Thứ hai, 28/05/2018 03:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bí thư thị trấn xin nộp lại Huân chương Kháng chiến

16/05/2017, 07:35 (GMT+7)

Trong đơn giải trình với Hội đồng thi đua khen thưởng các cấp, ông Đặng Ngọc Dũng, Bí thư thị trấn Ái Nghĩa (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) thừa nhận...

Trước bức xúc của dư luận về Bí thư thị trấn Ái Nghĩa (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) khai man năm sinh để nhận Huân chương Kháng chiến, vị Bí thư này vừa có đơn trình bày với Hội đồng thi đua khen thưởng các cấp và xin nộp lại tấm Huân chương Kháng chiến.

11-35-14_1
Ông Đặng Ngọc Dũng

Trong đơn giải trình với Hội đồng thi đua khen thưởng các cấp, ông Đặng Ngọc Dũng, Bí thư thị trấn Ái Nghĩa (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) thừa nhận việc khai tăng tuổi, và đề nghị Hội đồng khen thưởng xem xét nếu thấy việc khai báo tăng tuổi là không hợp lệ và không công nhận thì xin được nộp lại tấm Huy chương Kháng chiến mà ông đã được nhận.

Theo đơn giải trình, ông Đặng Ngọc Dũng khai mình sinh ra và lớn lên ở quê ngoại, là xã Điện Tiến (huyện Điện Bàn, Quảng Nam). Cha đi hoạt động cách mạng; mẹ và ngoại bám trụ tại địa phương tham gia kháng chiến. Thuở nhỏ ông Dũng không được học hành và sớm tham gia phong trào cách mạng tại địa phương như: Xóa dấu chân cán bộ hoạt động bí mật để tránh bị địch càn, theo dõi đếm số quân địch…

Đến năm 1973 ông Dũng được kết nạp vào Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh và tiếp tục được giao nhiệm vụ canh chừng, cảnh giới địch để báo cho bộ đội và tham gia nhiều hoạt động khác như: Nhặt vỏ đạn, vỏ lon bia nộp cho du kích để làm mìn đánh địch; vót chông tre, đưa tin, mang cơm tiếp tế cho cán bộ cách mạng…

Sau năm 1975, gia đình ông Dũng chuyển về quê nội ở xã Đại Hiệp (huyện Đại Lộc), đến khi ấy ông Dũng mới được vào học phổ thông.

“Do thất học trong chiến tranh nên gia đình khai lại năm sinh của tôi là 1967 để phù hợp với tuổi đi học. Đến khoảng trước năm 1995 có đợt khai báo thành tích trong kháng chiến. Lúc này, anh Hồ Hữu Hùng quê ở xã Điện Tiến (huyện Điện Bàn) là xã đội phó xã Điện Tiến giai đoạn 1971 – 1974, và là người thường xuyên giao nhiệm vụ cảnh giới địch và nhiều hoạt động khác cho tôi đã bảo tôi khai báo về thành tích giúp đỡ cách mạng.

Anh Hùng đề nghị tôi khai tăng năm sinh so với tuổi thật, vì nếu ghi theo giấy tờ năm 1964 thì sợ rằng Nhà nước sẽ không mấy quan tâm đến thành tích của cái tuổi thiếu nhi, trừ những thiếu nhi có thành tích xuất chúng, như vậy sẽ thiệt thòi cho những đóng góp của tôi. Việc xét duyệt của các cấp bấy giờ cũng không đối chiếu với chứng minh hoặc hộ khẩu”, ông Dũng trình bày.

11-35-14_2
Bản sơ lược lý lịch ông Dũng khai sinh năm 1967.

Ông Dũng khẳng định thành tích ở tuổi thiếu nhi trong chiến tranh không hề gian dối và đang còn những nhân chứng sống. Tấm Huy chương Kháng chiến hạng Nhì đó là chút vinh dự về những đóng góp của bản thân chứ không hưởng chính sách nào của Nhà nước, cũng không đem lại lợi ích gì cho bản thân trong cuộc sống.

“Tuy nhiên đến bây giờ tôi mới được biết là lúc đó tôi đã khai năm sinh lớn hơn tuổi thật trong tờ báo cáo thành tích. Tôi nhận thấy việc khai tăng tuổi của mình lúc bấy giờ là không đúng. Đề nghị Hội đồng thi đua khen thưởng các cấp xem xét, nếu thấy việc khai báo tăng tuổi của tôi là không hợp lệ và không công nhận được thành tích đó, thì cho tôi được giao nộp lại Nhà nước tấm Huy chương mà tôi đã nhận. Còn nếu như với tuổi thật của tôi và những thành tích đó vẫn được chấp nhận tặng Huy chương thì mong quý cấp xem xét”, ông Dũng giải bày thêm.

Trước đó, dư luận xôn xao việc Bí thư thị trấn Ái Nghĩa khai dối năm sinh để được xét thành tích.

ĐÌNH THUNG – VĂN HOÀI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận