Thứ sáu, 19/10/2018 01:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bị xã "treo" huy chương 13 năm

24/11/2010, 08:52 (GMT+7)

Tấm Huy chương Kháng chiến hạng Nhất của một cụ ông ở vào cái tuổi “gần đất xa trời” nhưng lại bị chính quyền xã “bỏ quên” 13 năm trong ngăn tủ. Đến nay, khi nhận được tấm huy chương cao quý do Nhà nước trao tặng, người được công nhận vẫn không được hưởng một chế độ chính sách nào.

Cụ Sung kể lại chặng được gian nan làm thủ tục được khen thưởng và ''phát hiện'' tấm huy chương bị lãng quên của mình

Tấm Huy chương Kháng chiến hạng Nhất của một cụ ông ở vào cái tuổi “gần đất xa trời” nhưng lại bị chính quyền xã “bỏ quên” 13 năm trong ngăn tủ. Đến nay, khi nhận được tấm huy chương cao quý do Nhà nước trao tặng, người được công nhận vẫn không được hưởng một chế độ chính sách nào. Chuyện xảy ra ở xã Hương Xuân (huyện Hương Trà, tỉnh TT- Huế).

Bỏ xó

Căn nhà cấp bốn của cụ Nguyễn Văn Sung (94 tuổi) nằm thu mình ở cuối thôn Thanh Lương. Hơn chục năm qua, ông cùng con trai là anh Nguyễn Văn Y đã nhiều lần lên về xã, làm đủ mọi thủ tục giấy tờ, có chứng nhận của những nhân chứng là đồng đội một thời kháng chiến với cụ Sung nhưng vẫn chẳng được xét duyệt khen thưởng.

Anh Y cho biết: “Bố tôi tham gia kháng chiến từ năm 1945 đến năm 1968. Năm 1995, gia đình tiến hành làm thủ tục giấy tờ liên quan đề nghị Nhà nước tặng thưởng vì có công tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Do không thấy hồi âm từ phía chính quyền, năm 2008 rồi 2009, tôi tiếp tục làm đơn kiến nghị gửi lên chính quyền các cấp liên quan về việc xem xét tặng thưởng cho bố tôi song vẫn vô vọng.

Trong một lần lên trụ sở UBND xã Hương Xuân để tìm hiểu về giấy tờ, thủ tục liên quan đến việc tặng thưởng cho bố tôi thì tôi vô tình phát hiện được biên bản về việc xét duyệt những người có công cách mạng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ được thành lập năm 1995 tại xã Hương Xuân. Đến ngày 26/2/2010, gia đình tôi mới nhận được thông báo của UBND xã Hương Xuân, mời ra trụ sở để nhận Huy chương Kháng chiến. Khi nhận, gia đình ông tôi mới tá hỏa khi biết là tấm huy chương đã được cấp cho bố tôi từ năm 1997".

Điều đáng nói, sau nhiều lần anh Y làm đơn kiến nghị, khiếu nại với hàng chục năm trời lên về chính quyền, những cán bộ có trách nhiệm ở xã Hương Xuân mới tiến hành rà soát lại hồ sơ của các cá nhân được đề nghị tặng thưởng trên địa bàn xã thì phát hiện ra tấm huy chương của cụ Nguyễn Văn Sung được Chủ tịch nước ký tặng từ ngày 18/8/1997. Vậy là, sau 13 năm nằm “mắc kẹt” trong đống hồ sơ của UBND xã Hương Xuân, tấm huy chương của ông Sung mới được tìm thấy và trao trả cho chính chủ nhân của nó.  

Tấm Huy chương cụ Nguyễn Văn Sung được Chủ tịch nước ký tặng năm 1997 song bị ''bỏ quên'' 13 năm tại UBND xã Hương Xuân

Sau khi trao huy chương cho phía gia đình cụ Sung, để được hưởng chế độ kèm theo, UBND xã đã hướng dẫn cho gia đình cụ lập thủ tục để được hưởng chế độ trợ cấp 1 lần theo quy định tại điều 29 Nghị định 54 ngày 26/5/2006, hướng dẫn thi hành Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng. Tuy nhiên, mặc dù hồ sơ hưởng chế độ kèm theo Huy chương Kháng chiến của ông Nguyễn Văn Sung lập từ tháng 2/2010, và được Hội đồng chính sách UBND xã Hương Xuân xét duyệt và chuyển cho phòng LĐTB&XH huyện Hương Trà đầu tháng 3/2010, song đến nay vẫn chưa có một hồi âm nào.

Thiếu trách nhiệm

Về vấn đề nêu trên, ông Ngô Quang Thảo, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hương Xuân cho hay: “Đây là do thiếu sót của những cán bộ CSXH qua các thời kỳ trước nên mới có vụ việc huy chương của cụ Sung bị lưu lại và bỏ quên trong tủ hồ sơ của UBND xã. Từ năm 1995 đến nay, phía xã đã qua 7 lần thay đổi cán bộ chính sách, công tác rà soát lại hồ sơ không được chú trọng, hơn nữa chúng tôi chỉ là những người kế tục nên không nắm rõ”.

Thế nhưng, theo sự tìm hiểu của chúng tôi, trong biên bản xét duyệt những người có công cách mạng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ được thành lập năm 1995 tại xã Hương Xuân đối với cụ Sung, vào thời điểm đó, trong Hội đồng xét duyệt có rất nhiều cán bộ nay vẫn nắm giữ những chức vụ chủ chốt trong chính quyền xã Hương Xuân. Những vị cán bộ nằm trong hội đồng xét duyệt năm đó lại không biết hay cố tình không biết về trường hợp cụ Sung và tấm huy chương “lưu lạc”?

Cách trả lời thiếu trách nhiệm và đổ lỗi cho những cán bộ tiền nhiệm của lãnh đạo xã Hương Xuân xem ra không mấy thuyết phục. Điều trăn trở là 13 năm chờ đợi một tấm huy chương bị lưu lạc đã quá dài, nay phải tiếp tục chờ đợi để được hưởng chế độ với một cụ ông đã bước vào tuổi 94 thì e quá sức!

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận