Thứ ba, 21/08/2018 12:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đê sông Đà bị xâm hại nghiêm trọng:

Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình chỉ đạo làm rõ

18/09/2014, 10:06 (GMT+7)

Do tính chất của vấn đề được dư luận hết sức quan tâm nên ngày 15/9, UBND tỉnh Hòa Bình tiếp tục có công văn đốc thúc các đơn vị phải vào cuộc một cách quyết liệt để sớm có kết quả báo cáo./ Đê sông Đà bị xâm hại nghiêm trọng

Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình chỉ đạo làm rõ
Văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hòa Bình và QĐ thu hồi giấy phép xây dựng xung quanh vụ việc này

+ Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cá nhân, tổ chức sai phạm

+ Thu hồi giấy phép xây dựng cấp sai cho DN

Báo NNVN ra ngày 28/8 đăng bài viết: “Đê sông Đà bị xâm hại nghiêm trọng” và ngày 4/9 đăng bài: “Ai tiếp tay cho doanh nghiệp xâm hại đê sông Đà?”. Các bài viết đã phản ánh rõ thực trạng giao đất, cho thuê đất và cấp phép xây dựng nhà làm việc một cách tràn lan, vi phạm pháp luật ngay trong hành lang bảo vệ, hành lang thoát lũ đê điều của các cơ quan chức năng tại tỉnh Hòa Bình.

Trước sự việc này, ngày 9/9, ông Bùi Văn Tỉnh - Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình đã có ý kiến chỉ đạo bằng văn bản đề nghị Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh khẩn trương chỉ đạo các ngành và đơn vị liên quan xác minh làm rõ, hướng xử lý và báo cáo Thường trực Tỉnh ủy trước ngày 23/9/2014.

Về phía UBND tỉnh, ngay sau khi nắm được thông tin Báo NNVN phản ánh, ngày 4/9, ông Nguyễn Văn Dũng – Phó Chủ tịch đã có ngay văn bản chỉ đạo các Sở: NN-PTNT; TN-MT; Xây dựng; Công thương và Chủ tịch UBND TP Hòa Bình tiến hành kiểm tra, xác minh làm rõ những nội dung báo nêu.

Do tính chất của vấn đề được dư luận hết sức quan tâm nên ngày 15/9, UBND tỉnh Hòa Bình tiếp tục có công văn đốc thúc các đơn vị phải vào cuộc một cách quyết liệt để sớm có kết quả báo cáo Thường trực Tỉnh ủy. Lần này, UBND tỉnh giao đích danh Giám đốc Sở NN-PTNT chủ trì, khẩn trương phối hợp với Giám đốc các Sở: Xây dựng, Công thương, TN-MT và Chủ tịch UBND TP Hòa Bình xác minh làm rõ nội dung thông tin, hướng xử lý báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 17/9/2014.

Trao đổi trực tiếp với PV, ông Nguyễn Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin từ Báo NNVN, đích thân đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và cá nhân ông đã đi xuồng máy trực tiếp thị sát trên dọc tuyến sông Đà, đặc biệt là kiểm tra tại các vị trí mà báo phản ánh.

Ngày 16/9, UBND tỉnh Hòa Bình đã có công văn số 1165 gửi Ban biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam. Công văn cho biết: “Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình trân trọng cảm ơn Ban biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam và xin tiếp thu nội dung thông tin đăng tải trên báo. UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở NN-PTNT khẩn trương phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, xác minh, làm rõ, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trong tháng 9/2014. Sau khi có kết quả, UBND tỉnh Hòa Bình sẽ thông tin sớm nhất đến Ban biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam”.

Ông Dũng cho hay, việc các ngành tham mưu cho UBND tỉnh tiến hành giao đất cho các DN ngay trong hành lang bảo vệ, thoát lũ đê điều là việc làm sai.

Vấn đề lúc này là phải rà soát lại toàn bộ quá trình, quy trình để làm rõ trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan. Tinh thần của tỉnh là sẽ xử lý nghiêm và làm đến nơi đến chốn vụ việc này.

Về phía Sở Xây dựng cấp giấy phép cho DNTN Xuân Quỳnh xây nhà làm việc trong hành lang bảo vệ, thoát lũ đê sông Đà, UBND tỉnh sẽ giao cho Thanh tra và Công an tỉnh vào cuộc, xác minh làm rõ có hay không việc giả mạo chữ ký của bà Giám đốc Sở.

“Liên quan đến tờ giấy phép này, Giám đốc Sở Xây dựng Trần Hồng Quang đã chính thức ký quyết định thu hồi và đã có thông báo gửi đến các cơ quan, đơn vị biết việc này nhằm chấm dứt mọi giao dịch có liên quan đối với tờ giấy phép xây dựng số 78 do bà Giám đốc Sở lúc bấy giờ là Bùi Thị Dửng ký cấp ngày 5/12/2008” – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cho biết.

Để rõ thêm vấn đề này, chúng tôi xin cung cấp thông tin về ông Quách Vũ Tuấn – Trưởng phòng quản lý nhà và thị trường bất động sản thuộc Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình. Người được xác định là có liên quan trực tiếp đến quá trình cấp giấy phép xây dựng cho DNTN Xuân Quỳnh.

Cụ thể, ông Tuấn là người được giao việc thẩm tra, giải quyết hồ sơ xin cấp phép của DN Xuân Quỳnh và trực tiếp trình bà Bùi Thị Dửng (lúc bấy giờ là Giám đốc Sở) “ký” giấy phép.

Việc ông Tuấn trình Giám đốc Sở “ký” giấy phép cho DN Xuân Quỳnh trong khi thành phần hồ sơ còn thiếu các loại thủ tục theo quy định. Chính vì thế, việc trình hồ sơ để Giám đốc “ký” giấy phép xây dựng cho DN Xuân Quỳnh là trái với quy định của pháp luật, vi phạm điều 26 của Luật Đê điều.

Mặt khác, ông Tuấn giao việc cho chuyên viên không được thể hiện bằng văn bản theo các quy định của Sở Xây dựng dẫn đến việc nhầm lẫn về chuyên viên được giao giải quyết công việc.

Đặc biệt, đến thời điểm này, trong hồ sơ lưu tại Sở cũng như phía DNTN Xuân Quỳnh đều không xuất trình được tờ giấy phép có chữ ký trực tiếp của bà Bùi Thị Dửng mà chỉ là văn bản có dấu đỏ của Sở Xây dựng nhưng chữ ký là bản phô tô.

Trách nhiệm này thuộc về ông Quách Vũ Tuấn hay thuộc về ai cao hơn nữa, đề nghị cơ quan chức năng sớm làm rõ. Vì có làm rõ mới tiến hành giải quyết việc rút giấy phép, giải tỏa nhà làm việc được thực hiện bồi thường thỏa đáng và ai phải chịu trách nhiệm chính trong vụ việc này?

NNVN sẽ tiếp tục theo sát diễn biến vụ việc, phản ánh đến bạn đọc.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Dũng thì UBND tỉnh đã có Quyết định và chính thức công bố phê duyệt quy hoạch sử dụng cát, sỏi xây dựng trên địa bàn tỉnh đến năm 2020. Theo Quyết định, trước mắt sẽ đình chỉ mọi hoạt động các bãi tập kết cát, sỏi ở phường Đồng Tiến và phường Thịnh Lang (các vị trí mà 2 bài viết trên Báo NNVN đề cập đến). Lý do, các bãi tập kết này nằm trong quy hoạch xây dựng phát triển của TP Hòa Bình. Đặc biệt là nằm trong phạm vi bảo vệ hành lang đê điều, gây cản trở dòng sông khi mùa mưa lũ và ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị, môi trường.
VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận