Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Biến chất thải thành… quả ngọt

Thứ Tư 26/06/2019 , 08:49 (GMT+7)

Dự án LCASP tại Lào Cai đang phát huy hiệu quả, đặc biệt trong công tác quản lý chất thải chăn nuôi, xử lý ô nhiễm môi trường, biến chất thải thành nguồn năng lượng sạch.

19-44-56_1
Nông dân Lào Cai đã làm tốt quản lý chất thải chăn nuôi.

Nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh tăng thêm thu nhập, thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng bền vững.
 

Biến chuyển nhận thức

Thông qua dự án, đến nay, người nông dân Lào Cai đã chủ động xây dựng mô hình trạng trại chăn nuôi khép kín. Áp dụng hiệu quả nhiều biện pháp xử lý toàn diện chất thải chăn nuôi như: ủ chất thải rắn bằng chế phẩm vi sinh, xây dựng bể lắng sau công trình biogas và bể hòa loãng để sử dụng bơm nước tưới cho cây chè, cây rau, cây ăn quả. Từ đó nâng cao năng suất cây trồng, hạn chế sử dụng phân bón hóa học, góp phần bảo vệ môi trường.

Điển hình như mô hình xử lý chất thải tại trang trại chăn nuôi của ông Trần Văn Thành, tổ 3, thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng. Mặc dù nuôi hàng trăm con lợn sinh sản, lợn thịt nhưng môi trường vẫn trong lành nhờ thực hiện công trình khí sinh học. Vườn cây ăn quả 5 ha gồm thanh long, bưởi, mít… cũng phát triển xanh tốt bởi nguồn phân hữu cơ vi sinh.

Ông Thành cho biết: Gia đình tôi đã được hỗ trợ để đầu tư lắp đặt 2 công trình khí sinh học với công suất 120 m3. Một phần chất thải được đưa vào công trình khí sinh học tạo ra nguồn năng lượng khí đốt phục vụ sinh hoạt hằng ngày. Đồng thời dùng để sưởi ấm cho lợn giống. Nguồn nước thải biogas để tưới cho cây trồng. Một phần chất thải còn lại, ông Thành tận dụng nuôi giun quế làm thức ăn để nuôi gà và sản xuất phân hữu cơ trùn quế.

Gia đình ông Nguyễn Trường Tam, thôn Én 1, xã Khánh Yên Trung, huyện Văn Bàn là một trong những hộ thực hiện chăn nuôi kết hợp trồng trọt. Để phục vụ trồng hơn 2 ha cam và hơn 200 gốc bưởi, ông Tam đã thực hiện quy trình ủ phân vi sinh tạo nguồn phân hữu cơ bón cho cây ăn quả.

Theo ông Tam, mô hình ủ bằng chế phẩm sinh học đã giúp cho gia đình chủ động được nguồn phân hữu cơ bón cho cây trồng rất hiệu quả, không chỉ giảm được chi phí mua phân bón hóa học mà sản phẩm cam của gia đình rất an toàn, chất lượng quả ngọt đậm, được thị trường ưa chuộng. Vụ cam đầu tiên, bán với giá 35.000 đồng/kg tại vườn, gia đình ông thu được gần 20 triệu đồng từ tiền cam.
 

Tiếp tục nhân rộng mô hình

Sau hơn 5 năm thực hiện dự án, hầu hết các trang trại, gia trại và hộ chăn nuôi tại Lào Cai đã thực hiện các biện pháp xử lý chất thải chăn nuôi bằng công nghệ khí sinh học biogas, ủ phân vi sinh, bón cho cây trồng.

19-44-56_2
Mô hình trồng cam Cao Phong của gia đình ông Nguyễn Trường Tam - Khánh Yên Trung - Văn Bàn.

Các trang trại, hộ chăn nuôi có nguồn khí đốt sạch, khí ga sử dụng chạy máy phát điện, xử lý hiệu quả ô nhiễm môi trường. Đồng thời tiết kiệm chi phí phân bón hóa học, cải tạo đất, nâng cao năng suất cây trồng từ 10 – 30%. Tạo ra các sản phẩm nông sản hữu cơ an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người sản xuất và người tiêu dùng. Góp phần giảm lượng phát thải khí CO2 và các loại khí độc hại do chất thải chăn nuôi gây ra…

Dự án đã hỗ trợ hơn 3.400 hộ xây dựng lắp đặt công trình khí sinh học với mức 3 – 5 triệu đồng/hộ. Xây dựng 4 công trình cỡ vừa trên 50 m3 với mức hỗ trợ 50 triệu đồng/công trình. Hỗ trợ 20 trang trại chăn nuôi trồng trọt tổng hợp xây dựng mô hình xử lý chất thải chăn nuôi làm phân bón cho cây trồng, ủ phân hữu cơ vi sinh, nuôi giun quế, sử dụng nước thải biogas tưới cho các loại cây trồng.

Ngoài ra, còn xây dựng 21 mô hình hỗ trợ 21 hộ sử dụng máy phát điện bằng khí sinh học, có công suất từ 3 – 5kw/h, có hiệu quả, tiết kiệm chi phí điện năng tiêu thụ gia đình từ 1 – 1,5 triệu đồng/hộ/tháng.

Dự án đã phối hợp với Phòng NN-PTNT, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ các huyện, thành phố tổ chức hàng trăm cuộc hội thảo thông tin tuyên truyền, thu hút hơn 5.000 lượt nông dân tham gia, lợi ích khi áp dụng quản lý chất thải chăn nuôi, chuyển giao công nghệ xử lý chất thải chăn nuôi… Tổ chức được 111 lớp tập huấn vận hành và bảo dưỡng công trình khí sinh học cho 3.581 hộ chăn nuôi trong toàn tỉnh. 1.792 hộ được tham gia các lớp tập huấn thực hành nuôi giun quế, ủ phân hữu cơ vi sinh, sử dụng nước thải biogas tưới cho các loại cây trồng…

Theo Ban Quản lý dự án LCASP Lào Cai, tới đây sẽ tập trung nâng cao hiệu quả và nhân rộng mô hình quản lý toàn diện chất thải chăn nuôi này ra địa bàn các xã vùng cao, vùng khó khăn của tỉnh để góp phần bảo vệ môi trường. Đồng thời tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho lao động nông thôn, góp phần thực hiện tiêu chí về môi trường.

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Khoa học - Công nghệ 06/07/2020 - 11:11

Dự báo cuối tháng 7, mực nước lũ đầu vụ ở Đồng bằng sông Cửu Long không cao, nên lúa Hè Thu và Thu Đông ít có khả năng bị ảnh hưởng.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Chất lượng nước trên hệ thống Tả Trạch đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp

Chất lượng nước trên hệ thống Tả Trạch đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 18/06/2020 - 16:08

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 18/6 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Dùng súng bắn bong bóng xà phòng để thụ phấn hoa

Dùng súng bắn bong bóng xà phòng để thụ phấn hoa

Khoa học - Công nghệ 18/06/2020 - 09:48

Khi loài ong đang trước nguy cơ suy giảm vì biến đổi khí hậu , thuốc trừ sâu thì ý tưởng mới để thụ phấn cho cây này có thể giải cứu thế giới.

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào trường học

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào trường học

Khoa học - Công nghệ 17/06/2020 - 10:10

Một số trường học tại Lào Cai đưa mô hình nông nghiệp công nghệ cao để các em học sinh có thể tiếp cận ngay khi còn ngồi ghế nhà trường.

Không lo hạn hán, thiếu nước vụ Hè Thu, vụ Mùa ở Đông Nam bộ

Không lo hạn hán, thiếu nước vụ Hè Thu, vụ Mùa ở Đông Nam bộ

Khoa học - Công nghệ 16/06/2020 - 08:46

Đông Nam bộ đã vào mùa mưa, cộng với dung tích trữ các hồ chứa thủy lợi hiện nay, vụ Hè Thu và vụ Mùa 2020 sẽ không bị hạn hán, thiếu nước.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) vừa tiến hành tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị nhiễm cúm A/H5N6.

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Tuyên Quang cho biết, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có hơn 100 ha keo bị khô héo.