Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Biến chất thải thành… quả ngọt

Thứ Tư 26/06/2019 , 08:49 (GMT+7)

Dự án LCASP tại Lào Cai đang phát huy hiệu quả, đặc biệt trong công tác quản lý chất thải chăn nuôi, xử lý ô nhiễm môi trường, biến chất thải thành nguồn năng lượng sạch.

19-44-56_1
Nông dân Lào Cai đã làm tốt quản lý chất thải chăn nuôi.

Nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh tăng thêm thu nhập, thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng bền vững.
 

Biến chuyển nhận thức

Thông qua dự án, đến nay, người nông dân Lào Cai đã chủ động xây dựng mô hình trạng trại chăn nuôi khép kín. Áp dụng hiệu quả nhiều biện pháp xử lý toàn diện chất thải chăn nuôi như: ủ chất thải rắn bằng chế phẩm vi sinh, xây dựng bể lắng sau công trình biogas và bể hòa loãng để sử dụng bơm nước tưới cho cây chè, cây rau, cây ăn quả. Từ đó nâng cao năng suất cây trồng, hạn chế sử dụng phân bón hóa học, góp phần bảo vệ môi trường.

Điển hình như mô hình xử lý chất thải tại trang trại chăn nuôi của ông Trần Văn Thành, tổ 3, thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng. Mặc dù nuôi hàng trăm con lợn sinh sản, lợn thịt nhưng môi trường vẫn trong lành nhờ thực hiện công trình khí sinh học. Vườn cây ăn quả 5 ha gồm thanh long, bưởi, mít… cũng phát triển xanh tốt bởi nguồn phân hữu cơ vi sinh.

Ông Thành cho biết: Gia đình tôi đã được hỗ trợ để đầu tư lắp đặt 2 công trình khí sinh học với công suất 120 m3. Một phần chất thải được đưa vào công trình khí sinh học tạo ra nguồn năng lượng khí đốt phục vụ sinh hoạt hằng ngày. Đồng thời dùng để sưởi ấm cho lợn giống. Nguồn nước thải biogas để tưới cho cây trồng. Một phần chất thải còn lại, ông Thành tận dụng nuôi giun quế làm thức ăn để nuôi gà và sản xuất phân hữu cơ trùn quế.

Gia đình ông Nguyễn Trường Tam, thôn Én 1, xã Khánh Yên Trung, huyện Văn Bàn là một trong những hộ thực hiện chăn nuôi kết hợp trồng trọt. Để phục vụ trồng hơn 2 ha cam và hơn 200 gốc bưởi, ông Tam đã thực hiện quy trình ủ phân vi sinh tạo nguồn phân hữu cơ bón cho cây ăn quả.

Theo ông Tam, mô hình ủ bằng chế phẩm sinh học đã giúp cho gia đình chủ động được nguồn phân hữu cơ bón cho cây trồng rất hiệu quả, không chỉ giảm được chi phí mua phân bón hóa học mà sản phẩm cam của gia đình rất an toàn, chất lượng quả ngọt đậm, được thị trường ưa chuộng. Vụ cam đầu tiên, bán với giá 35.000 đồng/kg tại vườn, gia đình ông thu được gần 20 triệu đồng từ tiền cam.
 

Tiếp tục nhân rộng mô hình

Sau hơn 5 năm thực hiện dự án, hầu hết các trang trại, gia trại và hộ chăn nuôi tại Lào Cai đã thực hiện các biện pháp xử lý chất thải chăn nuôi bằng công nghệ khí sinh học biogas, ủ phân vi sinh, bón cho cây trồng.

19-44-56_2
Mô hình trồng cam Cao Phong của gia đình ông Nguyễn Trường Tam - Khánh Yên Trung - Văn Bàn.

Các trang trại, hộ chăn nuôi có nguồn khí đốt sạch, khí ga sử dụng chạy máy phát điện, xử lý hiệu quả ô nhiễm môi trường. Đồng thời tiết kiệm chi phí phân bón hóa học, cải tạo đất, nâng cao năng suất cây trồng từ 10 – 30%. Tạo ra các sản phẩm nông sản hữu cơ an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người sản xuất và người tiêu dùng. Góp phần giảm lượng phát thải khí CO2 và các loại khí độc hại do chất thải chăn nuôi gây ra…

Dự án đã hỗ trợ hơn 3.400 hộ xây dựng lắp đặt công trình khí sinh học với mức 3 – 5 triệu đồng/hộ. Xây dựng 4 công trình cỡ vừa trên 50 m3 với mức hỗ trợ 50 triệu đồng/công trình. Hỗ trợ 20 trang trại chăn nuôi trồng trọt tổng hợp xây dựng mô hình xử lý chất thải chăn nuôi làm phân bón cho cây trồng, ủ phân hữu cơ vi sinh, nuôi giun quế, sử dụng nước thải biogas tưới cho các loại cây trồng.

Ngoài ra, còn xây dựng 21 mô hình hỗ trợ 21 hộ sử dụng máy phát điện bằng khí sinh học, có công suất từ 3 – 5kw/h, có hiệu quả, tiết kiệm chi phí điện năng tiêu thụ gia đình từ 1 – 1,5 triệu đồng/hộ/tháng.

Dự án đã phối hợp với Phòng NN-PTNT, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ các huyện, thành phố tổ chức hàng trăm cuộc hội thảo thông tin tuyên truyền, thu hút hơn 5.000 lượt nông dân tham gia, lợi ích khi áp dụng quản lý chất thải chăn nuôi, chuyển giao công nghệ xử lý chất thải chăn nuôi… Tổ chức được 111 lớp tập huấn vận hành và bảo dưỡng công trình khí sinh học cho 3.581 hộ chăn nuôi trong toàn tỉnh. 1.792 hộ được tham gia các lớp tập huấn thực hành nuôi giun quế, ủ phân hữu cơ vi sinh, sử dụng nước thải biogas tưới cho các loại cây trồng…

Theo Ban Quản lý dự án LCASP Lào Cai, tới đây sẽ tập trung nâng cao hiệu quả và nhân rộng mô hình quản lý toàn diện chất thải chăn nuôi này ra địa bàn các xã vùng cao, vùng khó khăn của tỉnh để góp phần bảo vệ môi trường. Đồng thời tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho lao động nông thôn, góp phần thực hiện tiêu chí về môi trường.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch kém

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch kém

Khoa học - Công nghệ 07/08/2020 - 06:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 6/8 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch vẫn ở mức thấp

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch vẫn ở mức thấp

Khoa học - Công nghệ 31/07/2020 - 06:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 30/7.

Người quản đốc làm... nhà sư phạm

Người quản đốc làm... nhà sư phạm

Khoa học - Công nghệ 24/07/2020 - 08:14

Nhắc đến anh Phan Tấn Đề có lẽ phải nhắc đến mô hình đào tạo mà anh là người xây dựng, triển khai, mang lại những hiệu quả rất tích cực trong nhiều năm qua.

Phát triển dự án điện gió ngoài khơi trị giá 10 tỷ USD

Phát triển dự án điện gió ngoài khơi trị giá 10 tỷ USD

Khoa học - Công nghệ 22/07/2020 - 15:02

Sáng 22/7, Biên bản ghi nhớ (MOU) phát triển dự án điện gió ngoài khơi La Gàn, tỉnh Bình Thuận trị giá tới 10 tỷ USD chính thức được ký kết tại Hà Nội.

Việt Nam tăng cường nhập khẩu điện từ Lào, Campuchia và Trung Quốc

Việt Nam tăng cường nhập khẩu điện từ Lào, Campuchia và Trung Quốc

Khoa học - Công nghệ 22/07/2020 - 10:59

Để đảm bảo cung cấp điện cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt trong nước, Việt Nam đang gia tăng nhập khẩu điện từ Trung Quốc và Lào và Trung Quốc.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Khoa học - Công nghệ 20/07/2020 - 10:32

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.

Nam Định: Đảm bảo an toàn đê điều trong mùa mưa bão

Nam Định: Đảm bảo an toàn đê điều trong mùa mưa bão

Khoa học - Công nghệ 19/07/2020 - 09:26

Để đảm bảo an toàn hệ thống đê điều trong mùa mưa bão, tỉnh Nam Định đã tập trung đánh giá hiện trạng đê điều và lên phương án hộ đê, bảo vệ trọng điểm.

Nhiều quan điểm khác biệt về giống cây trồng chỉnh sửa gen

Nhiều quan điểm khác biệt về giống cây trồng chỉnh sửa gen

Khoa học - Công nghệ 17/07/2020 - 20:40

Một số quốc gia đã xếp công nghệ chỉnh sửa gen vào cùng nhóm các công nghệ và cây trồng thông thường khác, tuy nhiên EU lại xem đây là phẩm biến đổi gen (GMO).

Lộc Trời ra mắt chương trình liên kết phát triển HTX kiểu mới ở ĐBSCL

Lộc Trời ra mắt chương trình liên kết phát triển HTX kiểu mới ở ĐBSCL

Khoa học - Công nghệ 17/07/2020 - 08:40

Với mô hình HTX kiểu mới, Lộc Trời sẽ hỗ trợ đầy đủ các dịch vụ bao gồm tài chính, nhân sự, máy móc cơ giới, vật tư nông nghiệp, dịch vụ kỹ thuật cao…

Chất lượng nước hệ thống thủy lợi An Trạch đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp

Chất lượng nước hệ thống thủy lợi An Trạch đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 17/07/2020 - 06:10

Độ mặn trên các sông tiếp tục giảm, đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 16/7.

Lão nông 'biến' vườn sầu riêng thường thành sầu riêng Thái

Lão nông 'biến' vườn sầu riêng thường thành sầu riêng Thái

Khoa học - Công nghệ 16/07/2020 - 06:01

Sầu riêng là loại cây trồng khó tính, nhưng một lão nông tại tỉnh Đăk Nông đã cải tạo được vườn sầu riêng thường thành sầu riêng Thái, mang lại hiệu quả kinh tế cao...

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 09:04

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.