Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Biến đá thành nhạc cụ

Thứ Bảy 30/05/2020 , 09:10 (GMT+7)

Ông không biết về âm nhạc, cũng chẳng được học nhạc, làm nhạc cụ một ngày nào. Thế nhưng, đôi bàn tay tài hoa của ông đã giúp đá lên tiếng hát.

Ông Thập đang hoàn thành bộ đàn nước cho một khu resort.

Ông Thập đang hoàn thành bộ đàn nước cho một khu resort.

Đôi tay khéo léo và tài năng thẩm âm, ông Hồ Văn Thập (55 tuổi, dân tộc Xê Đăng, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) nhặt những hòn đá vô tri, vô giác ngoài suối đưa về chế tác. Ông kết hợp những viên đá và ống nứa thành bộ nhạc độc đáo nhằm bảo tồn văn hóa dân tộc mình.

Làng Măng Tó, xã Trà Cang nằm trên đỉnh núi Ngọc Linh cao hơn 2.000m. Để đến được nơi nay, từ huyện Nam Trà My, chúng tôi vượt đường rừng 30km hết gần 3 giờ đồng hồ trong cơn mưa.

Bởi con đường đất nhiều dốc cao và lầy lội, trơn trượt. Người địa phương quen đường còn ngã lăn xuống lấm lem bùn đất, nói gì đến những vị khách phương xa.

Trời mưa, ông Thập không lên nương rẫy lao động nên ở nhà. Buổi sáng trong căn nhà sàn gỗ, ông Thập ngồi bên bếp lửa để xua tan cái lạnh. Phía ngoài cánh cửa sổ sương giăng kín, trên tường nhà hàng chục giấy khen từ trung ương đến địa phương trao tặng cho mình.

Thời gian rảnh rỗi, ông đem bộ đồ nghề gồm nhiều con dao rựa và ống nứa ra đục khoét. Đôi tay rắn chắc, mỗi lần thực hiện, lưỡi dao sắc bén cắt thủng ống nứa xong thì ông dùng cán rựa gõ để nghe âm thanh phát ra.

Những lúc rảnh rỗi, ông Thập mang đồ nghề ra chế tác nhạc cụ.

Những lúc rảnh rỗi, ông Thập mang đồ nghề ra chế tác nhạc cụ.

“Đây là một khâu quan trọng khiến tiếng đàn khi đánh phát ra âm thanh đúng với bản nhạc. Nếu mình cảm âm sai một ống nứa thì phải hủy cả bộ nhạc cụ”, ông nói và cho hay, một nhà hàng ở TP Hội An đặt làm bộ đàn nước (đá và ống nứa) với giá 10 triệu đồng. Ông đang gấp rút để chở xuống lắp ráp.

Công việc làm nhạc cụ cứ lặp lại đi lại cho đến gần trưa thì hơn 20 ống nứa được hoàn thành. Ông Thập kể, mình học đến lớp 2 chỉ biết đọc, biết viết rồi nghỉ.

Ông không biết về âm nhạc, cũng chẳng được học nhạc, làm nhạc cụ một ngày nào. Từ nhỏ đến lúc trưởng thành, ông Thập quanh quẩn trên dãy núi Ngọc Linh trồng lúa, trồng ngô mưu sinh. Ông chưa một lần nào ra khỏi tỉnh Quảng Nam.

Ông Thập nói rằng, việc biết cách làm ra nhiều bộ đàn đá, đàn nước là do học hỏi người đi trước. Bởi lúc còn nhỏ, ông theo cha mẹ lên nương rẫy trồng lúa, trỉa ngô, khoai sắn và được bày cách treo nhiều hòn đá, ống nứa lên giàn. Sau đó dùng cây tre, cây nứa dẫn nước vào để tạo ra âm thanh đuổi chuột, thú xuống phá hoại cây trồng.

Ông Hồ Văn Thập chọn được một hòn đá phát ra âm thanh.

Ông Hồ Văn Thập chọn được một hòn đá phát ra âm thanh.

“Ở đây không chỉ cha tôi mà nhiều người khác đều làm một đàn bằng đá, ống nứa đặt ở nương rẫy. Nơi nào lớn thì đặt vài cái, nơi nhỏ thì làm một cái”, ông nói và kể khi lớn lên có gia đình, ông học theo cha mình tìm kiếm những phiến đá ở bờ suối, ven sông treo thành một dàn và lắp ráp lại.

Học theo người đi trước, khi đàn đá, ống nứa hoàn thành, ông Thập dẫn nước từ suối đến một cái đài nối với một đoạn cây.

Lúc này có một quy luật được hình thành, nước chảy vào đầy thì đài đổ xuống, đoạn cây va chạm vào hệ thống đá, ống nước tạo ra rung lắc. Những lần va chạm phát ra âm thanh kêu leng keng suốt ngày đêm ở giữa núi rừng. Cách làm này khiến thú, chuột, chim… sợ hãi mà không đến phá lúa, ngô.

Những năm năm 1900 của thế kỷ trước, ông tiếp cận với tivi, đài và nghe nhiều bản nhạc. Ông tự tìm hiểu và biết được trong các nhạc cụ có nốt La, Si, Đô, Rê, Mi, Fa, Sol... Sau đó, ông ra suối chọn những phiến đá dùng búa gõ vào cảm nhận âm thanh.

“Bộ đàn đá đầu tiên tôi làm chỉ có 7 viên tương ứng với bảy nốt nhạc. Sau khi hoàn thành thì đánh thử cho người dân nghe và ai cũng thích thú”, ông kể và cho hay sau đó tự nghiên cứu hoàn thành bộ đàn đá gõ vào phát ra nhạc.

Những phiến đá, ống nước nhờ sức nước để cành cây gõ vào phát ra âm thanh.

Những phiến đá, ống nước nhờ sức nước để cành cây gõ vào phát ra âm thanh.

Chưa dừng lại đó, ông tiếp tục nhặt đá về và lấy ống nứa chế tác đàn nước. Ở con suối gần làng, ông treo hơn 30 viên đá và gần 30 ống nứa. Nhờ sức nước tiếng đàn phát ra âm thanh vui nhộn phục vụ người dân. Nhưng viên đá chưa phát ra âm thanh như mong muốn, ông tìm hòn khác thay thế để hoàn chỉnh.

Với biệt tài làm đàn nước, đàn đá ông Thập được người dân trong làng cử đại diện cho dân tộc mình mang đi trình diễn ở các lễ hội văn hóa cấp huyện, tỉnh. Từng hòn đá vô tri, vô giác những qua đôi tay của ông Thập gõ vào tạo ra âm thanh đúng nhịp điệu. Mỗi lần ông biểu diễn được nhiều người yêu thích và lan truyền rộng rãi.

Biết được sự tài năng của ông Thập rất nhiều người tìm đến để được sở hữu một bộ nhạc cụ. “Năm 2011, có một một người ở Hội An xây dựng khu resort ở tìm đến nhờ tôi làm bộ đàn nước. Tôi đồng ý và mang dụng cụ xuống thực hiện trong 10 ngày. Ở đó không có suối, để thay thế dùng máy bơm nước đổ vào đài”, ông nói và cho biết, đến nay đã có hơn 10 bộ đàn nước, đàn đá được nhiều người, cơ quan nhà nước mua lại.

Theo ông Thập, để làm được bộ đàn nước mất cả tháng trời đi tìm đá, thậm chí vài năm mới có được. Bởi cả ngàn viên đá bên khe suối thì chỉ lấy được một viên. Sau khi đưa về nhà, ông sẽ phơi khô và đục đẽo để phát ra âm thanh như mình mong muốn.

“Những ống nứa cũng được chọn lọc kỹ càng, nứa để làm đàn phải đúng hai tuổi, không được già và không non quá”, ông nói và giải thích nếu già thì âm thanh không vang, còn cây nứa non vỏ mỏng nhanh bị mục.

Ngôi nhà của ông Hồ Văn Thập sương mù bao phủ.

Ngôi nhà của ông Hồ Văn Thập sương mù bao phủ.

“Tháng 3/2019, tôi được Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú, vì có thành tích nghệ thuận trình diễn dân gian tỉnh Quảng Nam cống hiến xuất sắc trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc”, ông nói và cho rằng, sẽ cố gắng chế tác những bộ đàn mới và đi trình diễn nhiều nơi khác nhằm quảng bá văn hóa của dân tộc mình. Một bộ đàn nước 10 triệu đồng mất nhiều tháng trời mới làm ra, nhưng ông vẫn làm để nhiều người biết đến.

Ông Dương Trinh, nhạc sĩ, Hội viên hội văn học nghệ thuật các dân tộc Việt Nam cho rằng, để tìm ra một người như ông Thập thì rất hiếm. Ở con người này có một bản năng đặc biệt về cảm âm các viên đá nhặt ở bờ suối, sông. Sau đó, ông kết nối lại thành một đàn.

“Những bộ đàn đá này không đủ nốt, vì không một số viên phát ra âm không đúng, tuy nhiên nó trở thành những giai điệu quen thuộc của vùng cao”, ông nhận xét và chia sẻ được ông Thập chuyển nhượng cho bộ đàn đá.

Ông Nguyễn Hoàng Thọ, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh - Truyền hình huyện Nam Trà My chia sẻ, nghệ nhân Hồ Văn Thập có cuộc sống khó khăn nhưng đầy trách nhiệm với cộng đồng. “Tại các lễ hội trình diễn nhạc cụ được tổ chức dù gần hay xa thì ông sẵn sàng đi trình diễn để gìn giữ văn hóa của dân tộc Xê Đăng”, ông Thọ nói.

(Kiến thức gia đình số 22)

Người cho chuối… 'bay trên trời, bơi dưới nước'

Người cho chuối… 'bay trên trời, bơi dưới nước'

Phóng sự 02/07/2020 - 06:01

Sống hơn nửa đời, mái đầu bạc trắng từ lâu, đã nếm đủ ngọt bùi, cay đắng, thất bại, thành công. Đến nay, chẳng ai có nhiều biệt danh, nhiều cái nhất như ông…

Bơm thuốc trừ sâu và hệ lụy: Nghề làm 'kiếm lúa' và đứa con tật nguyền

Bơm thuốc trừ sâu và hệ lụy: Nghề làm 'kiếm lúa' và đứa con tật nguyền

Phóng sự 01/07/2020 - 09:01

Nghề phun thuốc trừ sâu đã khiến đứa con trai mơ ước của ông vừa sinh ra đã bị dị tật, cái kế sinh nhai khắc nghiệt đã để lại hệ lụy kinh khủng.

Bơm thuốc trừ sâu và hệ lụy: Nghề rước họa vào thân

Bơm thuốc trừ sâu và hệ lụy: Nghề rước họa vào thân

Phóng sự 30/06/2020 - 09:10

Nhiều nông dân ngại tiếp xúc với thuốc trừ sâu, khi cây trồng bị bệnh là thuê người bơm thuốc, từ đó sinh ra nghề bơm thuốc thuê. Đây là nghề rước bệnh vào người.

Chàng cử nhân Sử tính chuyện làm giàu nhờ những cây, con bị quên lãng

Chàng cử nhân Sử tính chuyện làm giàu nhờ những cây, con bị quên lãng1

Phóng sự 26/06/2020 - 09:01

Thất nghiệp ở nhà, Lụ ấp ủ một chuyện khác thường là bảo tồn, kinh doanh, đưa vào tua du lịch trải nghiệm những cây, con tưởng như đã bị quên lãng thời hiện đại.

Chuyện lạ Cao Bằng: Đường đến 'thiên đường' xuyên qua gốc cây nghiến cổ

Chuyện lạ Cao Bằng: Đường đến 'thiên đường' xuyên qua gốc cây nghiến cổ2

Phóng sự 25/06/2020 - 09:40

Con đường ở xóm Lũng Tôm (xã Lương Thông, Hà Quảng, Cao Bằng) nhờ công cả bản dùng tay trần quai búa phá núi suốt 5 năm để kết nối với thế giới bên ngoài.

Chuyện lạ Cao Bằng: Vào trung tâm đào tạo thầy cúng liên tỉnh

Chuyện lạ Cao Bằng: Vào trung tâm đào tạo thầy cúng liên tỉnh1

Phóng sự 24/06/2020 - 09:40

Hơn 30 năm nay, mỗi mùa hè ông Pu lại mở lớp dạy chữ nho và các bài khấn cổ cho 20-30 trò, hàng trăm người đã thành nghề thầy cúng ở khắp mọi miền...

Chuyện lạ Cao Bằng: Chú rể 11 tuổi

Chuyện lạ Cao Bằng: Chú rể 11 tuổi1

Phóng sự 23/06/2020 - 09:01

Lúc thầy cúng khấn vái trong một thủ tục kéo dài cả ngày để báo với tổ tiên hôm nay có dâu mới thì chú rể mải gắp thịt gà rồi nằm lăn ra ngủ…

Người liều mình trồng sưa đỏ!

Người liều mình trồng sưa đỏ!

Phóng sự 22/06/2020 - 16:52

Khi sưa đỏ trưởng thành, chỉ cần bán một cây có thể tậu được mấy lượng vàng. Câu chuyện thật tưởng như đùa này diễn ra tại xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú, Bình Phước...

Đến lớp ở vùng ‘chảo lửa’

Đến lớp ở vùng ‘chảo lửa’

Phóng sự 22/06/2020 - 06:49

Mới 7 giờ sáng, cái nắng gắt đã quét lên nền nhiệt một bầu không khí hầm hập.

Tôi viết loạt 'Hai sắc thái của ruộng hoang'

Tôi viết loạt 'Hai sắc thái của ruộng hoang'

Phóng sự 21/06/2020 - 09:10

Nhân dịp loạt phóng sự “Hai sắc thái của ruộng hoang” đạt giải B Báo chí toàn quốc lần thứ XIV năm 2019 tôi xin kể một số kỷ niệm khó có thể quên được.

Tác nghiệp mùa dịch Covid-19

Tác nghiệp mùa dịch Covid-19

Phóng sự 21/06/2020 - 07:10

Khi tất cả mọi người ở nhà tránh dịch, thì những “chiến sĩ” trên mặt trận thông tin truyền thông lại đồng hành cùng các y bác sĩ, lao vào “trận chiến” phòng chống Covid-19.

Một lần, dân tưởng tôi bị bắt

Một lần, dân tưởng tôi bị bắt

Phóng sự 21/06/2020 - 06:01

Thấy tôi “bị” một anh công an chở đi khỏi hiện trường vụ cưỡng chế, sau đó không liên lạc được, người dân nghĩ tôi… bị bắt, họ gọi điện khắp nơi để cầu cứu.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đạo đức, liêm sỉ cán bộ không phải bề ngoài hào nhoáng, mà là nhân cách

Đạo đức, liêm sỉ cán bộ không phải bề ngoài hào nhoáng, mà là nhân cách1

Đối thoại trên NNVN, TS Vũ Phạm Quyết Thắng nói, cần phải có những giải pháp căn cơ, bởi tham nhũng, chạy chức chạy quyền rất khó dẹp bỏ.

Tăng trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm

Tăng trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm

Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) đã có những chuyển biến rõ rệt, tích cực trên các lĩnh vực.

Đề án sữa học đường: Hay nhưng khó đạt mục tiêu

Đề án sữa học đường: Hay nhưng khó đạt mục tiêu

Sau một thời gian thí điểm Đề án Chương trình sữa học đường trên địa bàn TP.HCM, tỷ lệ trẻ tham gia giai đoạn 1 đạt 52% nhưng giai đoạn 2 giảm còn 45%.