Chủ nhật, 16/06/2019 09:38 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Biển động mạnh không ra khơi được, ngư dân Cà Mau mất tết

31/01/2019, 09:47 (GMT+7)

Gần một tháng nay, nhiều ngư dân ở cửa biển Tân Ân – Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) không ra khơi đánh bắt được, nguyên nhân là do thời tiết chuyển biến cực đoan, trời nổi gió, làm biển động mạnh.

Do vậy, cuộc sống của nhiều ngư dân mưu sinh trên biển rơi vào hoàn cảnh khó khăn, nhất là khi chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Kỷ Hợi.

Biển động, nhiều ngư dân ở huyện Ngọc Hiển đón Tết Kỷ Hợi với nhiều khó khăn

Trao đổi với PV Báo NNVN, anh Võ Văn Dúng, 42 tuổi, ngư dân – ngụ xã Tân Ân vẫn không giấu được nỗi buồn trên khuôn mặt đầy đen xạm vì nắng gió, anh nói: “Khác hẳn với những năm trước, từ đầu năm 2019 cho đến nay, biển động mạnh, khiến cho việc ra khơi của ngư dân chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Do ngày Tết đang gần kề, mà gia đình chưa sắm tết, nên tôi và nhiều bạn tàu khác, đánh liều ra biển, với hi vọng găp được may mắn, trong chuyến cuối năm. Tuy nhiên, may mắn đã không mỉm cười”.

Theo lời anh Dúng chia sẻ, chuyến biển vừa rồi anh ra khơi được 2 ngày, do biển động, trời thổi gió lớn nên gặp rất nhiều khó khăn trong việc thả lưới, nên anh đành điều khiển phương tiện vào bờ. Bao nhiêu hi vọng được thắp lên trước lúc vươn khơi, thì đổi lại bấy nhiêu thất vọng lúc quay về. Nhiều ngư dân trên tàu, đành ngậm ngùi an ủi nhau “hi vọng, vài ngày tới trời êm, mình sẽ vươn khơi”.

“Chuyến này, tôi cùng 5 bạn tàu ra khơi 2 ngày, vào bán được 22 triệu, chỉ đủ chi phí xăng dầu cho chuyến đi. Năm nay, coi như khỏi ăn Tết”, anh Dúng cho biết. Còn anh Châu Văn Huỳnh, ngư dân đang cập bến tại thị trấn Rạch Gốc, có phần bi đát hơn. Cũng như anh Dúng, anh Huỳnh cũng “liều mạng” vươn khơi trong những ngày biển động để kiếm tiền trang trải cuộc sống gia đình và mua sắm Tết, nhưng chuyến biển này, anh Huỳnh vô cùng thất vọng vì bị thua lỗ.

“Biển động quá, tôi ra khơi được 2 ngày vào bán hải sản chỉ vỏn vẹn có được 2 triệu đồng, lỗ vốn. Chẳng biết bao giờ, trời mới ngưng gió. Chứ thổi như thế này hoài, thì ngư dân chúng tôi chỉ có mà mất Tết”, anh Huỳnh trầm tư. Anh Huỳnh cũng cho biết thêm, những năm trước, vào thời điểm này, anh và nhiều ngư dân khác liên tục trúng mùa cá, ai nấy đều phấn khởi. Năm trước, các ngư dân phấn khởi bao nhiêu, thì năm nay, niềm vui ấy đã không lặp lại, khiến cho các anh não nề thất vọng khi ngày Tết cận kề trước mắt.

Nhiều ghe tàu phải neo đậu vì biển động

Ông Nguyễn Phương Nam, Chủ tịch UBND xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển cho biết: “Cả tháng nay, biển động mạnh nên nhiều ghe, tàu ở địa phương không ra khơi đánh bắt được. Vì vậy, khiến cho cuộc sống của nhiều ngư dân gặp rất nhiều khó khăn, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Năm trước, vào thời điểm này, ngư dân địa phương trúng mùa rần rần, ai ai cũng vui mừng vì có tiền trang trải trong dịp Tết”.

Theo ông Nam, nếu như thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, cực đoan như hiện nay, thì nhiều ngư dân địa phương tiếp tục phải neo đậu trong thời gian dài, điều này khiến cho cuộc sống của họ càng khó khăn hơn. Biển cả, có thể cho ta mọi thứ, giúp cho nhiều ngư dân có cuộc sống ổn định từ nguồn lợi dồi dào từ đại dương bao la, rộng lớn. Song, chính biển cả cũng có thể lấy đi của ta mọi thứ, trước những cơn thịnh nộ của thiên tai, do tác động của thời tiết. Tết này, nhiều ngư dân ở vùng biển Tân Ân – Rạch Gốc của huyện Ngọc Hiển đã mất Tết.

TRẦN DUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận