Giang cho biết, việc bổ nhiệm, bầu người thân của ông làm cán bộ lãnh đạo các đơn vị trong tỉnh không phải bây giờ mà từ năm 2006 đã có ý kiến đề nghị, nhưng ông đều đến tận nơi xin từ chối.

Cụ thể các trường hợp như sau.

Bà Phạm Thị Hà, Phó giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang, là vợ ông Vinh.

Ông Vinh cho biết, năm 2006, vợ ông là bà Hà được ngành đề xuất bổ nhiệm làm Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Giang nhưng ông không đồng ý để vợ đảm nhiệm chức vụ đó. Thời điểm này ông Vinh là Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì.

Đến năm 2009, Giám đốc Sở nông nghiệp lúc bấy giờ đã đưa ra đề nghị, trình bổ nhiệm vợ ông làm Phó giám đốc Sở này nhưng vợ chồng ông đến tận nhà Giám đốc Sở xin không nhận nhiệm vụ này.

Bà Phạm Thị Hà được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở nông nghiệp năm 2013.

Ông Triệu Tài Phong, Bí thư Huyện ủy Quang Bình, là em trai ông Vinh.

Năm 2007, ông Phong từ Phó giám đốc Đài Phát thanh - truyền hình tỉnh được luân chuyển về làm Phó chủ tịch UBND huyện Quang Bình. Đến năm 2011, ông Phong được bầu làm Chủ tịch UBND huyện

Năm 2012, Bí thư Huyện ủy Quang Bình Nguyễn Văn Tuệ được điều động về làm Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông,  Ban tổ chức Huyện uỷ Quang Bình đề nghị cơ cấu bầu ông Phong làm Bí thư nhưng ông Vinh không đồng ý.

Lý giải về trường hợp này, ông Triệu Tài Vinh thông tin: Thời điểm đó, tôi phải trực tiếp về Hà Nội gặp anh Lê Quang Minh, Tỉnh ủy viên, Chánh văn phòng Tỉnh ủy đang học cao học ở Hà Nội và đề nghị, anh về làm Bí thư Huyện ủy Quang Bình. Anh Minh trước đó đã làm Bí thư huyện rồi, nhưng khi nghe tôi trao đổi, anh đồng ý lần thứ 2 đi về huyện (ông Lê Quang Minh từng giữ chức Bí thư Huyện ủy Xín Mần). Đến năm 2014, trước thềm Đại hội Đảng bộ thì anh Minh rút về tỉnh, lúc đó ông Triệu Tài Phong được bầu làm Bí thư Huyện ủy.

Ông Triệu Sơn An, Phó chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì, em trai ông Vinh.

Bí thư Hà Giang cho biết, Hoàng Su Phì là quê ông với dân số người Dao rất đông, trong cơ cấu cán bộ phải có người Dao. "Tổ chức đề nghị đưa ông Triệu Sơn An về đó làm Phó chủ tịch, tôi không đồng ý và tôi đề xuất với huyện nên xem xét trường hợp cán bộ là người địa phương". Ông Lý Chòi Nhàn là một lựa chọn của huyện khi đó (ông Lý Chòi Nhàn hiện là chánh văn phòng UBND huyện Hoàng Su Phì). Tuy nhiên khi làm quy trình thì ông Nhàn chưa học chính trị, không đủ điều kiện để bổ nhiệm.

“Ở đây, tôi không bao giờ muốn như thế cả nhưng tình cảm của tôi đều phải thua nguyên tắc, tôn trọng nguyên tắc, phát huy vai trò cơ quan tham mưu trong tổ chức”, Bí thư Hà Giang nêu.

Liên quan đến trường hợp của bà Triệu Thị Giang (em gái ông Vinh), Bí thư Vinh cho hay thông tin bổ nhiệm bà Giang làm Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư là không chính xác. Bà Giang hiện là cán bộ lãnh đạo cấp phòng của Sở Kế hoạch tỉnh Hà Giang

Tương tự, trường hợp ông Triệu Tài Tân (em trai ông Vinh) cũng không phải là Phó Giám đốc Viễn thông Hà Giang mà chỉ là Phó phòng Hành chính của đơn vị này.

Ông Mạc Văn Cường (chồng bà Giang, em rể ông Vinh), phó trưởng Công an thành phố Hà Giang.

Theo Bí thư Vinh, năm 2011, đã có ý kiến đề xuất em rể ông là Mạc Văn Cường (khi đó đang công tác tại công an thành phố Hà Giang) lên chức Phó trưởng công an thành phố nhưng ông nói rõ là không được trình. “Thời điểm đó, tôi nói với chú ấy là mình công tác tốt thì mình sẽ được làm lãnh đạo. Còn giờ phải làm thật tốt công việc cho địa phương, cho nhân dân, còn không thì không được đến gặp tôi”, ông Vinh nói.

bi-thu-ha-giang-nhung-nguoi-than-cua-toi-duoc-bo-nhiem-dung-quy-trinh-1
Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang Triệu Tài Vinh trong một lần trao quyết định về công tác cán bộ. Ảnh: Hiến Chương/BaoHaGiang


Về trường hợp ông Triệu Là Pham, Phó Ban Nội chính Tỉnh ủy và bà Triệu Thị Tình, quyền Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang, Bí thư Vinh khẳng định: "Hai người này đều trưởng thành từ cơ sở và không hề có quan hệ ruột thịt trong nhà. Họ là những người cùng quê với tôi. Thông tin trên mạng xã hội đưa không chính xác”.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang tiếp tục nhắc lại quan điểm “tình cảm thua nguyên tắc” và khi những người thân  được bầu ông luôn nhắc nhở họ “phải làm việc hết sức nghiêm túc, không được làm việc sai trái, mang tiếng xấu cho gia đình và cho tôi”.

Được biết bố của ông Triệu Tài Vinh là ông Triệu Đức Thanh, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang.

(vnexpress.net)

Đắk Lắk công bố kết quả tuyển chọn Bí thư Huyện ủy Lắk và Buôn Đôn

Đắk Lắk công bố kết quả tuyển chọn Bí thư Huyện ủy Lắk và Buôn Đôn

Chính trị 20/03/2020 - 19:33

Chiều 20/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk đã công bố kết quả tuyển chọn Bí thư Huyện ủy Lắk và Buôn Đôn

Cách chức ông Lê Thanh Hải, cảnh cáo ông Lê Hoàng Quân

Cách chức ông Lê Thanh Hải, cảnh cáo ông Lê Hoàng Quân

Chính trị 20/03/2020 - 18:14

Ông Lê Thanh Hải đã ký nhiều quyết định không đúng chủ trương khi giữ chức Chủ tịch UBND TP HCM.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đặc biệt lưu ý về dịch COVID-19

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đặc biệt lưu ý về dịch COVID-19

Chính trị 20/03/2020 - 14:53

Sáng 20/3, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì phiên họp Bộ Chính trị về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Lê Hải Hòa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng

Ông Lê Hải Hòa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng

Chính trị 19/03/2020 - 17:59

Ngày 19/3, HĐND tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Kỳ họp thứ 12 (kỳ họp bất thường), bầu bổ sung chức danh lãnh đạo và các Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Ông Nguyễn Đức Hiển giữ chức Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương

Ông Nguyễn Đức Hiển giữ chức Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương

Chính trị 17/03/2020 - 18:16

Ông Nguyễn Đức Hiển, Thư ký ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương giữ chức Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

Kỷ luật Đại tá A Miên

Kỷ luật Đại tá A Miên

Chính trị 05/03/2020 - 16:20

Ông Miên phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum.

Đơn vị đầu tiên của Bộ NN-PTNT tổ chức Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2020-2025

Đơn vị đầu tiên của Bộ NN-PTNT tổ chức Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2020-2025

Chính trị 29/02/2020 - 18:15

Ngày 28/2, Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp đã tổ chức đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là đại hội điểm trong số các đơn vị trực thuộc Bộ NN-PTNT.

Mường Khương sử dụng hiệu quả nguồn lực để tạo đột phá

Mường Khương sử dụng hiệu quả nguồn lực để tạo đột phá

Chính trị 29/02/2020 - 15:45

Ngày 29/2, huyện Mường Khương (Lào Cai) tổ chức kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng bộ huyện (1/3/1950 - 11/3/2020).

Đảng ủy Bộ NN-PTNT triển khai nhiệm vụ năm 2020

Đảng ủy Bộ NN-PTNT triển khai nhiệm vụ năm 2020

Chính trị 27/02/2020 - 16:31

Năm 2020 là năm có ý nghĩa rất quan trọng. Là năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII.

Thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy, thi tuyển Giám đốc Sở

Thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy, thi tuyển Giám đốc Sở

Chính trị 26/02/2020 - 09:45

Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk đã ban hành Kế hoạch thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy 2 huyện và thi tuyển chức danh lãnh đạo 1 số Sở.

Bộ NN-PTNT kết nạp đảng viên tại đền thờ Bác Hồ trên đỉnh Ba Vì

Bộ NN-PTNT kết nạp đảng viên tại đền thờ Bác Hồ trên đỉnh Ba Vì

Chính trị 22/02/2020 - 19:29

Trên đỉnh Vua linh thiêng, nơi cao nhất của dãy núi Ba Vì (Hà Nội), Đảng ủy Bộ NN-PTNT tổ chức Lễ Kết nạp đảng viên cho 28 quần chúng ưu tú.

Yên Bái tổ chức đại hội điểm cấp xã

Yên Bái tổ chức đại hội điểm cấp xã

Chính trị 19/02/2020 - 10:50

Xã Việt Thành (Trấn Yên) được tỉnh Yên Bái chọn tổ chức đại hội điểm cấp cơ sở. Bà Lê Thị Lụa được bầu làm Bí thư Đảng ủy xã Việt Thành nhiệm kỳ 2020-2025.

Xem thêm
Lưu ý vụ hè thu, thu đông 2020 vùng ĐBSCL

Lưu ý vụ hè thu, thu đông 2020 vùng ĐBSCL

Bộ NN-PTNT đã sớm có kịch bản và khuyến cáo cho việc đẩy mạnh sản xuất lúa vụ hè thu, thu đông tại ĐBSCL nhằm tranh thủ thị trường giá gạo xuất khẩu đang tốt.

Công nhân trong đại dịch Covid-19: Lo đủ thứ

Công nhân trong đại dịch Covid-19: Lo đủ thứ

Dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, nhưng hậu quả nó gây ra đã vô cùng lớn. Một trong số những đối tượng đang chịu ảnh hưởng trực tiếp là công nhân.

Làng hữu cơ giữa Thủ đô bụi mịn

Làng hữu cơ giữa Thủ đô bụi mịn

Nhà vườn, chuồng trại hữu cơ thì có nhiều nhưng cả một làng hữu cơ là điều hiếm thấy đặc biệt ở giữa Thủ đô xếp vào top ô nhiễm bụi mịn nhất thế giới.