Thứ ba, 19/02/2019 05:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bí thư huyện cũng bất bình

02/12/2013, 10:17 (GMT+7)

Khi chính quyền chưa có câu trả lời chính thức thì mới đây lại rộ lên những tiêu cực trong đợt thi tuyển viên chức năm 2013 tại huyện nghèo Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn.

Ngày 4/10, Báo NNVN đăng bài "Pác Nặm lắt léo trong tuyển dụng viên chức". Khi chính quyền chưa có câu trả lời chính thức thì mới đây lại rộ lên những tiêu cực trong đợt thi tuyển viên chức năm 2013 tại huyện nghèo Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn.

>> Pác Nặm lắt léo trong tuyển dụng viên chức

Để rõ thêm việc này, phóng viên Báo NNVN đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Kim Hồng (ảnh), Bí thư Huyện ủy huyện Pác Nặm.

Thưa ông, Báo NNVN ngày 4/10 đã đăng bài "Pác Nặm lắt léo trong tuyển dụng viên chức". Với tư cách người đứng đầu huyện, xin ông cho ý kiến về vấn đề này?

Bài báo đã viết rất đúng với tâm trạng của cán bộ đảng viên và nhân dân trong huyện. Họ nói về tiêu cực trong thi tuyển viên chức, công chức từ mấy năm nay rồi.

Cá nhân tôi cũng nghe nhiều về việc này, cứ mỗi lần thi tuyển viên chức lại có nhiều đơn thư, rồi họ dùng cả điện thoại gọi đến tôi bày tỏ nỗi phẫn uất. Họ chất vấn tôi về sự thiếu minh bạch, thậm chí họ còn nói là phải bỏ tiền ra mua điểm thì mới đỗ viên chức, công chức. Thế nhưng, họ sợ liên lụy nên toàn làm đơn nặc danh hoặc khai sai tên khi gọi điện thoại.

Điều quan trọng ở chỗ, thông tin của quần chúng cung cấp cho tôi lại khá đúng người, khá đúng sự việc. Sau mỗi lần thi tuyển viên chức thì tôi đều chỉ đạo phía công an theo dõi, nhưng rất khó bắt được quả tang họ đưa tiền cho nhau.

Xin ông có thể nói rõ, vì sao từ năm 2011 đến nay, cứ sau mỗi lần thi tuyển viên chức tại tỉnh Bắc Kạn lại chỉ có Hội đồng thi tuyển viên chức huyện Pác Nặm bị dư luận chỉ trích, tố cáo vì làm không công bằng?

Trước năm 2011, huyện Pác Nặm cũng thi tuyển viên chức, công chức rất nhiều lần rồi, nhưng không có dư luận gì. Mọi việc bị đàm tếu, đơn thư cũng chỉ từ khi ông Dương Văn Huấn, Chủ tịch UBND huyện làm Chủ tịch Hội đồng thi tuyển viên chức.

Tôi đã bị nhiều người cố ý nói bóng gió bên ngoài để tôi nghe được, đại loại là nếu không phải con cháu Chủ tịch UBND huyện thì phải mất tiền mới thi đỗ. Tôi cũng đã rất khổ vì sau mỗi đợt thi tuyển có nhiều đơn thư nặc danh gửi đến huyện và gửi đi khắp nơi, làm ảnh hưởng đến uy tín của lãnh đạo huyện, nhưng chưa biết xử lý thế nào.

Theo cá nhân tôi, cũng có thể những người dự tuyển năng lực yếu nên bị trượt, họ lại thấy ai đó kém hơn mình mà là người thân của ông Huấn thì lại đỗ điểm cao, nên bực tức thì làm đơn nặc danh để tố cáo sự việc...

Thưa ông, đợt thi tuyển viên chức huyện Pác Nặm diễn ra gần đây nhất là cuối tháng 10/2013, có bị đơn thư tố giác gì nữa không?

Chắc anh đã biết rõ rồi, bây giờ cán bộ đảng viên ở huyện Pác Nặm đang rất là bức xúc về đợt thi tuyển này. Nhiều đơn thư, điện thoại đã chỉ cho tôi về trường hợp này là cháu ông nọ, bà kia, còn trường hợp khác là do mất tiền mới được đỗ vào biên chế.

Tôi chỉ biết lắng nghe và tiếp tục theo dõi thôi, biết làm thế nào được. Vì họ cứ nói như thế, chúng tôi thì đã có bằng chứng gì đâu.

Quần chúng đã thông tin đến lãnh đạo cấp ủy, vì sao ông chưa chỉ đạo tổ chức tiến hành kiểm tra, xác minh xem thực hư thế nào?

Có đấy anh ạ. Cá nhân tôi đã công khai thông tin nhận được ra trước cuộc họp giao ban của huyện, đồng thời có văn bản gửi Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực UBND tỉnh để báo cáo sự việc.

Hiện tại, tôi đang thu thập các loại thông tin, cũng như xem xét cả nội dung đáng chú ý trong các đơn thư nặc danh, xem có sự trùng khớp gì khác thường không. Đồng thời sẽ tiến hành làm rõ để lấy lại uy tín, danh dự của lãnh đạo huyện, chứ không để dư luận nặng nề như những năm trước nữa.

Thưa ông, Pác Nặm sẽ làm gì để cho thật sự công bằng và tạo niềm tin trong dư luận quần chúng?

Cá nhân tôi đã suy nghĩ kỹ rồi, nếu không làm rõ vụ việc đơn thư trong thi tuyển viên chức lần này thì uy tín của lãnh đạo huyện sẽ bị tổn thất nặng nề, khi người dân không còn tin chúng tôi nữa thì chúng tôi còn lãnh đạo được ai?

Chính vì thế, tôi đã có ý kiến với Sở Nội vụ Bắc Kạn chưa nên phê chuẩn kết quả ngay, mà cần thiết thì phải xác minh lại một số trường hợp nhạy cảm, kể cả là con hay cháu các đồng chí lãnh đạo huyện, khi đã bị đơn tố giác của quần chúng.

 Tôi sẽ đề xuất tổ chức một Hội đồng thi tuyển độc lập để kiểm tra lại một số thí sinh trong diện "nhạy cảm", bị quần chúng tố giác là có liên quan đến biểu hiện tiêu cực. Nếu có vi phạm thì dứt khoát phải xử lý.

Xin cảm ơn ông!

NHÓM PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận