Thứ sáu, 21/09/2018 12:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bianfishco – Chưa thấy phương án giải quyết nợ khả thi

26/03/2012, 10:38 (GMT+7)

Tình hình giải quyết các khoản nợ tồn đọng của DN này vẫn là vấn đề được quan tâm nhất hiện nay.

* Phần lớn DN trong ngành chế biến thủy sản vẫn phát triển tốt

Nhà văn phòng làm việc của Bianfishco đầu tư đẹp, uy nghi, nhưng lãng phí và kết quả kinh doanh kém hiệu quả

Cho đến nay, sau hơn 2 tuần kể từ khi Cty CP TS Bình An (Bianfishco) tổ chức họp báo (7/3), tình hình giải quyết các khoản nợ tồn đọng của DN này vẫn là vấn đề được quan tâm nhất hiện nay. Trước tiên những khoản nợ lương công nhân, nợ tiền cá tra cùng với những cố gắng tính toán tương lai cho việc làm của hơn 2.400 công nhân sau này.

>> Tổng giám đốc Bianfishco: 'Chúng tôi chưa có tiền' >> Nông dân bán cá tra thắng kiện Bianfishco >> Bianfishco: Chưa xử vụ kiện này lại thêm vụ kiện mới >> Nữ đại gia Bianfishco được hoãn nợ >> Thủ tướng yêu cầu làm rõ vụ Bianfishco nợ tiền nông dân

Theo ông Võ Thanh Hùng, Trưởng Ban quản lý khu chế xuất và khu công nghiệp (KCX-KCN) Cần Thơ, Tổ kiểm tra tình hình nợ tại Bianfishco, sau khi làm việc với Ban giám đốc và kiểm soát viên công ty đã thống kê, đối chiếu các khoản nợ của Bianfishco đến ngày 23/3/2012, tổng các khoản nợ gồm: nợ ngân hàng (9 ngân hàng và 1 tổ chức tín dụng), nợ tiền bán cá và các khoản nợ khác của Bianfishco, Cty TNHH Xây dựng Thương mại Diệu Hiền và cá nhân bà Phạm Thị Diệu Hiền là 1.560 tỉ đồng. Trong đó, khoản nợ tiền cá nông dân đã trả được 16 tỉ đồng, giảm từ 261 tỉ đồng xuống còn 245 tỉ đồng. Tuy nhiên các khoản nợ khác như bao bì, cước phí vận chuyển, trang thiết bị… tiếp tục ghi nhận tăng thêm.

Tổ công tác đã báo cáo tình hình nợ Bianfishco với UBND TP Cần Thơ. Về lý do bà Diệu Hiền vắng mặt Tổ đề nghị UBND thành phố chỉ đạo các ngành chức năng mời bà Diệu Hiền về, nếu lý do đi chữa bệnh ở nước ngoài và bệnh thật sự phải có bệnh án và cơ quan thẩm quyền hai nước xác nhận. Còn về thủ tục bà Diệu Hiền ủy quyền cho người được ủy quyền phải có xác nhận của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Theo Tổ kiểm tra tình hình nợ tại Bianfishco, trong phương án xử lý nếu cân đối được tài sản và công nợ Tổ đề nghị UBND thành phố có giải pháp xử lý tái cấu trúc DN hoặc nếu như có dấu hiệu phạm pháp thì chuyển sang cơ quan chức năng có thẩm quyền quyết định xử lý; còn nếu như tình hình mất cân đối nghiêm trọng đề nghị hướng dẫn thủ tục phá sản.

Hiện nay, việc thương thảo bán nhà máy Bianfishco với đối tác vẫn chưa ngã ngũ về giá trị tài sản nhà máy. Trong khi đó theo kết quả kiểm toán vào cuối năm 2010 của Bianfishco và các công ty con, do Cty TNHH DELOITTE VN thực hiện, tổng tài sản Bianfishco và các công ty con là hơn 2.075 tỉ đồng, trong đó phần tài sản cố định là hơn 851 tỉ đồng. Tuy nhiên Tổ công tác cho rằng để đối chiếu công nợ cần có thêm kết quả quyết toán tài chính của Bianfishco năm 2011.

Những ngày qua công nhân nhà máy Bianfishco còn tạm nghỉ chờ việc. Tổ công tác xác nhận Bianfishco còn phần nợ BHXH hơn 3 tỉ đồng. Lãnh đạo nhà máy dự kiến đến 2/4/2012 sẽ hoạt động và công nhân vào làm việc trở lại. Trong khi đó dự liệu tình huống khác, Ban quản lý các KCN-KCX Cần Thơ cho biết: Nếu Bianfishco chưa hoạt động trở lại thì sẽ chuyển giới thiệu 2.400 công nhân nhà máy về làm việc cho Cty CPTS Cổ Chiên. DN này đang chuẩn bị khánh thành đưa vào hoạt động.

Theo ông Hùng, tuy có một vài DN chế biến thủy sản gặp khó khăn do tình hình tài chính ngân hàng thắt chặt, nhưng tình hình chung phần lớn DN trong ngành chế biến thủy sản ở Cần Thơ phát triển tốt, giữ nhịp xuất khẩu ngành hàng cá tra rất tốt. Từ năm 2006 các KCN-KCX Cần Thơ có 10 DN có nhà máy chế biến thủy sản, đến năm 2012 tăng lên 19 DN tạo việc làm cho tổng số 10.000-12.000 lao động.

HƯNG PHÚ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận