Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An chỉ đạo làm rõ vụ 'Lấy nước sông ô nhiễm bán cho dân'

Thứ Hai 29/07/2019 , 08:46 (GMT+7)

Liên quan tới hoạt động cấp nước vốn gây ra nhiều lùm xùm trên địa bàn TP Vinh và các vùng phụ cận thời gian qua, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương báo cáo tình hình và nêu phương án xử lý.

Không thể chậm trễ

Ngày 25/7/2019, thực hiện chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành công văn hỏa tốc số 5169/UBND-CN về việc “báo cáo tình hình, phương án xử lý các vấn đề liên quan đến hoạt động cấp nước trên địa bàn thành phố Vinh” gửi đến Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên – Môi trường, Sở Tài chính.

11-28-56_1
Cty cấp nước Nghệ An không lấy nước thô từ sông Lam như cam kết.

Sau khi thống nhất các nội dung liên quan, 1 ngày sau đó Sở Xây dựng đã có văn bản số 2291/SXD-HTKT báo cáo tình hình chung.

Sở này nêu: Nước sạch tại khu vực TP Vinh và các vùng phụ cận do Cty CP cấp nước Nghệ An sản xuất và cung ứng, thông qua 2 nhà máy sản xuất nước sạch Hưng Vĩnh (vị trí tại phường Cửa Nam, TP Vinh, công suất 60.000m3/ngày đêm) và Cầu Bạch (xã Nam Giang, huyện Nam Đàn, công suất 20.000 m3/ngày đêm).

Trước khi có dự án cung cấp nước thô của Cty TNHH MTV cấp nước Sông Lam thì cả 2 nhà máy nói trên đều sử dụng nguồn nước thô từ sông Đào (Nhà máy nước Cầu Bạch lấy nước ở trạm bơm Cầu Bạch, nhà máy nước Hưng Vĩnh lấy nước từ trạm bơm Cầu Đước).

11-28-56_2
Việc lấy nguồn đầu vào từ sông Đào khiến người tiêu dùng thực sự bất an.

Giá nước sạch hàng năm do Cty CP cấp nước Nghệ An lập, Sở Tài chính thẩm định, UBND tỉnh phê duyệt ban hành, trong đó chi phí nước thô được cơ cấu trong giá nước sạch là 900 đồng/m3.
 

Cạnh tranh không lành mạnh

Qua tìm hiểu, từ ngày 15/12/2015 dự án cung cấp nước thô 200.000m3/ngày đêm của Cty TNHH MTV cấp nước Sông Lam hoàn thành và chính thức cấp nước thô toàn bộ cho các nhà máy của Cty CP cấp nước Nghệ An. Việc này thực hiện dựa trên các cơ sở pháp lý sau: Biên bản ghi nhớ giữa 2 công ty về nội dung đầu tư ký ngày 9/9/2014; thỏa thuận thực hiện dịch vụ cấp nước thô giữa UBND tỉnh Nghệ An và Cty cấp nước Sông Lam ngày 28/1/2015; hợp đồng mua bán nước thô giữa số 04/2015/HĐ-MBNT giữa 2 Cty cấp nước Sông Lam và Cty cấp nước Nghệ An...

Có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tưởng như “mối lương duyên” đôi bên sẽ ngày càng bền chặt. Nào ngờ mọi thứ rẽ theo chiều hướng hoàn toàn khác, khi quyền lợi của doanh nghiệp (DN) không được đảm bảo thì đông đảo người tiêu dùng bị vạ lây theo.

Nguyên do bắt nguồn từ thông báo số 207/UBND-CN của UBND tỉnh Nghệ An, trong đó có nội dung: “Kể từ ngày 2/1/2019 các nội dung ký kết tại Thỏa thuận dịch vụ cấp nước thô ngày 28/1/2015 giữa UBND tỉnh và Cty cấp nước Sông Lam không còn hiệu lực thi hành”.

Vin vào đấy, phía Cty CP cấp nước Nghệ An khẳng định Hợp đồng mua bán số 04/2015 giữa họ và đối tác ký kết trước đó cũng không còn giá trị pháp lý. Ngoài ra, đơn vị này cũng cho rằng mức giá nước thô 1.950 đồng/m3 (UBND tỉnh ban hành Quyết định số 41/2018) là quá cao.

11-28-56_3
Đồng thời đẩy đối tác là Cty TNHH MTV cấp nước Sông Lam vào tình cảnh khốn đốn.

Với lập luận trên, từ ngày 7/7/2019 phía Cty cấp nước Nghệ An rất hạn chế sử dụng nguồn nước sông Lam tại nhà máy nước Hưng Vĩnh (không bơm nước từ 0h đến 6h sáng), đồng thời không tiếp nhận 100% nước sông Lam từ 0h từ ngày 27/4 tại nhà máy nước Cầu Bạch. Thay vào đó đơn vị này ngang nhiên lấy nước sông Đào thay thế, nguyên nhân được đưa ra là “nguồn nước đầu vào của đối tác không đảm bảo”.

Cần biết, Dự án hệ thống cung cấp nước thô cho các nhà máy sản xuất nước sạch tại TP Vinh của Cty cấp nước Sông Lam (thuộc Cty CP đầu tư xây dựng Tuấn Lộc) có tổng mức đầu tư gần 500 tỷ đồng, bao gồm trạm bơm nước quy mô hơn 3.000m2 cùng hệ thống tuyến ống cấp nước hiện đại bậc nhất, dài hơn 13.000m đi qua 5 xã và thị trấn Nam Đàn. Dự án có công suất thiết kế 200.000m3/ngày đêm, cấp nước cho Nhà máy nước Cầu Bạch và Nhà máy nước Hưng Vĩnh.

Đây là dự án theo dạng “thu hút”, do đó nhận được nhiều kỳ vọng lớn lao về việc tháo gỡ nút thắt xung quanh những vấn đề liên quan đến chất lượng đầu vào bấy lâu. Tuy nhiên động thái “đem con bỏ chợ” của tỉnh Nghệ An khiến DN lâm vào tình cảnh “tiền mất tật mang”, đi kèm với đó là niềm tin hao mòn về một môi trường đầu tư thiếu lành mành, thiếu sự cạnh tranh công bằng.

Trở lại vụ việc, trên cơ sở báo cáo, đánh giá của các đơn vị chuyên ngành, Sở Xây dựng kết luận: Cty cấp nước Nghệ An sử dụng nước thô Sông Đào để sản xuất, cung ứng nước sạch nhưng áp dụng mức giá nước sạch tại Quyết định 41/2018/QĐ-UBND ngày 2/10/2018 của UBND tỉnh Nghệ An để thu của người dân là không phù hợp”.

Từ cơ sở trên, đơn vị này kiến nghị: “Giá nước sạch của nhà máy nước Hưng Vĩnh và Cầu Bạch đã bao gồm chi phí giá nước thô lấy từ sông Lam. Vì vậy yêu cầu Cty CP cấp nước Nghệ An ngừng sử dụng nguồn nước thô từ sông Đào để sản xuất nước sạch tại nhà máy nước Hưng Vĩnh. Yêu cầu Cty TNHH MTV cấp nước Sông Lam phải có giải pháp cải tạo phương án cấp nước phù hợp với yêu cầu công nghệ của Nhà máy nước Cầu Bạch (trước khi đưa vào dây chuyền sản xuất nước phải thông qua hồ sơ lắng).

Người dân gánh chịu

Xung quanh vấn đề này, dư luận và người dân trực tiếp sử dụng khẳng định nguồn nước thô tại sông Đào, đoạn qua xã Nam Giang (Nam Đàn) đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Việc Cty cấp nước Nghệ An vẫn sử dụng để sản xuất nước sạch là không đảm bảo tiêu chuẩn và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của khách hàng.

Cùng với đó, mức giá nước thô 1.950 đồng/m3 áp dụng tại TP Vinh và các vùng phụ cận là quá cao và không có cơ sở, vượt khung so với mặt bằng chung.

Công ty Biconsi bị phạt vì xây dựng không phép

Công ty Biconsi bị phạt vì xây dựng không phép

Bạn đọc 02/06/2020 - 14:53

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương phát hiện Khu nhà ở Biconsi Reverside do Công ty CP Xây dựng Tư vấn đầu tư Bình Dương (Biconsi) làm chủ đầu tư xây dựng không phép.

Bạc Liêu: UBND tỉnh đề nghị báo cáo vụ hàng trăm cây xanh chết khô

Bạc Liêu: UBND tỉnh đề nghị báo cáo vụ hàng trăm cây xanh chết khô

Bạn đọc 02/06/2020 - 14:39

Chiều 2/6, ông Trà Văn Núi, Chánh Văn phòng UBND TP. Bạc Liêu cho biết đã yêu cầu Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng TP. Bạc Liêu báo cáo vụ việc.

Đồng Nai: Đất rừng của người này, cấp sổ đỏ cho người khác

Đồng Nai: Đất rừng của người này, cấp sổ đỏ cho người khác1

Bạn đọc 02/06/2020 - 08:36

12 ha đất ở xã Sông Trầu (Trảng Bom, Đồng Nai) được cấp cho một người để trồng rừng từ năm 1995 đến nay nhưng người láng giềng lại có sổ đỏ.

Than Cọc Sáu và những gói thầu tiết kiệm được quá ít tiền cho đơn vị

Than Cọc Sáu và những gói thầu tiết kiệm được quá ít tiền cho đơn vị

Các gói thầu do than Cọc Sáu làm chủ đầu tư tuy có đấu thầu rộng rãi nhưng xuất hiện tình trạng nhiều gói trúng thầu sát giá, tỷ lệ tiết kiệm vốn rất thấp.

900m đường làm gần 1 năm chưa xong

900m đường làm gần 1 năm chưa xong

Bạn đọc 29/05/2020 - 13:35

Cát, đá, vật liệu xây dựng nằm ngổn ngang, tường đoạn bị đào bới nham nhở là thực trạng của tuyến đường dài chưa đầy 1km ở Quảng Nam sau gần 1 năm thi công.

Dự án Matrix One: Cần xem xét trách nhiệm chính quyền để xảy ra sai phạm

Dự án Matrix One: Cần xem xét trách nhiệm chính quyền để xảy ra sai phạm

Bạn đọc 29/05/2020 - 13:06

Chuyên gia bất động sản cho rằng việc chủ đầu tư dự án nghìn tỷ Matrix One “quên” xây hạ tầng đã cho thấy cái sai rõ ràng, song chính quyền không thể vô can.

Ngân hàng CSXH Bắc Kạn: Bị kỷ luật vì tố cáo sai phạm

Ngân hàng CSXH Bắc Kạn: Bị kỷ luật vì tố cáo sai phạm1

Báo NNVN vào cuộc xác minh đơn kêu cứu của bà Vũ Thị Kiều Vân, hiện là Phó trưởng phòng Kế toán - Ngân quỹ, Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) Bắc Kạn.

Thái Nguyên: Ai ‘làm phép’ để 2 mảnh đất có 3 sổ đỏ?

Thái Nguyên: Ai ‘làm phép’ để 2 mảnh đất có 3 sổ đỏ?

Báo NNVN nhận được đơn của bà Lý Thị Điều ở phường Tân Long, TP. Thái Nguyên về việc mảnh đất của bà bị ông Vũ Văn Tuyền đưa máy móc đến xây dựng.

Dự án nghìn tỷ Matrix One: Nhà đầu tư cần cẩn trọng

Dự án nghìn tỷ Matrix One: Nhà đầu tư cần cẩn trọng

Bạn đọc 28/05/2020 - 15:37

Chủ đầu tư dự án chung cư The Matrix One làm sai quy hoạch để bán nhà ở thương mại. Sai phạm có thể gây vướng mắc trong hồ sơ pháp lý.

Vụ bể hụi 13 tỷ ở Bến Tre: Đồng loạt tố chủ hụi lừa đảo

Vụ bể hụi 13 tỷ ở Bến Tre: Đồng loạt tố chủ hụi lừa đảo

Mới đây, công an xã Thành Triệu tổ chức buổi đối chất giữa các hụi viên và chủ hụi là bà Phan Thị Thúy (48 tuổi, xã Thành Triệu, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre).

Kỷ luật hiệu trưởng ép giáo viên vay tiền giúp rồi chậm trả

Kỷ luật hiệu trưởng ép giáo viên vay tiền giúp rồi chậm trả

Bạn đọc 27/05/2020 - 21:54

Hiệu trưởng trường Tiểu học &Trung học cơ sở Tân Liên tiếp tục bị kỷ luật Đảng với hình thức cảnh cáo vì có những vi phạm, khuyết điểm về đạo đức lối sống.

Tỉnh Lào Cai chỉ đạo rà soát, làm rõ

Tỉnh Lào Cai chỉ đạo rà soát, làm rõ

Bạn đọc 27/05/2020 - 08:49

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã có văn bản chỉ đạo rà soát, làm rõ thông tin về ô nhiễm từ mỏ đồng lớn nhất Đông Nam Á.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ngân hàng CSXH Bắc Kạn: Bị kỷ luật vì tố cáo sai phạm

Ngân hàng CSXH Bắc Kạn: Bị kỷ luật vì tố cáo sai phạm1

Báo NNVN vào cuộc xác minh đơn kêu cứu của bà Vũ Thị Kiều Vân, hiện là Phó trưởng phòng Kế toán - Ngân quỹ, Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) Bắc Kạn.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Để những cuốn học bạ 'rất long lanh' tương đồng với chất lượng thật!

Để những cuốn học bạ 'rất long lanh' tương đồng với chất lượng thật!

Nếu những cuốn học bạ “long lanh” mà sức học của học trò không tương xứng thì đó sẽ là sự gian dối, giáo dục sẽ bị mai một niềm tin…

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.