Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Liên quan tới dấu hiệu vi phạm của CQĐT Công an quận Hải Châu, Đà Nẵng:

Bí thư Trương Quang Nghĩa chỉ đạo Công an Đà Nẵng kiên quyết xử lý

Thứ Tư 09/10/2019 , 15:07 (GMT+7)

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã tiếp nhận nội dung phản ánh sai phạm của CQĐT Công an quận Hải Châu trong việc xử lý đơn tố giác tội phạm có dấu hiệu tham ô của cán bộ tòa soạn Báo GD&TĐ và thông tin cho biết sẽ chỉ đạo Công an Đà Nẵng xử lý quyết liệt vụ việc này một cách nghiêm minh, kịp thời, không bỏ lọt tội phạm.

Bí thư thành ủy Thành phố Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa.

Xin được đăng tải bài viết của luật gia Việt Hùng phân tích về vụ việc này.
 

Luật cho phép xác minh tối đa 4 tháng 20 ngày, dây dưa để làm gì?

Theo dõi một vụ việc liên quan đến tố giác tội phạm của Báo GD&TĐ và nguyên Trưởng đại diện tờ báo này tại Đà Nẵng, không nghi ngờ gì nữa về dấu hiệu vi phạm tố tụng của Công an quận Hải Châu.

Trong bài viết này, tôi chỉ mạn phép nói đến trình tự, thủ tục, thời hạn giải quyết việc tố giác tội phạm của Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu (Đà Nẵng).

Điều 145 BLTTHS 2015 về trách nhiệm tiếp nhận và thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, BLTTHS quy định: “Mọi tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố phải được tiếp nhận đầy đủ, giải quyết kịp thời. Cơ quan, tổ chức có thẩm quyền tiếp nhận không được từ chối tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố” nhằm bảo đảm không bỏ lọt tội phạm ngay từ khâu tiếp nhận nguồn tin về tội phạm.

Thẩm quyền tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố tương đối rộng, bao gồm Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Công an xã, phường, thị trấn, đồn, trạm Công an, cơ quan báo chí, các cơ quan, tổ chức khác cũng có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm.

Việc quy định đa dạng các cơ quan, tổ chức như trên tạo thành một mạng lưới tiếp nhận nguồn tin về tội phạm nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tố giác và báo tin, kịp thời phát hiện, ngăn chặn tội phạm và hạn chế tình trạng bỏ lọt tội phạm.

Ở đây, theo thông báo của Báo GD&TĐ, đơn tố giác tội phạm của Báo GD&TĐ gửi tới Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng từ ngày 20/11/2018. Theo Điều 145 BLTTHS, lẽ đương nhiên, CQĐT Công an Hải Châu phải tiếp nhận, thụ lý đơn tố giác, "không được từ chối tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố". Việc này nhằm bảo đảm không bỏ lọt tội phạm ngay từ khâu tiếp nhận nguồn tin về tội phạm.
 

Luật cho điều tra tối đa là 4 tháng 20 ngày, sao dây dưa mãi thế?

Theo Điều 147 BLTTHS, luật quy định:

1. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định:

a) Quyết định khởi tố vụ án hình sự;

b) Quyết định không khởi tố vụ án hình sự;

c) Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

2. Trường hợp vụ việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố có thể kéo dài, nhưng không quá 02 tháng.

Trường hợp chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh trong thời hạn quy định tại khoản này thì Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền có thể gia hạn một lần nhưng không quá 02 tháng.

Chậm nhất là 05 ngày trước khi hết thời hạn kiểm tra, xác minh quy định tại khoản này, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền gia hạn thời hạn kiểm tra, xác minh.

Như vậy, nếu một vụ việc phức tạp (phức tạp như việc tố giác của Báo GDTĐ là cùng - người viết chú thích) thì CQĐT chỉ được xác minh không quá 2 tháng. Nếu chưa xong, Viện kiểm sát có thể gia hạn 01 lần nhưng không quá 2 tháng. Giả sử vụ việc này phức tạp, CQĐT gia hạn 1 lần, VKS gia hạn 1 lần thì cũng không quá 4 tháng, cộng với 20 ngày đê ra quyết định tố tụng quy định tại Khoản 1 Điều này, CQĐT có chưa đầy 4 tháng 20 ngày.

Báo GD&TĐ không được cung cấp thêm thông tin nào, giả sử "văn bản đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền gia hạn thời hạn kiểm tra, xác minh" sau 4 tháng 20 ngày, nên có nhiều dấu hiệu cho thấy hoạt động xác minh, điều tra của CQĐT Công an quận Hải Châu đã vi phạm tố tụng hình sự.

Kể từ ngày  20/11/2018  khi Báo GD&TĐ gửi đơn tố giác tội phạm đến nay, gần 11 tháng đã trôi qua, và CQĐT địa phương chưa làm rõ được đường đi của tài sản Nhà nước bị thất thoát như thế nào theo tố cáo, chưa nói, cách "đánh giá chứng cứ" của cơ quan tố tụng ở đây khá hài hước trong việc nhận định lời khai của nguyên lãnh đạo Báo qua nhiều thời kỳ, việc mà một người sơ đẳng về luật học như tôi cũng thấy vô lý.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên: “Đà Nẵng sẽ không bỏ lọt tội phạm nhất là trong các vụ án tham nhũng”

Trao đổi với Tổng Biên tập Báo GD&TĐ, ông Viên cho rằng: Công an thành phố Đà Nẵng sẽ không bỏ lọt tội phạm nhất là trong các vụ án tham nhũng. Với đơn tố giác tội phạm của Báo GD&TĐ, chúng tôi kiên quyết xác minh, điều tra đến cùng.

Tuy nhiên để khởi tố một vụ án, một con người, chúng tôi phải hết sức thận trọng. Tôi cũng đã yêu cầu CQĐT Công an quận Hải Châu báo cáo tất cả các vấn đề liên quan.

Nếu Công an Hải Châu sai phạm, chúng tôi cũng sẽ kiểm điểm nghiêm khắc. Tinh thần chỉ đạo của Giám đốc Công an Đà Nẵng là kiên quyết xử lý những sai phạm sau khi có đầy đủ các tài liệu chứng cứ.

Chúng tôi sẽ giám sát toàn bộ các hoạt động tố tụng liên quan tới vụ việc này. Điều tiên quyết là phải chứng minh bằng được việc có hay không hành vi chiếm đoạt của bà Hồng.

(Báo Giáo dục và Thời đại)

TP Móng Cái: Thường xuyên có 5 doanh nghiệp luân phiên trúng thầu sát giá?

TP Móng Cái: Thường xuyên có 5 doanh nghiệp luân phiên trúng thầu sát giá?

Hầu hết các dự án lớn tại Thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) chỉ có 5 doanh nghiệp trúng thầu. Đặc biệt, giá trúng thầu luôn sát với giá của Chủ đầu tư...

Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình phải báo cáo việc vay tiền mua thiết bị

Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình phải báo cáo việc vay tiền mua thiết bị

Bạn đọc 07/08/2020 - 18:20

Yêu cầu Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình báo cáo việc mua sắm trang thiết bị y tế từ nguồn vốn vay ngân hàng và hoạt động của nhà thuốc trước ngày 10/8.

Chợ chiều Nhân Lư bao giờ mới được dẹp bỏ

Chợ chiều Nhân Lư bao giờ mới được dẹp bỏ

Bạn đọc 06/08/2020 - 17:17

Chợ ven đường tuy thuận tiện bán, buôn tuy nhiên luôn tiềm ẩn rủi ro mất an toàn giao thông. Thực tế, nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra nhưng chợ vẫn họp...

Nhiều dấu hiệu khuất tất ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình

Nhiều dấu hiệu khuất tất ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình1

Mua máy móc giá cao bất thường, hợp đồng với vợ Phó Giám đốc mở nhà thuốc là những chuyện lùm xùm ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình.

TP Đà Nẵng, Quảng Nam kiến nghị phương án thi tốt nghiệp THPT 2020

TP Đà Nẵng, Quảng Nam kiến nghị phương án thi tốt nghiệp THPT 2020

Bạn đọc 05/08/2020 - 23:15

TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đề xuất Bộ Giáo dục và Đào tạo dừng thi và đặc cách xét tuyển đối với các thí sinh vùng dịch để đảm bảo an toàn

Tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng và Quảng Nam đang được kiểm soát

Tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng và Quảng Nam đang được kiểm soát

Bạn đọc 05/08/2020 - 23:11

Phân tích những dữ liệu khoa học, BCĐ phòng chống Covid 19 đã xác định thời điểm phát dịch, các ổ dịch tập trung và nhận định dịch chưa lây lan mạnh trong cộng đồng.

Cán bộ mượn đất công ở tạm rồi đem bán

Cán bộ mượn đất công ở tạm rồi đem bán

Bạn đọc 05/08/2020 - 22:58

Mặc dù là đất công được UBND xã Định Thành (huyện Đông Hải, Bạc Liêu) cho mượn ở tạm nhưng một số cán bộ và hộ dân lại lấy đất đem bán cho người khác.

Phớt lờ chỉ đạo của tỉnh, Chủ tịch huyện Chư Sê bị điều đi nơi khác

Phớt lờ chỉ đạo của tỉnh, Chủ tịch huyện Chư Sê bị điều đi nơi khác

Bạn đọc 05/08/2020 - 07:34

Do nhiều lần phớt lờ chỉ đạo của tỉnh Gia Lai, Chủ tịch UBND huyện Chư Sê bị điều động về làm Phó Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng.

Nghệ An: Bán ngô giống kém chất lượng, nông dân lãnh đủ

Nghệ An: Bán ngô giống kém chất lượng, nông dân lãnh đủ1

Bạn đọc 04/08/2020 - 13:40

Trái ngược với kỳ vọng về một mùa màng bội thu, rốt cuộc nông dân chỉ thu về trái đắng. Nguyên do xuất phát từ ngô giống kém chất lượng.

Thái Nguyên: Doanh nghiệp làm công trình khủng, nhiều nhà dân nguy cơ bị sập

Thái Nguyên: Doanh nghiệp làm công trình khủng, nhiều nhà dân nguy cơ bị sập

Sự cố xảy tại công trình tòa nhà phức hợp TCICO có chiều cao 13 tầng ngay khi tiến hành đào mặt bằng tầng âm để xây dựng.

Đắk Lắk kêu gọi nhân lực từ các trường đại học chống dịch

Đắk Lắk kêu gọi nhân lực từ các trường đại học chống dịch

Bạn đọc 03/08/2020 - 21:14

Thêm 2 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng số ca bệnh ở Đắk Lắk lên 3 ca, ngành y tế kêu gọi các trường đại học cử tình nguyện viên cùng tham gia chống dịch.

Chủ tịch huyện Quốc Oai không thể quanh co, chối cãi!

Chủ tịch huyện Quốc Oai không thể quanh co, chối cãi!

Bạn đọc 03/08/2020 - 13:10

Cưỡng chế trái pháp luật hai thửa đất, UBND huyện Quốc Oai phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho ông Phạm Xuân Thành.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
TP Móng Cái: Thường xuyên có 5 doanh nghiệp luân phiên trúng thầu sát giá?

TP Móng Cái: Thường xuyên có 5 doanh nghiệp luân phiên trúng thầu sát giá?

Hầu hết các dự án lớn tại Thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) chỉ có 5 doanh nghiệp trúng thầu. Đặc biệt, giá trúng thầu luôn sát với giá của Chủ đầu tư...

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Quảng Ninh: Dự án cả chục tỷ đồng để dở dang, lãng phí

Quảng Ninh: Dự án cả chục tỷ đồng để dở dang, lãng phí

Dự án khu vui chơi thôn Miếu Thán tại phường Vàng Danh (TP Uông Bí) tổng vốn đầu tư cả chục tỷ đồng nhưng giờ được trưng dụng làm bãi đỗ xe.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.