Thứ năm, 19/09/2019 01:00 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Biến đất ở của dân thành đất ruộng?

09/06/2011, 10:32 (GMT+7)

Đã mấy năm nay, ông Nguyễn Hoàng Viên (thường trú tại cụm 8 xã Hát Môn, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội) liên tiếp có đơn khiếu nại Quyết định số 614 QĐ/UBND ngày 17/7/2007 của UBND tỉnh Hà Tây (cũ) lên Thanh tra Chính phủ, một quyết định mà ông cho là "cố ý làm sai lệch hồ sơ, bao che cho những việc làm sai lệch của cấp dưới...".

Đã mấy năm nay, ông Nguyễn Hoàng Viên (thường trú tại cụm 8 xã Hát Môn, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội) liên tiếp có đơn khiếu nại Quyết định số 614 QĐ/UBND ngày 17/7/2007 của UBND tỉnh Hà Tây (cũ) lên Thanh tra Chính phủ, một quyết định mà ông cho là "cố ý làm sai lệch hồ sơ, bao che cho những việc làm sai lệch của cấp dưới...".

Việc làm đó xâm hại đến quyền lợi của gia đình ông, khiến ông bị mất thửa đất thổ cư mà gia đình ông đã sử dụng ổn định, lâu dài, không có bất cứ tranh chấp nào với cá nhân cũng như tập thể nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Tìm hiểu vụ việc trên, chúng tôi thấy như sau: Gia đình ông Nguyễn Hoàng Viên có một thửa đất diện tích 2.544 m2, là đất hương hỏa nhiều đời. Năm 1960, khi vào HTXNN, cụ Nguyễn Hoàng Nhân, thân sinh ông Nguyễn Hoàng Viên đã giao cho HTXNN Hát Môn quản lý 1.080 m2 trong tổng số 2.544 m2 đó, có vị trí ở phía ngoài lải sông. Việc giao đất này có giấy tờ rõ ràng, thể hiện trên sổ mục kê đất đai của xã Hát Môn từ năm 1966.

Còn lại 1.464 m2, gia đình cụ Nhân sinh sống trên đó, cụ Nguyễn Hoàng Nhân mất, ông Nguyễn Hoàng Viên thừa kế diện tích đó, và nay đến các con ông Viên sinh sống, là 3 thế hệ. Ông Nguyễn Hoàng Viên khẳng định:

- Từ năm 1961 đến nay, gia đình tôi không có đơn xin nhập hoặc xin đổi 1.464 m2 đất hương hỏa này cho HTXNN, cũng không có đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, vì bản thân thửa đất đó đã là đất ở nhiều đời của gia đình tôi. Ngày 17/10/2004, UBND xã Hát Môn đã tổ chức một cuộc họp, và đã có kết luận đúng như những gì tôi đã trình bày, thể hiện ở Thông báo số 15 TB-UB ngày 25/10/2004.

Thế nhưng ngày 19/6/2006, Phòng TN- MT huyện Phúc Thọ lại kết luận rằng thửa đất có diện tích 1.464 m2 của gia đình ông Nguyễn Hoàng Viên là đất nông nghiệp, và gia đình ông Viên đã giao thửa đất đó cho HTXNN Hát Môn quản lý theo Quyết định số 250 QĐ/UB ngày 3/8/1992 của UBND tỉnh Hà Tây, khiến ông Viên hết sức ngỡ ngàng, vì bản thân ông không hề biết Quyết định số 250, không hề có đơn xin giao thửa đất mình đang ở cho HTXNN, ông đã có đơn khiếu nại kết luận trên của Phòng TN- MT huyện Phúc Thọ. Nhưng UBND huyện Phúc Thọ, rồi UBND tỉnh Hà Tây đều lần lượt công nhận kết luận của Phòng TN- MT huyện Phúc Thọ là đúng.

Kể từ đó, gia đình ông Nguyễn Hoàng Viên gặp rất nhiều khó khăn, vì mảnh đất thổ cư mà gia đình ông vẫn sống ổn định, lâu dài trải qua 3 thế hệ bỗng chốc bị biến thành đất nông nghiệp, mà lại là đất của HTX, dù gia đình ông vẫn đang sinh sống trên đó. Trình bày với chúng tôi, ông tỏ ra vô cùng bức xúc:

- Sau bao nhiêu năm tích cóp, vừa qua gia đình tôi quyết định xây một ngôi nhà kiên cố trên thửa đất đó. Vừa khởi công xây, thì ông Đinh Tấn Vượng, cán bộ địa chính xã, dù đã nghỉ việc không lương từ mấy tháng, vẫn ra “thay mặt UBND xã” yêu cầu tôi đình chỉ xây dựng. Tôi hỏi ông Vượng rằng nếu ông “thay mặt UBND xã” thì hãy đưa giấy ủy quyền của lãnh đạo UBND xã ra đây, nếu không tôi không tiếp. Không đưa giấy ra được, ông ta về.

Sau đó UBND xã mời tôi ra làm việc. Tôi trình bày với lãnh đạo UBND xã rằng nếu bảo gia đình tôi giao thửa đất đó cho HTXNN Hát Môn, thì đề nghị cho tôi xem đơn xin giao đất của gia đình tôi, quyết định của cấp có thẩm quyền thu hồi mảnh đất đó của gia đình tôi để giao cho HTX, biên bản nhận đất và các giấy tờ khác có liên quan. Lãnh đạo xã hỏi ông Đinh Tấn Vượng rằng có những thứ giấy tờ đó không? Ông Vượng trả lời “có đào mả bố tôi lên cũng không ra những giấy tờ đó”. Thế có vô lý không?

Và không biết ông Nguyễn Hoàng Viên còn phải chờ đợi đến bao giờ?

THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận